Mê hồn trận

Các dàn khoan dầu tại mỏ Bạch Hổ
Trúc Giang MN
Tình Trạng Phức Tạp Về Dầu Mỏ Việt Nam

1* Mở bài

Tình trạng xăng dầu Việt Nam hiện nay rất phức tạp. Việt Nam xuất khẩu dầu thô, nhưng lại nhập khẩu dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quốc. Sau 2 năm hoạt động của một nhà máy hiện đại, niềm tựhào của thế kỷ 21, Dung Quất được rao bán phân nửa phần hùn để sửa chữa và nâng cấp.
Việt Nam nhập cảng 96% xăng dầu cho thị trường tiêu thụ toàn quốc, giá xăng dầu tăng lên ngày một. Giá xăng dầu của Dung Quất lại cao hơn xăng nhập cảng.
Trữ lượng các mỏ dầu VN bắt đầu giảm, các nhà đầu tư ngoại quốc bỏ chạy.
Vùng biển thuộc chủ quyền VN có tiềm năng dầu khí mà không được thăm dò tìm kiếm, vì Trung Cộng ngăn cản. Có dầu mà phải vác tiền đi mua dầu, thật đúng là nỗi đau bị mất dầu.
Mỏ dầu sắp cạn, đầu tư ngoại quốc bỏ chạy, việc sản xuất dầu trong nước, làm ăn ạch đuội do tham nhũng, trộm cắp và kiến thức  tầm thấp của thời đại, là nội dung của bài viết này.
2* Những cuộc tháo chạy vì cạn dầu

2.1. ConocoPhillips tháo chạy
Ngày 19-5-2011, một sự kiện gây nhiều chú ý là tập đoàn dầu khí lớn thứ ba Hoa Kỳ là ConocoPhillips rao bán tổng số tài sản  Việt Nam là 1.5 tỷ USD.
Chiều ngày 5-7-2011, tại cuộc họp báo, ông Phùng Đình Trực, Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam-PVN) cho biết, ConocoPhillips đã lên kế hoạch bán cổ phần của họ.
Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ) thì tập đoàn Mỹ đã chiếm một nhóm gồm 5 mỏ đang khai thác  VN.
Nguyên nhân đưa đến quyết định bán tài sản là hoạt động của ConocoPhillips  VN khá hạn chế, họ muốn đầu tư vào những dự án lớn hơn, nói rõ ra là dầu  VN không đủ số lượng mà họ mong muốn, tức là quá ít vì đã cạn dần.
Bản chất của ngành dầu khí là nguyên tắc bù trừ. Ví dụ như khi khai thác 100 thùng dầu thô, thì công ty đó phải tìm và nắm được một số lượng tương đương, bảo đảm cho việc làm ăn được tiếp tục lâu dài, có nghĩa là phải biết trữ lượng những mỏ đang khai thác còn nhiều, hoặc đã tìm được những mỏ mới có đủ dầu để khai thác thương mại. Nếu không nắm được con số ước tính đó, thì tương lai mù mịt, không biết đóng cửa ngày nào, vì hết dầu.

Một nhà phân tích dầu khí nêu nhận xét, số lượng dầu thô của VN không còn tương xứng với số lượng mà Conoco mong muốn, cho nên, nếu đổ thêm tiền vào, thì tỷ lệ rủi ro về lợi nhuận rất cao, lỗ vốn là cái chắc. Tóm lại, dầu mỏ  VN sắp cạn kiệt hay còn quá ít.
Quyết định của Conoco cho thấy trữ lượng dầu của VN không phải là dồi dào.

Mục tiêu khai thác của Petro Vietnam (PVN) trong 4 tháng đầu năm 2011 là 15 triệu tấn dầu thô, nhưng chỉ đạt được có 7.97 triệu tấn. Trong khi đó, việc phát hiện những mỏ dầu mới có khả năng khai thác thương mại thì không có, và trữ lượng các mỏ đang khai thác cũng giảm dần.
Petro Vietnam đã có những dự án mua các mỏ dầu  các nước ngoài, nhưng chưa mua được mỏ nào cả.
Một nguồn tin giấu tên cho biết, Trung Cộng muốn mua lại tài sản của ConocoPhillips, nhưng phải chờ sự đồng ý của chính quyền VN. Nguồn tin trên tiết lộ, trữ lượng mà Conoco đang khai thác đã đạt tới điểm đỉnh, và sẽ tuột xuống trong một tương lai không xa. Bên cạnh đó, nếu muốn tìm mỏ mới thì phải khoan thăm dò  ngoài khơi xa hơn, đó là khu vực hình Lưỡi Bò đang tranh chấp với Trung Cộng.

ConocoPhillips tháo chạy vì cạn dầu và không thể thăm dò  vùng biển hình Lưỡi Bò, thế nhưng Trung Cộng muốn nhảy vào, vì cho rằng sẽ không có gì trở ngại trong việc dò tìm và khai thác  vùng đang tranh chấp nầy. Thực hiện hợp tác khai thác chung tài nguyên của VN là chủ trương của Trung Cộng.

Nếu CSVN đồng ý cho Trung Cộng mua tài sản của công ty Mỹ, tức là đồng ý giao các mỏ dầu của VN  Biển Đông cho bọn Tàu khựa. Lúc đó, Bắc Kinh sẽ dùng trăm mưu ngàn kế ma giáo để công khai và hợp pháp chiếm tài nguyên của VN, mà VN không có khả năng kiểm soát hoặc không dám kiểm soát.

2.2. British Petroleum tháo chạy
British Petroleum (BP) đã rút ra khỏi VN vì một số lý do.
BP có 3 mảng hoạt động tại VN:

1.Downsdtream (Hạ nguồn), gồm: lọc dầu, cung cấp, mua bán, vận chuyển, sản xuất, tiếp thị.
2.Midsdtream (Trung nguồn), gồm: các đường ống dẫn khí đốt từ nam Côn Sơn.
3.Upstream (Thượng nguồn), gồm: tìm kiếm, thu hồi dầu và khí thiên nhiên.

Tháng 10 năm 2010, BP đã rao bán cổ phần đường ống Côn Sơn, Petro VN muốn mua lại, nhưng không thành công. Tổng sản lượng BP ởVN là 15,000 thùng dầu mỗi ngày.
1 thùng (Barrel) = 158.987 lít
7 thùng dầu thô = 1 tấn=1,113 lít
BP đã rút lui khỏi VN sau khi đã bán tài sản cho một công ty Petróleos de Venezuela SA của Venezuela với số tiền 1.8 tỷ USD.

2.3.Công ty Shell cuốn gói
Tập đoàn dầu khí nước ngoài đầu tiên  VN là công ty Shell của Hoà Lan. Sau khi CSVN ban hành luật đầu tư nước ngoài, Shell đăng ký thăm dò tìm mỏ dầu  ngoài khơi Đà Năng và Vũng Tàu. Dù đã bỏ ra 150 triệu USD, nhưng Shell không tìm được mỏ dầu nào có khả năng khai thác thương mại, nên đã cuốn gói ra đi, kể như mất toi 150 triệu USD.
Hiện tại, chỉ còn ExxonMobil (Mỹ), Chevron (Mỹ) và một số tập đoàn khác như Talisman (Canada) có đầu tư nhưng không lớn.

3* Dầu khí Việt Nam sắp cạn
3.1. Sản lượng bắt đầu giảm
Trên thực tế, sản lượng dầu thô VN đã bắt đầu giảm.
Năm 2004: 430,000 thùng/ngày
Năm 2005: 370,000 thùng/ngày.
3.2. Giảm dầu tại mỏ Bạch Hổ
3.2.1. Tổng quát về mỏ Bạch Hổ
Bạch Hổ là tên mỏ dầu lớn nhất, là nguồn cung cấp dầu chủ yếu cho VN hiện nay, nằm phía đông nam, cách bờ biển Vũng Tàu 145Km. Dầu thô Bạch Hổ thuộc loại phẩm chất tốt, dễ lọc, gọi là “dầu ngọt”, vì nó chứa ít chất lưu huỳnh, tác hại mài mòn dụng cụ rất thấp, giá bán rất cao trên thị trường quốc tế.
3.2.2. Trữ lượng dầu mỏ Bạch Hổ sắp cạn.
Theo thống kê, sau 20 năm khai thác, sản lượng dầu thô Bạch Hổ đang giảm mạnh.
Năm 2009: 5.4 triệu.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More