Trung Quốc: Tiếp tục Cách mạng Hoa Lài vào chiều Chủ Nhật

Trần Đông Đức

Công an Trung Quốc dắt chó và xít nước thị uy bộ hành
Cuộc “Tản Bộ Hoa Lài” kêu gọi tự do dân chủ tại Trung Quốc vẫn tiếp tục sứ mệnh với số người bị bắt tại Bắc Kinh và Thượng Hải chiều 27/2/11 được xác định là bảy người. Một số hình ảnh đã ghi lại hình các “chú công an” đang hốt người về đồn trong tư thế nhiếp ảnh gia săn hình được BBC Hoa Ngữ náo nhiệt đăng hình và loan tin linh hoạt.Nhà đương cục Trung Quốc không xác định danh tính của người bị bắt và cũng có ý lờ đi Cách Mạng Hoa Lài để giảm sức lan tỏa. Thủ Tướng Ôn Gia Bảo online vào ngày Chủ Nhật thừa nhận rằng lạm phát gia tăng ảnh hưởng tới sinh hoạt và có thể gây bất ổn xã hội. Ôn ảnh đế (biệt danh của Ôn Gia Bảo, ảnh đế có nghĩa là nam diễn viên xuất sắc) thậm chí không nhắc tới từ Trung Đông có lẽ vì sợ dân mạng lại hiếu động nghĩ tới Hoa Lài. Ôn Gia Bảo nói rằng chấn động giá cả đang tăng vọt đang làm mọi người lo lắng.

Hàng trăm chú công an, có chú còn dẫn chó nghiệp vụ ra đường canh chừng, nếu thấy người nào có dấu hiệu khả nghi đang mang linh hồn “Tản Bộ Hoa Lài” là báo động ngay cho đồng chí tới bắt lại. Mặc dù chó nghiệp vụ đang ở chế độ “bó rọ ở mồm” nhưng vẫn nhìn rất dữ, có khả năng hù dọa những người qua đường yếu bóng vía.

Trong lúc đó tại, các nhóm công an khác tiếp tục huýt sáo và thổi súp-lê để để tạo âm thanh khẩn trương hối thúc người qua đường phải đi nhanh qua các địa điểm tụ tập. Công an cũng dùng cả vòi nước từ những chiếc xe chuyên dụng rửa đường để “thuỷ áp” khách bộ hành. Ai cố tình đi chậm (tản bộ) hoặc hóng hớt tò mò nhìn qua nhìn lại thì bị xịt ướt ráng chịu.Tại Vương Phủ Tỉnh McDonald, Bắc Kinh địa điểm tập hội của tuần trước có ít nhất hai người đã bị bắt. Trong lúc đó tại Quảng trường Nhân dân ở Thượng Hải, năm người đã bị công an giải đi khi chưa kịp chụp hình. Nhưng hình ảnh này lại bị lọt vào ống kính của một nhiếp ảnh sư khác. Cảnh tượng thật là kịch tính, thật là “Ảnh trung hữu ảnh, nhân ngoại hữu nhân” rất là tràn trề nghê ngói. Có một vị trung niên bị hai chú công an đang trong tư thế miệng ngậm súp-lê, tay cầm bộ đàm áp cổ đè lưng nhìn cũng rất là thống thiết.Cảnh sát mặc thường phục trà trộn đám đông để báo nhau bắt người nhưng nhiếp ảnh gia cũng trăm tay nghìn mắt chuyển hết cảnh tượng ra ngoài cho đài BBC đăng tải càng làm cho linh hồn Cách Mạng Hoa Lài phảng phất mãn địa.

Được biết, đêm trước cuộc Tản Bộ Hoa Lài, những người tham dự hoặc đồng tình cũng đưa ra một bức thư công khai yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc phải thực hành ngay cơ chế nhân dân giám sát.

Họ đã tuyên bố đây không phải là cuộc cách mạng bạo động mà chỉ đề cao tinh thần phi bạo động, bất hợp tác với chính quyền. Họ không muốn đề cập tới thể chế một đảng, hai đảng hay là ba đảng cho Trung Quốc mà chỉ muốn đi bộ đòi hỏi chính quyền hiện nay phải thực thi nghiêm chỉnh cơ chế độc lập tư pháp.

Tuy nhiên, dân mạng cũng ghi nhận có rất nhiều lời hiệu triệu mạo xưng danh nghĩa đưa ra có ý đồ thay đổi địa điểm, nội dung thư hiệu triệu để phân tán lực lượng biểu tình viên. Nhiều người cho rằng đây chính là âm mưu phân tán phong trào của bọn Ngũ Mao (đảng 50 xu một bài, hoặc vài câu để vùi dập phong trào dân chủ, có kiểu sinh hoạt bè phái như Hồng Vệ Binh thời Cách Mạng Văn Hoá).

Ảnh Hưởng Tới Việt Nam?


Cùng vào lúc 2 giờ chiều, Việt Nam cũng xao động thông tin về Cách Mạng Hoa Lài. Tuy nhiên, cũng như Trung Quốc, phong trào bị dìm một cách “nghiêm phòng diễn tập”. Hiện nay chưa thể biết được các hoạt động như thế nào, có hình ảnh nào ghi nhận được không? Tuy nhiên, nhà đài Al Jazeera Ả Rập đã ghi nhận cuộc biểu tình 21/2 của nông dân lên thành phố là một sự lan rộng phong trào.

Do các vụ khiếu kiện dân oan chưa mang tính bức xúc từ đô thị cho nên những đòi hỏi vì bị mất đất chưa đại diện mọi tầng lớp. Người dân thành phố cũng không có đất đai gì để mất nên họ vẫn nhìn người nông dân qua đường căng khẩu hiệu với thái độ bàng quan.

Một người dân mạng ở Việt Nam nhắc tới vụ Hoa Lài ở thì từ chối ngay: “Thôi, tôi xin bác. Tôi vợ dại con thơ, bản thân khờ khạo, đong gạo từng tuần, không nên dự phần ngoài đó”. Trong lúc đó một bạn khác tên là Misha Doan (Việt Kiều Nga) thì cho rằng đây là tâm sự chung của trí thức hiện tại.

Cách Mạng Hoa Lài cũng được cổ suý ở Trung Quốc bằng sự chú trọng của các hãng truyền thông quốc tế như AP, BBC Hoa Ngữ (cập nhật từng mẫu tin) và ngay cả các chính khách Tây Phương. Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Jon Huntsman đã dẫn cả nhà tới Vương Phủ Tỉnh McDonald ở Bắc Kinh để ăn coi như là nhân tố “tình cờ thôi”, nhưng mà rất ý nghĩa dù chỉ là “tình cờ thôi”.Trong lúc đó, các blogger Việt Nam bị hack gần như tê liệt. Đài BBC Việt Ngữ cũng không loan tin nào cả thế thì làm sao người ta biết được chuyện gì đang xảy ra ở bên Tàu mà đồng thanh tương ứng với các bạn ấy. (BBC Việt Ngữ không có bộ môn đọc tiếng Tàu rồi để liên thanh với trang Hoa Ngữ và có lẽ bị vì cắt giảm ngân sách nhiều quá hay sao ấy, không có người làm cuối tuần rồi).

Tuy nhiên, tinh thần vì Hoa Lài của Trung Quốc đã bước sang tuần thứ hai như thế là quá đạt kỳ vọng đẩy các chú công an phải dẫn chó ra đường, vòi rồng xịt nước nhân dân.

Hoa Lài đã biến chính quyền nhân dân, công an nhân dân hiện nguyên hình làm một bộ mặt chà đạp nhân dân rất là mất thiện cảm còn xấu xa hơn cả các “thế lực sài lang”.Dần dần, sự mất thiện cảm này sẽ biến thành động lực thu hút về mặt tinh thần tạo điều kiện chín muồi cho tụ tập lớn hơn trong một ngày mai, mà theo dự đoán trên diễn đàn là vào tuần sau 14 giờ chiều Chủ Nhật ngày 6/3/2011 sẽ tiếp tục.

__________________

Nguồn thông tin và ảnh trong bài:


http://news.yahoo.com/s/ap/20110227/ap_on_re_as/as_china_protest_calls

http://www.bbc.co.uk/zhongwen/simp/china/2011/02/110223_us_ambassador_beijing.shtml

http://www.bbc.co.uk/zhongwen/simp/china/2011/02/110227_china_jasmine_protests.shtml

http://www.bbc.co.uk/zhongwen/simp/china/2011/02/110227_pics_china_jasmine.shtml

Trần Đông Đức

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More