Liên Hiệp Âu Châu lên tiếng can thiệp tự do cho Lm. Nguyễn Văn Lý

(Bản tin 29-07-2011)
Bà Catherine Ashton, đại diện cơ quan Ngoại giao Liên hiệp Âu châu (EU), hôm 29-7-2011 đã lên tiếng kêu gọi Hà Nội trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý, sau khi nhà cầm quyền CSVN bắt đưa ông vào lại nhà tù hồi đầu tuần.

Linh mục Lý, một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng trong nước, và là người sáng lập Khối 8406 trong phong trào đấu tranh dân chủ ở Việt Nam, đã bị bắt lại và đưa vào trại giam hôm 24-7, sau khi được thả từ hơn một năm trước để trị bệnh.

Lên tiếng trong một tuyên bố, bà Ashton bày tỏ quan ngại về sức khoẻ của Lm bởi quyết định nói trên của Việt Nam. Theo bà, tình trạng sức khoẻ của Lm. Lý  " tuy phần nào đã hồi phục, nhưng vẫn còn rất yếu và có thể tử vong khi bị giam trong tù." Liên hiệp Âu Châu nhân dịp này cũng kêu gọi Hà nội "hãy thả toàn bộ những người đấu tranh vì nhân quyền một cách ôn hòa tại Việt Nam."

Bà Ashton lấy làm tiếc về "việc thất bại của một đất nước lẽ ra là một quốc gia đối tác quý giá,  và ngày càng tỏ ra có trách nhiệm trên thế giới, trong việc nhìn nhân đúng đắn các tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực tôn trọng các quyền con người cơ bản, trong đó có quyền tự do ngôn luận."

Trước đó một ngày, Canada đã theo sau Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế, cũng đã thúc giục Hà Nội trả tự do cho Lm. Nguyễn Văn Lý

Qua một thông cáo, ông John Baird, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Canada đã bày tỏ sự "thất vọng khi Cha Lý phải quay trở lại nhà tù". Ông Baird cho biết "Canada đã thúc giục chính phủ Việt Nam trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý và các tù nhân khác, vốn chỉ thể hiện quan điểm của mình một cách hoà bình.” Ông Baird cũng khẳng định “Chính phủ Canada vẫn theo đuổi cách tiếp cận có tính nguyên tắc đối với chính sách ngoại giao nhằm thúc đẩy tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền.” (DienDanCTM)

1 comments:

Tôi rất mừng khi đọc bài trên. Rất cảm ơn Bà C. Ashton đại diện của cơ quan liên hiệp Âu Châu và ông J. Baird Bộ Truởng Bộ Ngoại Giao Canada đã lên tiếng can thiệp cho LM. Lý. Mong rằng những sự lên tiếng nầy sẽ giúp cho LM. Lý sớm có tự do. Một lần nữa xin chân thành cảm ơn hai vị.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More