Một tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc đập phá


Thanh Phương RFI

Một tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc đập phá cách đây hơn một tháng, nhưng hôm nay báo chí chính thức mới loan tin. Hôm nay, tờ Thanh Niên loan tin là hôm qua 29/7/2011, Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa thông báo là một tàu cá của ngư dân điạ phương đã bị phía Trung Quốc đập phá, lấy tài sản khi đang hành nghề trên vùng quần đảo Hoàng Sa.

Điều đáng nói là vụ này đã xảy ra từ ngày 14/6/2011, tức là cách đây một tháng rưỡi. Theo thông tin của tờ Thanh Niên, hôm đó, chiếc tàu cá nói trên đã bị tàu của lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc khống chế tại khu vực đảo Đá Lồi (quần đảo Hoàng Sa).

Lực lượng Trung Quốc đã đập bể cửa kính cabin tàu, lấy đi la bàn, lương thực và đồ dùng cá nhân, rồi xua đuổi ngư dân không cho tiếp tục hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa. Thuyền trưởng đã phải mượn ngư cụ của một con tàu khác để đánh bắt cá cho đến ngày 29/6/2011 mới trở về đảo Lý Sơn.

Những vụ tàu cá Việt Nam bị Trung Quốc tấn công thường không được loan tải rộng rãi trên báo chí chính thức ở Việt Nam. Chẳng hạn như ngày 5/7/2011 vừa qua, ở khu vực Hoàng Sa, một chiếc tàu hải quân Trung Quốc đã đuổi theo tàu cá Việt Nam, sau đó đã cho một chiếc ca nô cao tốc chở theo 10 binh sĩ trang bị súng tự động và dùi cui, lên tàu Việt Nam, đánh đập thuyền trưởng, cướp đi một tấn cá và đuổi các ngư dân, không cho họ đánh bắt cá ở khu vực này nữa. Nhưng chỉ duy nhất có tờ Pháp Luật đăng tải thông tin này trên mạng vào ngày 14/7/2011.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More