Tự thiêu Đà Nẵng - Mập mờ bưng bít thông tin

Dân Làm Báo - Vào ngày 18 tháng 2 Dân Làm Báo loan tin vụ việc kỹ sư Phạm Thành Sơn đã tự thiêu ngay trước trụ sở UBND TP Đà Nẵng để phản đối chính quyền lấy đất và đền bù không thỏa đáng.  Bài tường thuật đã đính kèm video clip cũng như hình ảnh thương tâm đang xảy ra. Trong khi đó thì báo chí lề phải của đảng và nhà nước đã đi tin như thế nào?

UBND TP Đà Nẵng nằm trên đường Bạch Đằng, đây là đường 1 chiều. Theo nguyên tắc, xe hai bánh khi lưu thông thường phải đi sát lề bên phải. Hình ảnh gửi đi cho thấy, nạn nhân và xe bốc cháy nằm bên trái theo hướng lưu thông, sát lề phía trụ sở UBND, cho nên không thể có chuyện “đang đi trên đường thì tự nhiên xe bốc cháy dữ dội ” như bản tin của TTXVN đưa tin:Chiếc xe của anh Sơn đang bốc cháy ngay trên sát VỈA HÈ. Anh Sơn không có "điều khiển đang đi TRÊN ĐƯỜNG". Đây là điểm quan trọng. Nếu một người đang lái xe máy, mà xe "tự nhiên bốc cháy" thì xác xuất sẽ hốt hoảng, cả người lẫn xe chúi ngã xuống lòng đường và cháy. Khó mà có chuyện anh Sơn dừng xe từ lề bên phải tấp qua lề bên trái trước cửa trụ sở UBND T/p để rồi xe thì cháy rụi ở lề đường và anh thì bị cháy trên vỉa hè. Câu tường thuật quan trọng nhất của bài báo "Anh Sơn điều khiển đang đi trên đường thì tự nhiên xe bốc cháy dữ dội khiến anh Sơn chết tại chỗ" "xác nạn nhân nằm cạnh xe máy" vừa không đúng sự thật, vừa ngô nghê.

Dân Làm Báo mời các bạn xem lại toàn bộ quang cảnh hiện trường:Điểm cần ghi nhận là bài báo hoàn toàn không nhắc gì đến nơi xảy ra vụ việc là ngay trước trụ sở UBND TP Đà Nẵng.

*

Trong khi đó, Báo Lao Động đăng tải bài báo cùng nhan đề và nội dung:Điểm "khác biệt" duy nhất từ bản tin này là cái hình ảnh mà nhà báo ta dùng là "Ảnh chỉ mang tính minh họa" trong khi hình ảnh thật đang được loan tải khắp nơi nơi:*

Trong khi đó thì trên trang Thanh Niên Online với bài Chưa xác định nguyên nhân vụ cháy người và xe máy:Do đã có sự chỉ đạo từ trên xuống, báo chí chỉ có thể trông chờ ông đại tá cho biết sự tình điều tra. Vậy thì công an nói sao nhà báo sẽ đăng tin như vậy. Nhưng mà nghe ông đại tá Lợi nói: "đám cháy rất dữ dội, một số người dân tri hô anh Sơn nhảy xuống sông". Sông đây là sông Hàn, nằm bên kia đường một chiều đối diện với trụ sở UBND TP Đà Nẵng. (xem hình bản đồ ở đầu bài viết). Nhìn hình ảnh lẫn cả video clip người dân dừng xe lại xem, bên kia lửa cháy, con đường thênh thang như thế, anh Sơn làm sao nhảy xuống sông? Mới vào trận ông Sơn đã nói láo. Điều nói láo của ông cũng mâu thuẫn luôn với điều tường thuật láo của TTXVN từ phần trên: "Anh Sơn điều khiển đang đi trên đường thì tự nhiên xe bốc cháy dữ dội khiến anh Sơn chết tại chỗ"

Bài này không có hình ảnh cũng chẳng có... "minh họa đính kèm" và cũng hoàn toàn không nhắc gì đến hiện trường nơi xảy ra vụ việc là ngay trước trụ sở UBND TP Đà Nẵng.

Cũng xin nhắc lại, nhân vật Nguyễn Văn Lợi – đại tá – chánh văn phòng CA TP Đà Nẵng, người "đoán mò theo chỉ đạo để tuyên bố khả năng vụ cháy là do sự cố"-  cũng chính là nhân vật nói dối không biết ngượng mồm trong vụ đàn áp các giáo dân Cồn Dầu hồi năm 2010.

*

Báo Đất Việt thì thông tin "chắc nịch" hơn bằng cái tít đầy ấn tượng - Xe máy nổ bình xăng, chủ xe chết tại chỗ:Vậy là "khả năng vụ cháy là do sự cố" đã được Đất Việt xác nhận bằng nhan đề "Xe máy nổ bình xăng, chủ xe chết tại chỗ". Và chết tại chỗ chứ chẳng có chuyện nhảy xuống sông Hàn. Nhưng ông đại tá Lợi thì lại nói thêm điều không đúng sự thật: "sự việc diễn ra vào thời điểm đường rất vắng người, nên có rất ít người chứng kiến sự việc trên" . Hình ảnh, video mà Dân Làm Báo đã loan tải chứng minh hùng hồn rằng ông Lợi nói láo.Việc nói láo này nhằm mục đích bịt miệng nhân chứng, chỉ có vài người thấy và đó sẽ là những nhân chứng của công an. Còn bất kỳ ai khác sẽ là ngụy tạo, giả dối, không có mặt ở hiện trường.

Bài báo này đề cập "mém mém" đến địa điểm nhạy cảm của hiện trường "các lực lượng chức năng xác định chiếc xe cháy ngay cạnh cột điện chiếu sáng số 83 sát mép đường (đoạn trước UBND thành phố Đà Nẵng)". Tình trạng của anh Sơn là: "xác nạn nhân nằm cạnh xe máy".

*

Tại đại bản doanh thông tin của Công An Thành phố Đà Nẵng của Đại tá Nguyễn Viết Lợi, tin được đăng ngắn ngủi Về vụ tai nạn trên đường Bạch Đằng:Công an Đà Nẵng cũng hoàn toàn không nhắc gì đến hiện trường nơi xảy ra vụ việc là ngay trước trụ sở UBND TP Đà Nẵng. Nhưng trong bản tin này lại cho thấy từ chuyện anh Sơn chết liền tại chỗ, xác nạn nhân nằm cạnh xe máy, chuyển sang ông đại tá chánh văn phòng công an láo rằng "một số người dân tri hô anh Sơn nhảy xuống sông", bây giờ thì là "TỰ GÂY TAI NẠN giao thông làm xe máy bốc cháy, nạn nhân bỏng nặng. Sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, nạn nhân đã tử vong".

Bỏ qua sự khác biệt giữa nguồn tin chết ngay tại chỗ và chết tại bệnh viện. Công an Đà Nẵng đã gián tiếp xác nhận sự kiện anh Sơn đã tự thiêu qua dữ kiện "TỰ GÂY TAI NẠN giao thông làm xe máy bốc cháy" này.

Cả guồng máy công an, mật vụ, truyền thông của đảng đang ra sức bưng bít, bóp méo thông tin nhằm ngăn chận ngọn lửa Phạm Thành Sơn!Nguồn: http://danlambaovn.blogspot.com/2011/02/tu-thieu-nang-map-mo-bung-bit-thong-tin.html

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More