Báo cáo của HRW: Đảng CSVN đối đầu với luật gia Cù Huy Hà Vũ

(Bản tin 26-05-2011)

Hôm 26-5-2011, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch (HRW), có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã công bố một bản báo cáo dài gần 60 trang, mang tựa đề  "Đảng CSVN đối đầu với luật gia Cù Huy Hà Vũ", qua đó nhận định rằng  vụ án tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã làm dấy lên phong trào ủng hộ chưa từng thấy trong công luận quần chúng đòi trả tự do cho ông.

Bản báo cáo đã phân tích các hoạt động, bài viết của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và thái độ của chính quyền Việt Nam, đặc biệt là những sai phạm của tư pháp CSVN trong vụ xử ngày 04-04-2011. Kết luận, Human Rights Watch kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ.
Trong  thông cáo báo chí cùng ngày liên quan đến việc công bố bản báo cáo này, HRW nhấn mạnh rằng bản án đối với tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ là "bước ngoặt mở ra cuộc đấu tranh mới" và việc nhà cầm quyền Hà Nội bỏ tù ông về tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” khiến phong trào ủng hộ trong quần chúng đòi phóng thích ông ngày càng nóng lên.


 Theo ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách Châu Á của tổ chức HRW, thì nhà cầm quyền CSVN chắc  đã ngạc nhiên về sự xuất hiện nhanh chóng ủng hộ đối với tiến sĩ Hà Vũ. Ông đưa ra nhận định hoạt động của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không phạm pháp, và Hà Nội  nên  trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện tiến sĩ Hà Vũ.

Ông Robertson cũng khẳng định bản án của tiến sĩ Hà Vũ tô thêm một vết đen vào bức tranh nhân quyền tăm tối của Việt Nam, và chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN bằng mọi giá cố dập tắt tiếng nói của một nhà phê bình được nhiều người biết đến nhằm trả thù. Tuy nhiên theo ông thì "không dễ nuốt".

Trong phiên xử sơ thẩm hôm 04-04, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản thúc tại gia với tội danh "tuyên truyền chống lại Nhà nước".

Một bản kiến nghị yêu cầu trả tự do cho tiến sĩ Hà Vũ, được hàng ngàn người thuộc nhiều thành phần khác nhau trong và ngoài nước ký, trong đó có các đảng viên lão thành, các sĩ quan cao cấp của đảng, cùng với giới công chức đang làm việc trong bộ máy chính quyền.

Hiện có nhiều người đã đang bị công an sách nhiễu khủng bố sau khi ký tên vào thỉnh nguyện thư này.
Human Rights Watch cũng nhắc đến sự lên tiếng  của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và của Liên minh Châu Âu nhằm bày tỏ quan ngại sâu sắc về vi phạm nhân quyền trong vụ án xử tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Dư luận ủng hộ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đang trông chờ phiên xử phúc thẩm của vụ án, mà cho tới nay nhà cầm quyền vẫn ấn định, vì lo ngài làn sóng ủng hộ đối với luật sư Hà Vũ sẽ gia tăng thêm trong lúc này. (DienDanCTM)

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More