Nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã được trao Giải Tự Do Ngôn Luận 2014

Giải Tự Do Ngôn Luận 2014 của Hội Nhà Văn Na Uy 
được trao cho nhà văn, phóng viên và nhà viết blog Việt Nam Nguyễn Xuân Nghĩa


Ông Nguyễn Xuân Nghĩa bị bắt vào tháng 9 năm 2008 – vì đã ̎"xúc phạm đến đảng cộng sản Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam" - đã nhận bản án 6 năm tù, trong đó có thời gian 6 tháng bị biệt giam, cô lập hoàn toàn. Ông ra tù năm 2014, nhưng lại bị 3 năm quản chế tại gia.


Ông Nghĩa năm nay 64 tuổi, là nhà thơ, nhà văn, ký giả và nhà bình luận. Ông từng là hội viên Hội Nhà Văn Hải Phòng và là một trong những sáng lập viên của phong trào dân chủ bị cấm được biết đến là Khối 8406. Năm 2003 ông bị cấm đăng và xuất bản những bài viết của mình vì đã có những hoạt động ủng hộ Dân Chủ. Ông đã bị bắt cùng với nhiều nhà hoạt động khác, trong đó bao gồm nhiều nhà văn, ký giả báo chí và blogger trong một chiến dịch bắt bớ của công an, và đó cũng là tín hiệu khởi đầu của một chiến dịch đàn áp quy mô mới chống lại các nhà đối lập tại Việt Nam vào thời điểm ấy.


Ngày 9 tháng 10 năm 2009, trong một phiên tòa lấy lệ chỉ kéo dài một vài giờ, ông đã bị kết án với tội danh tuyên tryền chống phá chế độ, theo điều luật cấm "mọi tuyên tryền chống chế độ cộng sản" và "tuyên truyền xuyên tạc gây nguy hại đến an ninh quốc gia, phá rối trật tự công cộng và gây mất niềm tin của nhân dân vào đảng". Qua những tác phẩm thơ, văn và những bài bình luận, ông bị cáo buộc là đã "xúc phạm đến đảng cộng sản Việt Nam, xuyên tạc tình trạng đất nước, làm xúc phạm và ô nhục lãnh đạo đất nước, đòi hỏi đa nguyên đa đảng và tìm cách vận động người dân tham gia phong trào đối lập". Trong thời gian bị tù, ông Nghĩa đã bị bệnh nặng vì không được chữa trị đúng mức trong suốt sáu năm bị giam cầm.


Buổi lễ trao giải thưởng sẽ được diễn ra nhân hội nghị thường niên của Hội Nhà Văn Na Uy ngày 21 và 22 tháng 3 năm 2015 tại Bristol Hotel ở Oslo. Vì khôi nguyên của giải Tự Do Ngôn Luận không thể ra khỏi Việt Nam, nên vợ ông sẽ là người thay thế để nhận giải.

 
 

DienDanCTM

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More