Hết Bắc Hàn lại Bắc Kinh - Ổn định chính trị theo định hướng XHCN

Trần Giang - DienDanCTM
Ông Chu Vĩnh Khang khi còn là hung thần của chế độ.
Tin lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Ân hạ thủ ông dượng kiêm cố vấn tối cao của mình là Trương Thành Trạch chưa rời các bản tin và bình luận khắp châu Á và thế giới, thì hôm nay lại có tin lãnh tụ Trung Quốc Tập Cận Bình giáng cho đối thủ của ông là Chu Vĩnh Khang tội âm mưu ám sát Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước.

Điều làm thế giới kinh ngạc là ông Chu Vĩnh Khang đang ngồi ghế Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị đảng CSTQ, với trách nhiệm Trưởng Ban Chính Pháp Trung Ương, tức cai quản toàn bộ ngành công an, an ninh, tòa án, trại tù, ....
  
Theo tin lọt ra ngoài, thì trong buổi họp Bộ Chính trị để lấy quyết định hạ bệ Bí Thư Tỉnh Trùng Khánh là Bạc Hy Lai, ông Chu Vĩnh Khang là người duy nhất bỏ phiếu chống.
Thế lực quá lớn của họ Bạc trong đảng và quân đội đã khiến các lãnh tụ thuộc cả thế hệ Hồ Cẩm Đào và thế hệ Tập Cận Bình lo ngại. Họ quyết định giao cho cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo xuống tay trấn áp trong những tháng trước khi ông mãn nhiệm. Sau khi gia đình và toàn bộ mạng lưới nhân sự của Bạc Hy Lai bị ném vào tù và tước hết chức vụ, giới lãnh đạo Bắc Kinh bắt đầu bao vây Chu Vĩnh Khang - người mà họ cho là đã bảo kê và tiết lộ các ý định của Bộ Chính Trị cho họ Bạc.

Ông Khang bắt đầu bị "điều tra" vào tháng 5/2012. Sau đó, giới lãnh đạo Bắc Kinh cho rò rỉ các tin đồn ông Khang phạm tội tham nhũng. Nhưng loại tội danh này chỉ tạo phản ứng ngược và các chế diễu vì công luận vừa được báo New York Times tiết lộ về cái núi gia tài 2,7 tỉ mỹ kim của gia đình người cán bộ được xem là "sạch nhất" Bộ Chính Trị, Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Chắc chắn gia tài của các ủy viên khác khó có thể nhỏ hơn.

Chính vì thế mà các tội danh của ông Chu Vĩnh Khang được rò rỉ ra cứ lớn dần để thăm dò dư luận, và đến nay thì khó có tội danh nào nặng hơn tội âm mưu ám sát nhân vật số 1 của đảng và nhà nước Trung Quốc. Lần này 2 nơi được dùng để rò rỉ tội danh mới là tờ China Post và Mingjing News.

Theo giới phân tích thời cuộc thì nếu thấy phản ứng của phe nhóm còn sót lại của Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang yếu ớt, giới lãnh đạo hiện thời sẽ cho báo đài chính thức loan tải. Khi đó sẽ khó cho ông Khang thoát án tử hình.

Phe cánh ông Tập Cận Bình biết đây là loại tội danh khó chứng minh với công luận Trung Quốc, những người vốn đã mất tin tưởng vào hệ thống điều tra và tòa án Trung Quốc -- cả tội danh lẫn bằng chứng và bản án đều luôn là những sản phẩm do phe đang nắm quyền tạo sẵn. Nhiều tin tức cho thấy guồng máy của ông Tập Cận Bình đã thu tóm nhiều người cho khâu "nhân chứng". Hiện trong tay họ đã có các thư ký, cận vệ, tài xế và cả một người con trai của ông Chu Vĩnh Khang là Chu Bân.

Xem ra không chỉ người dân Trung Quốc mới là nạn nhân của chế độ độc tài, toàn trị, và vô pháp luật. Ổn định chính trị dưới bóng CNXH thực chất là luật rừng xanh của thời ... cộng sản nguyên thủy: kẻ thua cuộc trở thành "món nhậu".

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More