Các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà ký kiến nghị Tòa án Tối cao cho tới dự phiên tòa phúc thẩm tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Một bản kiến nghị Tòa án Nhân dân Tối cao cho phép nhân dân được tham dự phiên tòa phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ vừa được công bố trên mạng, đề ngày 25/7/2011.

Bên cạnh chữ ký của một số vị trí thức tên tuổi như Nhà giáo Phạm Toàn, Gs. Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Võ Thị Hảo, Trần Nhương, Đạo diễn Trần Văn Thủy … còn có chữ ký của linh mục Vũ Khởi Phụng – bề trên tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, linh mục Nguyễn Văn Phượng – chính xứ Thái Hà.


Nội dung Kiến nghị nêu rõ: “Chúng tôi không phải là những người tham gia phiên tòa, mà chỉ là những người tham dự phiên tòa nên không cần giấy triệu tập hay giấy mời của Tòa án. Chúng tôi chỉ mong muốn thực hiện quyền tham dự phiên tòa của công dân để giám sát hoạt động xét xử và thông qua đây cũng để được giáo dục thêm về pháp luật”; và đề nghị Tòa án Nhân dân Tối cao: “không sử dụng lực lượng chức năng quá quy định, nhằm dùng lực lượng này vây bọc nhiều lớp xung quanh Tòa án, cản trở quyền tham dự của nhân dân, thậm chí bắt bớ nhân dân đến tham dự trái pháp luật. Đó là những hành vi đối phó vi Hiến, vi phạm nguyên tắc công khai xét xử của Tòa án, ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan pháp luật Việt Nam trước nhân dân Việt Nam và công luận quốc tế, trái với luật pháp dân chủ của nước ta.”
Đây không phải là lần đầu tiên các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà bày tỏ lập trường của mình liên quan tới các vấn đề bất công xã hội, các vi phạm pháp luật trong các phiên xử những nhà bất đồng chính kiến, nhưng việc cùng với các nhân sĩ ký chung bản kiến nghị yêu cầu Tòa án cho phép nhân dân tới tham dự phiên tòa là một động thái hoàn toàn mới.

Trong vụ xử sơ thẩm tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ngày 4/4/2011, Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà cùng với giáo xứ Hàm Long, giáo xứ Bảo Long ( Nam Định) là những giáo xứ đã tích cực thắp nến cầu nguyện cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ và gia đình ông. Cũng tại phiên tòa sơ thẩm, nhiều giáo dân các giáo xứ này đã tới tham dự phiên tòa để chia sẻ niềm tin vào một phiên tòa đúng pháp luật nhưng họ đã hoàn toàn thất vọng vì sự trơ chẽn của cái gọi là ngành tư pháp Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, trong cuộc giao ban báo chí tuần này, thứ ba, ngày 26/7/2011, bộ 4T đã có thông báo cho các báo tới tham dự phiên tòa xử tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, nhưng “nội dung tin phải theo nội dung kết luận tại tòa, còn báo nào không cử phóng viên tham dự thì phải đưa tin theo TTXVN.”

Theo thông tin chúng tôi nhận được, chị Cù Thị Xuân Bích – em gái tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, cũng đã có thư gửi Đức cha Nguyễn Thái Hợp – Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc HĐGMVN, xin giúp đỡ.

Vụ xử phúc thẩm tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đang tới rất gần. Trong hoàn cảnh nhà cầm quyền Việt Nam tiếp tục ngang nhiên bán biển đảo cho Trung cộng, có những hành xử bất công với những người yêu nước, thì rất cần sự đoàn kết nên một của mọi thành phần xã hội, không phân biệt đảng phái, chính kiến, tôn giáo nào.

Hy vọng với việc vị đại diện cho Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội ký chung bản kiến nghị Tòa án Nhân dân Tối cao cho phép nhân dân tham dự phiên tòa phúc thẩm, chính thức là lời mời gọi các giáo dân trong các giáo xứ thuộc Tổng giáo phận Hà Nội cùng tới tham dự phiên tòa xử công khai tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ – vị tiến sĩ luật ân nhân của giáo dân Cồn Dầu, ngày 2/8/2011, tại Tòa án Nhân dân Tối cao 42 lý Thường Kiệt, Hà Nội.

30/7/2011

Nữ Vương Công Lý

http://www.nuvuongcongly.net/tin-tuc/cac-linh-m%E1%BB%A5c-dong-chua-c%E1%BB%A9u-th%E1%BA%BF-thai-ha-ky-ki%E1%BA%BFn-ngh%E1%BB%8B-toa-an-t%E1%BB%91i-cao-cho-t%E1%BB%9Bi-d%E1%BB%B1-phien-toa-phuc-th%E1%BA%A9m-ti%E1%BA%BFn-si-cu-huy-ha-vu/

1 comments:

Một kiến nghị rất hay. Bravo

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More