Miến Điện: Biểu tình được hợp pháp hóa

DienDanCTM (Bản tin 24-11-2011)
Các nhà sư Miến Điện biểu tình trên
đường phố hồi năm 2007
Miến Điện vừa tiến thêm một bước cải cách trên bước đường dân chủ hóa khi thông qua luật biểu tình, xác nhận người dân được biểu tình ôn hòa.

Luật biểu tình được quốc hội nước này thông qua hôm nay, 24-11-2011, theo đó dân chúng Miến Điện được phép biểu tình với quy định chỉ cần báo trước 5 ngày, và những người biểu tình được phép cầm cờ, và biểu tượng của đảng phái nhưng phải tránh biểu tình tại những cơ sở chính quyền, trường học, bệnh viện, và các đại sứ quán.

Theo lời một dân biểu Miến Điện, có một điều khoản trong dự luật biểu tình là "cấm người biểu tình hô khẩu hiệu", nhưng đã bị bác bỏ. Sau khi được quốc hội thông qua, luật biểu tình còn chờ được Tổng thống Thein Sein ký phê chuẩn để có hiệu lực.

Trong hàng chục năm qua, các cuộc biểu tình ở nước này đều bị đàn áp. Người ta còn nhớ, cách đây 4 năm, một đợt biểu tình quy mô do các vị sư sãi Miến Điện dẫn đầu, thu hút đến cả trăm ngàn người tham dự trên đường phố Rangoon, đã bị đàn áp đẫm máu với hàng chục người thiệt mạng, và hằng trăm nhà sư bị bắt đến nay vẫn còn bị giam giữ.

Chính quyền mới hiện nay được chuyển giao từ tập đoàn quân sự Miến Điện hồi tháng 3-2011 vừa qua do tổng thống Thein Sein lãnh đạo. Trong những tháng gần đây chính quyền Thein Sein đã có nhiều chuyển hướng chính trị mà người ta đánh giá là đang từng bước dân chủ hóa và đang tìm cách tách dần khỏi ảnh hưởng Trung Quốc. Đó là quyết định cho đình chỉ dự án đập thủy điện do Trung Quốc đầu tư, cùng những động thái liên tiếp sau đó như quyết định trả tự do cho các tù nhân chính trị, tuyên bố "không cần thiết phải duy trì kiểm duyệt thông tin"...,  và gần đây nhất là việc chính phủ Thein Sein ký phê chuẩn đạo luật cho dân Miến Điện được tự do thành lập công đoàn và đình công, theo đúng pháp luật. Ngoài ra, giới lãnh đạo mới của Miến Điện cũng đã bắt đầu đối thoại trực tìếp với nhà đối lập Aung San Suu Kyi và cho phép đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà được đăng ký tự do hoạt động trở lại.

Mới hồi tuần trước, một số nhà sư Miến Điện đã biểu tình suốt hai ngày để đòi trả tự do cho toàn bộ tù chính trị, nhưng lực lượng an ninh cũng đã không can thiệp.


Trong khi đó ở Việt Nam thì vẫn còn đang tranh cãi với nhau là nên hay không nên có luật biểu tình, thậm chí ngay tại quốc hội VN mới mấy hôm qua, có vị đại biểu Hữu Phước ở đơn vị nào đó còn bảo rằng "biểu tình là nhắm vào chống phá chính phủ", và "dân trí VN chưa cao như các quốc gia khác để có thể biểu tình. Vì vậy Việt Nam không cần luật biểu tình....!" Nói như ông, người ta đang đặt câu hỏi "Thế ra dân Việt Nam còn thua trình độ dân Miến Điện nữa hay sao?"

9 comments:

Miến Điện trên đường dân chủ hóa được nhờ có một lực lượng đối lập công khai và nhân dân kiên cường đấu tranh khiến quân phiệt phải lùi bước. Việt Nam thiếu cả hai điều này?

Không biết có ai kết luận: Nhân dân Miến Điện có Luật biểu tình vì:
(1) họ không sợ bị tắc nghẽn giao thông;
(2) có thống kê đại khối dân Miến ủng hộ luật này;
(3) dân trí đã đủ cao để có Luật biểu tình
...
không nhỉ ???

Phước ơi là Phước !!!

Biết đâu dân Miến có 18 chữ vàng và 6 tốt nên tiến bộ nhanh hơn VN chăng?

Dân Quảng Nghĩa nói chơi mà có thể rất gần với sự thật đấy.

Dân Miến bị TQ ép khủng khiếp, ép tới phải ói ra lòng "yêu nước hay là chết".

Buồn quá, sau Miến Điện, chắc VN rồi sẽ đi sau Lào, Campuchia, .... và một mớ bộ lạc giữa rừng già Indonesia!!!

Em không bi quan như dân Quảng Ninh.
Bác Nguyễn Tấn Dũng, lúc VN đang làm chủ tịch ASEAN, đã lên tiếng phê phán tình trạng tệ hại tại Miến Điện rồi cơ mà.
Đến thứ hai tuần trước, lúc tiếp Chỉ huy trưởng quân đội Miến, bác ấy lại khen Nhà nước Miến đã tiến bộ.
Nhận thức có rồi thì hành động sẽ theo sau thôi.

(Nói thế chứ em cũng biết và lo về cái kiểu "thụt vô thụt ra" như tướng Nguyễn Chí Vịnh chống Tàu lắm!)

Tự nhiên em thấy anh Ba Dũng đẹp trai tệ !

Đừng ghen với Myanmar vì Myanmar không có Đảng lãnh đạo.

Luật biều tình VN sẽ gồm có những qui định của luật biều tình tại Miến Điện, và những qui định biểu tình khác của các quốc gia tiên tiến.

Chỉ khác có một câu là: "Lực lượng công an sẽ không chịu trách nhiệm nếu có phản ứng của các nhóm quần chúng tự phát". hehe

Nhóm lãnh đạo của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thật không ngờ lại thua kém nhóm lãnh đạo (thuộc cánh quân đội) của chính quyền Miến Điện hiện nay.Thật bất hạnh cho dân tộc Việt Nam chỉ có luật biểu tình mà cho tới nay cũng chưa giải quyết nổi.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More