DCCT Sài Gòn thắp nến cầu nguyện cho công lý

Dòng Chúa Cứu Thế ·

Gia đình Điều Cầy và gia đình Anh Ba Sài Gòn
được giới thiệu tại buổi lễ  cầu nguyện cho công lý tại SG
VRNs (30.05.2011) – Sài Gòn: Như đã thông báo, thánh lễ lúc 20g00 Chúa Nhật 29/05/2011, DCCT Sài Gòn đã cùng với hàng ngàn anh chị em giáo dân, nhất là những người yêu chuộng công lý, họp nhau cầu nguyện cho công lý và hòa bình trên quê hương Việt Nam, cho những người dân oan và gia đình họ đang đau khổ vì cảnh chia ly do nhà cầm quyền gây ra một cách bất công. Thánh lễ hôm nay đặc biệt cầu nguyện cho gia đình của Blogger Điếu Cày (tức nhiếp ảnh gia tự do Nguyễn Văn Hải), Blogger Anh Ba Sàigòn (tức luật gia Phan Thanh Hải) và cụ Nguyễn Văn Lía ở miền Tây.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha Giuse Lê Quang Uy đã giới thiệu vắn tắt trường hợp của các ông và mở đầu như sau:


Ông Daniel Patrick Moynihan, một thượng nghị sĩ Mỹ, sinh năm 1927, mới mất năm 2003, có một câu nói thấm thía: “If a person goes to a country and finds their newspapers filled with nothing but good news, there are good men in jail”. Xin tạm dịch: “Nếu người ta đến một đất nước và chỉ đọc được trên các trang báo ở đó toàn là các tin tức tốt, thì ắt là những người tốt của đất nước ấy đang bị nhốt trong tù.”…

Ông Nguyễn Văn Hải, còn gọi là Điếu Cày, 59 tuổi, có 3 người con, tất cả đều còn đang đi học, nhà ở đường Phạm Ngọc Thạch, quận 3. Ông Hải đã có 9 năm đi bộ đội, làm nghề quay phim tự do, bị bắt ngày 19/4/2008, bị khép tội trốn thuế, tuyên án 3 năm tù, mãn hạn ngày 19/10/2010 nhưng không được thả mà tiếp tục bị giam đến nay, với thông báo của cơ quan điều tra rằng ông Hải phạm tội “Tuyên truyền chống nhà nước XHCN” (chắc “tuyên truyền” cho mấy quản giáo ở trong tù?). Từ ngày 20/10/2010 đến nay gia đình đã đi thăm nuôi 14 lần đều bị từ chối (trái pháp luật), lần thứ 15 và 16 được gởi quà thăm nuôi nhưng chưa được gặp mặt, không rõ sống chết ra sao, lành ít dữ nhiều.

Ông Phan Thanh Hải, còn gọi là Anh Ba Sàigòn, có 3 người con, lớn nhất 16 tuổi, 11 tuổi và 7 tháng. Gia đình hiện cư ngụ tại chung cư Mỹ Đức, ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh. Ông Hải là một doanh nhân, bị bắt ngày 19/10/2010 vì bị cho rằng có hành vi ”Tuyên truyền chống nhà nước XHCN”. Vợ con được gặp mặt một lần hồi tháng trước.

Cha Chân Tín nhận được một lá thư từ miền Tây, xin cầu nguyện cho cụ Nguyễn Văn Lía, một nông dân hơn 70 tuổi, một lãnh đạo tinh thần của khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống tại miền Tây Nam bộ. Năm 2003, cụ đã từng bị tù 2 năm rưỡi vì quyền tự do tôn giáo của bà con Phật giáo Hòa Hảo. Ngày 24/04/2011 một lần nữa cụ Lía lại bị bắt giam. Hiện sức khỏe cụ rất xấu, cao huyết áp, điếc một bên tai và chịu nhiều di chứng do những lần bị hành hung, tấn công làm gãy xương bả vai, gãy xương sườn.

Hai gia đình của ông Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải được mời lên trước cộng đoàn để mọi người nhận biết.
 Chị Nguyễn Thị Liên và 3 người con của anh Ba Sàigòn

 Bà Dương Thị Tân ngồi bên cạnh Nhà báo tự do Tạ Phong Tần

 Hai gia đình được giới thiệu với cộng đoàn phụng vụ

 Luật sư Giuse Lê Quốc Quân ngồi cạnh gia đình Anh Ba Sàigòn

Sau đó cộng đoàn hát bài ca nhập lễ và đoàn đồng tế tiến ra bàn thờ. Cha Giám Tỉnh DCCT Việt Nam Vinh Sơn Phạm Trung Thành chủ tế thánh lễ này. Hai linh mục Giuse Nguyễn Văn Thật và Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong cũng có mặt trong đoàn đồng tế. Trong bài giảng, cha Antôn Lê Ngọc Thanh nhấn mạnh hai ý tưởng từ bài đọc 2 của Chúa Nhật VI Phục sinh trích trong thư thứ nhất của thánh Phêrô: “Hãy luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em” (3,15) và “thà chịu khổ vì làm việc lành còn hơn là vì làm điều ác” (3, 17). Ngài cũng mời gọi cộng đoàn suy nghĩ về câu nói của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI trong thư gửi HĐGMVN và cũng đã được trích lại trong Thư chung Đại Hội Dân Chúa 2010 vừa qua “người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Cha giảng dẫn chứng hai lời phát biểu, một của cháu Phan Hoàng, con trai 11 tuổi của Anh Ba Sàigòn và một của bà Dương Thị Tân.
Mời quý độc giả nghe bài giảng trong Thánh lễ và phần lời nguyện tín hữu sau khi tuyên xưng đức tin, tại đây: 110530CaunguyenVRNs
Cuối thánh lễ là nghi thức thắp nến và tất cả cộng đoàn tiến ra hang đá Đức Mẹ hát vang bài ca thống thiết; “Mẹ ơi đoán thương xem nước Việt Nam, trời u ám bất công lan tràn. Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an, cho Việt Nam qua kiếp nguy nan.”

Một số hình ảnh:


Cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành chủ tế

 Các linh mục đồng tế

 Cha Antôn Lê Ngọc Thanh giảng lễ

Thắp nến cầu nguyện

 Bên ngoài nhà thờ

Cầu nguyện trước hang đá Đức Mẹ


 

Truyền thông Chúa Cứu Thế

2 comments:

Xin mời xem video và bài giảng của các cha trong Thánh lễ đặc biệt này ở đây:
http://abbalaycha.wordpress.com/2011/05/30/nghe-thanh-l%E1%BB%85-th%E1%BA%AFp-n%E1%BA%BFn-c%E1%BA%A7u-nguy%E1%BB%87n-cho-cong-ly-s%E1%BB%B1-th%E1%BA%ADt-cac-blogger-di%E1%BA%BFu-cay-va-anh-ba-sai-gon/

tôi là người chưa bao giờ biết cầm sách học giáo lý các tôn giáo.nhưng hôm nay tôi nhìn hình ảnh mọi người và cha nhà thờ cầu nguyện cho những người trong nước bị oan được bình yên.tự nhiên tôi cảm thấy tinh thần cúa tôi đã sống lại.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More