Hai cựu lãnh đạo Khmer đỏ bị xử tội diệt chủng

Nuon Chea
Tú Anh - RFI

Khieu Samphan và Nuon Chea đối mặt với bản cáo trạng tội diệt chủng. Sau khi bị kết án chung thân hồi tháng 8 vì phạm tội ác chống nhân loại, hôm nay 17/10, hai cựu lãnh đạo Khmer đỏ trả lời về các hành vi « diệt chủng » sát hại 20. 000 người Việt Nam và hơn 100.000 người Chăm theo đạo Hồi.

Trong phần mở đầu trong phiên xử hôm nay, chưởng lý Chea Leang tuyên bố hai can phạm phải "trực diện với công lý về những tội ác nghiêm trọng nhất mà họ bị quy buộc".

Nuon Chea, 88 tuổi, lý thuyết gia của chế độ Pol Pot và Khiêu Samphan, 83 tuổi, cựu quốc trưởng, bị quy tội gây cái chết cho 20 ngàn người Việt nam và hàng trăm ngàn người Chăm, từ 100.000 cho đến 500.000 trong giai đoạn Khmer đỏ cầm quyền từ 1975 đến 1979.
Khieu Samphan

Tệ nạn cưỡng hôn, hãm hiếp và tội ác trong các trại tù lao động cũng sẽ được xem xét trong khuôn khổ « vụ án số hai » này.

Khoảng 300 nạn nhân sống sót biểu tình bên ngoài tòa án. Ngày 27/10 tới đây, tòa án do Liên Hiệp Quốc bảo trợ, sẽ bắt đầu nghe nhân chứng đầu tiên. Nuon Chea cho biết sẽ không trả lời bất cứ câu hỏi nào nhưng tuyên bố rằng các tội danh quy kết cho ông là « chuyện thần thoại dành cho trẻ nhỏ ».

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More