Ngoại Trưởng Bishop: Úc sẽ thẳng thắn với Trung Quốc

DienDanCTM - 11/7/2014

Ngoại Trưởng Úc, bà Julie Bishop, vừa tuyên bố là nước Úc sẽ thẳng thắn rõ ràng về quan hệ với Trung Quốc trong mục tiêu bảo vệ hoà bình, pháp luật và các giá trị tự do cho dù có phải đụng chạm
Bà Bishop nói: "Các chính phủ Úc trước đây đã sai lầm khi né tránh lên tiếng về Trung Quốc vì sợ đụng chạm", bà nói: "Trung Quốc không coi trọng sự yếu đuối. Chính phủ của Thủ Tướng Abbott đã chọn việc làm đi đôi với lời nói. Những gì chúng tôi làm và nói phản ánh giá trị của chúng ta là một quốc gia dân chủ, tôn trọng pháp luật, tôn trọng các quyền tự do và các chuẩn mực quốc tế. Vì vậy, khi quyền lợi quốc gia bị ảnh hưởng, chúng ta phải rõ ràng về lập trường của mình. Chúng ta biết quan hệ sâu đậm với Trung Quốc là có lợi, nhưng chúng ta cũng biết rõ về những gì không hay có thể xẩy ra. Vì vậy, hãy hy vọng điều tốt lành, nhưng phải phòng ngừa điều xấu".

Bà Ngoại Trưởng Úc đã phát biểu như trên chỉ vài giờ sau khi Thủ Tướng Úc Tony Abbott và Thủ
Tướng Nhật Shinzo Abe ký kết những thoả ước thương mại và hợp tác quốc phòng mới.

Lời phát biểu thẳng thừng của bà Bishop được coi là một sự thay đổi lớn trong chính sách ngoại giao của Úc. Ông Abbott trước giờ từng được biết đến như một người phát ngôn rất bộc trực, và bà Bishop cũng từng được coi như một phụ nữ rất cứng rắn. Vào Tháng 11 năm ngoái, bà Bishop đã lên tiếng phản đối khi Trung Quốc tuyên bố đơn phương về vùng nhận dạng phòng không (ADIZ). Bà nói: "Việc này ảnh hưởng tới quyền lợi của nước Úc, chẳng hạn hãng hàng không Qantas của Úc phải báo cáo với Bắc Kinh dù hãng này không bay gần đó".

Bà Bishop nói: "Sự im lặng chỉ gây hiểu lầm. Nói là nước Úc phải chọn lựa giữa việc liên minh an ninh và hợp tác kinh tế với Trung Quốc là hoàn toàn sai lầm, vì việc trao đổi thẳng thắn với Trung Quốc không có ảnh hưởng nào về kinh tế".
Một số báo công cụ của nhà nước Việt Nam cũng đã trích đăng phát biểu này của Ngoại Trưởng Úc. Điều khá khó hiểu là tại sao lãnh đạo đảng CSVN cho phép đăng tải về thái độ mạnh mẽ của Australia, một nước không nằm bên bờ Biển Đông, trong khi chính họ lại chọn thái độ cố tình xem nhẹ sự việc, như tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh gọi đây là chuyện cãi vã nhỏ "trong gia đình"./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More