Đảng Ennahda từng bị cấm đoán ở Tunisia thắng cử vẻ vang.

DienDanCTM (Bản tin 26-10-2011)
Tổng thư ký Hamadi Jebali của đảng Ennahda (trên)
đang dẫn đầu cuộc bầu phiếu tự do hôm 23-10-2011 
tại Tunisia  
Mặc dầu chưa chính thức công bố, nhưng kết quả cuộc bầu cử dân chủ ở Tunisia hôm qua 25-10-2011 đã  cho thấy đảng Ennahda từng bị cấm đoán trước đây ở nước này đang thắng lớn.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên của cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập, chỉ hơn 9 tháng sau khi nhân dân Tunisia lật đổ nhà độc tài lâu năm Zine el Abidine Ben Ali. Cuộc cách mạng ở Tunisia buộc nhà lãnh đạo Ben Ali phải từ chức ngày 14-1-2011, đã khơi mào cho các cuộc nổi dậy Mùa Xuân Ả Rập lan tràn khắp Bắc Phi và Trung Đông và đang tiếp tục ảnh hưởng tại các nước độc tài hiện nay.

Có hơn 100 chính đảng đã đưa ứng cử viên ra tranh ghế trong cuộc bầu cử lần này. Trong những cuộc bầu cử trước đây, chỉ có các ứng cử viên của đảng đương quyền mới được cho phép tranh cử.

Cuộc bầu cử tự do diễn ra hôm Chủ Nhật 23-10-2011 vừa qua, với sự hưởng ứng đông đảo của người dân Tunisia, đã bày tỏ sự phấn khởi và hãnh diện về cơ hội được chọn lựa trong số rất nhiều chính đảng, sau thời gian dài bị thống trị bởi chế độ độc tài sau khi đất nước này được độc lập năm 1956 đến nay.

Cử tri Tunisia đi bầu để chọn người vào 217 ghế trong Quốc hội Lập hiến. Quốc hội này có nhiệm vụ thành lập một chính phủ lâm thời và soạn thảo một hiến pháp mới cho quốc gia Bắc Phi này. Theo Ủy ban bầu cử, có hơn 70% của 4,4 triệu cử tri Tunisia đã sẵn sàng bỏ phiếu chọn đại diện của họ  trước khi các phòng phiếu đóng cửa. Cuộc bầu cử được ghi nhận diễn ra tốt đẹp, với các phòng phiếu được cảnh sát và quân đội canh giữ trật tự. Hàng ngàn quan sát viên trong và ngoài nước cùng các ký giả ngoại quốc đã có mặt tại chỗ để chứng kiến diễn tiến bầu cử.

Các giới chức bầu cử nước này cho biết trong ngày hôm nay, 26-10-2011, sẽ loan báo thời điểm công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Cùng ngày, theo truyền thông loan tin, thành viên của đảng Hồi giáo Ennahda đang dẫn đầu cuộc kiểm phiếu trong cuộc bầu cử lịch sử tại Tunisia cho hay đảng này sẽ đề nghị Tổng thư ký Hamadi Jebali làm người đứng đầu kế tiếp của chính phủ Tunisia trong vai trò Thủ tướng.

3 comments:

Cách Mạng Hoa Lài đầu tiên. Bầu cử dân chủ đa đảng đầu tiên. Một kết quả rất đáng ao ước cho...Việt Nam. Này Công dân ơi!Công dân nghĩ sao?

Tôi tin là sẽ có ngày Việt Nam có một tổng tuyển cử công bằng, hợp lý, nghiêm túc, được thế giới giám sát và mọi thành phần nhân dân, tổ chức, đảng phái đều có thể tham gia trong liên danh. Đã đến lúc thế giới và con người văn minh không thể chấp nhận sự bị trị của một chế độ độc tài hay một đảng cầm quyền. Đảng phái hay tổ chức chỉ là phương tiện không thể là cứu cánh cho sự tồn vong và phát triển của một dân tộc!

Ở Việt Nam không có một lộ trình dân chủ nào vì đảng Cộng sản cho rằng tình hình hiện nay là dân chủ lắm rồi - dân chủ xã hội chủ nghĩa. Người Việt Nam sẽ không bao giờ hưởng được dân chủ thực sự như dân các nước khác nếu không dám lên tiếng.

Phải lên tiếng, đó là điều kiện cần và đủ để đòi các quyền tự do khác. Sợ hãi và im lặng là tự đăt phẩm giá mình trong tay người khác.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More