Nói ngọt ngào, làm ác độc

Nguyễn Trọng Vĩnh


Đới Bỉnh Quốc và Nguyễn Tấn Dũng
http://boxitvn.blogspot.com/2011/09/noi-ngot-ngao-lam-ac-oc.html


Hôm 5, 6 tháng 9 vừa qua, ông Đới Bỉnh Quốc thăm Việt Nam, trong khi làm việc với đối tác và gặp gỡ với các nhà lãnh đạo của ta, ông nói những lời hữu nghị rất thắm thiết, nào là “có chung lợi ích”, giải quyết khác biệt trên tinh thần “đồng chí anh em” , v.v. Người nhẹ dạ cả tin nghe hẳn là mát ruột. Nhưng chỉ dăm hôm sau, 500 tàu cá Trung Quốc giăng ra khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đuổi ngư dân Việt Nam không thể làm ăn được. Mới đây, ngày 15-9, Trung Quốc phản đối Ấn Độ nhằm phá sự hợp tác Việt – Ấn thực hiện dự án khai thác dầu khí trong thềm lục địa của các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, và Nam Côn Sơn.

Rõ ràng là “nói một đàng, làm một nẻo”. Chả trách thiên hạ đã có câu tổng kết: “Chớ nghe người cầm quyền Trung Quốc nói, hãy xem việc họ làm”. Đây cũng là thủ đoạn quen thuộc lâu nay của nhà cầm quyền Trung Quốc: Một mặt phỉnh phờ hữu nghị với cấp cao, mặt khác lại chỉ thị cho cấp dưới cứ lấn tới.


Nhân đây có vài ý kiến về lời phát biểu của Thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh trong chuyến đi Trung Quốc cuối tháng 8-2011 vừa qua. Không biết phía Trung Quốc khéo dỗ dành và hậu đãi thế nào mà Thứ trưởng Vịnh làm quà cho Trung Quốc bằng việc báo với Trung Quốc rằng: “Sẽ kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam”, ý tức là chúng tôi sẽ đàn áp thẳng tay những người biểu tình chống các “đồng chí”, các “đồng chí” muốn làm gì ngoài biển, trên đất liền cũng được. Thật “trúng với cái bụng” các quan Trung Quốc lâu nay: “Ăn cướp lại bịt miệng nạn nhân không được la làng”. Thứ trưởng Vịnh còn nói hộ Trung Quốc rằng: “Trung Quốc không lấy đất, lấy biển của Việt Nam để lừa bịp nhân dân Việt Nam và dư luận thế giới, trong khi câu nói trên của Trung Quốc ngụ ý là: “4/5 Nam hải (biển Đông) và các đảo trong đó đều là của Trung Quốc rồi, có chăng Trung Quốc chỉ “thu hồi” chứ không có lấy gì của Việt Nam đâu”. Nguyễn Chí Vịnh nói ra câu nói trên là đồng tình với Trung Quốc à?

N.T.V.


DienDanCTM

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More