Những kẻ ngồi trên ổ kiến lửaVụ Người hùng Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị ngã ngựa mấy ngày nay đang làm xôn xao dư luận Trung Quốc và toàn thế giới.

Bạc Hy Lai hơn 61 tuổi, đương kim ủy viên Bộ Chính trị đảng CS Trung Quốc, bí thư Thành ủy Trùng Khánh, là ngôi sao đang lên đầy triển vọng, vừa bị mất chức, khai trừ khỏi Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương. Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, bị bắt giữ về một vụ giết người có chủ đích, nạn nhân là nhà tỷ phú Anh quốc Neil Heywood, 42 tuổi.

Vụ án lớn này bị vỡ lở từ ngày 6-2-2012, khi trợ thủ số một của ông Bạc Hy Lai là Giám đốc Công an Trùng Khánh kiêm phó bí thư thành ủy Vương Lập Quân, 53 tuổi, đột nhập tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên và xin tỵ nạn ở Hoa Kỳ. Theo kể lại của báo Pháp, Anh, suốt ngày đêm hôm đó quan hệ giữa bộ ngoại giao Trung Quốc và sứ quán Anh cũng như sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh hết sức bận rộn, làm huyên náo cả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và bận rộn cả Tòa Bạch ốc.

Những vấn đề đặt ra trước công luận là: tại sao một viên chức cấp cao trong ngành an ninh - tình báo Trung Quốc lại xin tỵ nạn ở Hoa Kỳ? Hoa Kỳ sẽ có thái độ ra sao? Thái độ của chính quyền trung ương ở Bắc Kinh ra sao? Thái độ của chính quyền Trùng Khánh như thế nào?

Theo những tin tức được tiết lộ, thái độ của Vương Lập Quân khi vào lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô là hết sức hốt hoảng lo sợ. Ông ta kêu la là đang trong tình trạng quẫn bách, bị theo dõi và có thể bị bắt bất cứ lúc nào, do ông ta biết rõ về vụ giết người ngày 14-11-2011 tại một khách sạn ở Trùng Khánh. Ông đã kể lại vụ giết người này, mà kẻ chủ mưu chính là vợ của ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai, người đã hùn vốn làm ăn với nhà tỷ phú Anh quốc Neil Heywood hơn 8 năm nay. Phía Hoa Kỳ đã biết ít nhiều về nhân vật Vương Lập Quân này. Ông ta gốc người Mông Cổ, là cận thần của ông Bạc Hy Lai từ khi ông Bạc còn là thị trưởng Liêu Ninh, rồi là cận thần của ông Bạc khi ông Bạc còn làm bộ trưởng thương nghiệp đầy quyền lực ở Bắc Kinh, ông còn được một ghế đại biểu quốc hội. Chính ông Bạc đã kéo Vương về Trùng Khánh, đưa lên chức rất cao là phó bí thư thành ủy kiêm giám đốc ngành công an để làm nhân vật thứ hai, cánh tay phải của mình.

Hai người liên kết chặt chẽ trong chiến dịch càn quét mafia - xã hội đen, với 6 ngàn người bị bắt, 1700 vụ xử án lớn, 16 án tử hình. Những chiến dịch này, theo các nhà dân chủ Trung Quốc ở hải ngoại và một số luật sư trong nước, đã phạm nhiều sai trái, chà đạp luật pháp, chạy theo bề nổi với động cơ chính trị, hàm oan nhiều công dân lương thiện, trong đó có không ít đảng viên. Đã có một số cuộc đấu tố kiểu thời Mao. Các cuộc đấu đã không theo quy chế luật pháp, công an đã dùng một số đầu gấu lưu manh phạm tội ác của xã hội đen, tra tấn thủ tiêu người ngay thật. Không ít sỹ quan công an và quan chức đảng giàu sụ lên một cách phi pháp qua các «cuộc vận động đỏ» này.

Do hiểu rằng viên trùm công an họ Vương là một nhân vật ghê gớm một thời, không phải là một nhà dân chủ, còn có thể là trùm tội ác và tham nhũng, nên tất nhiên phía Hoa Kỳ không thể cưu mang nhân vật này. Nhưng giao ông ta cho chính quyền Trùng Khánh là trao về hang cọp - như ông ta nói - nên phía Hoa kỳ quyết định giao cho chính quyền trung ương ở Bắc Kinh. Một lực lượng công an dã chiến vây chặt lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô từ sáng ngày 6-2 nhằm ngăn không cho Vương trốn thoát khỏi nơi đây, chính lực lượng này tiếp nhận Vương từ quan chức Hoa Kỳ để đưa lên Bắc Kinh chiều ngày 7-2-2012.

Trong gần 36 giờ trong lãnh sự quán Hoa Kỳ, Vương đã nói lên bao nhiêu là chuyện cơ mật cực kỳ nguy hiểm cho chế độ. Vương là cả một kho vô giá về từng nhân vật trong Bộ Chính trị, trong Ban Chấp hành Trung ương, am hiểu tận ngọn ngành bề trái của chế độ. Vương có thể kể ra cơ man nào là biểu hiện cái điều mà ông Tập Cận Bình - người sắp thay ông Hồ Cẩm Đào ở cương vị số một của chế độ cuối năm nay - nhận xét: “Đảng CS Trung Quốc đang là nơi tập trung của mọi sự thối nát”. Các nhà bình luận về tình báo của Pháp, Anh cho rằng có phần chắc là trong khi cố gắng dốc hết bầu tâm sự trong tòa lãnh sự nhằm xin được nhấp cảnh Hoa Kỳ, ắt ông Vương đã không chút ngần ngại tiết lộ hết những điều bí mật ghê gớm nhất.
Ông Bạc Hy Lai và vợ Cốc Khai Lai

Không phải chỉ có chuyện vợ chồng Bạc Hy Lai - Cốc Khai Lai sống vương giả, buông thả ra sao, Cốc Khai Lai là người tình của nhà kinh doanh Heywood như thế nào, anh chàng này đã coi Bạc Qua Qua như con đẻ để đưa sang Anh quốc ăn học từ khi 12 tuổi trong trường Harrow rồi Đại học Oxford ra sao, lại còn đưa sang trường lớn Harvard ở Hoa Kỳ hiện nay… Và tất nhiên vụ giết N. Heywood đã diễn ra như thế nào, qua cốc rượu pha nhân ngôn - thủy ngân - để rồi hỏa thiêu ngay để phi tang, với giấy chứng nhận pháp y là lên cơn đau tim nặng.

Hiện chính phủ Anh đã lên tiếng đòi Bắc Kinh phải làm rõ vụ án lớn này.

Sinh viên Bạc Qua Qua, 24 tuổi, hiện bị coi là mất tích khi đang học ở Harvard.. Được biết Cốc là tay chơi có hạng, học ít nhảy nhót nhiều, từng lái xe Ferrari đỏ chót giữa Trùng Khánh, còn khoe là chơi thân với con gái đại sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh (theo báo le Figaro – Pháp). Có tin Bạc Qua Qua lánh mặt do bị báo chí tò mò tìm gặp và có thể buộc phải trở về Trung Quốc.

Giới cầm quyền Bắc Kinh đang như ngồi trên ổ kiến lửa. Phái “thái tử đảng” gồm những con ông cháu cha, con cháu các công thần của chế độ như Bạc Hy Lai, Tập Cận Bình (con nhà cách mạng Tập Trọng Huân) bị một cú mất mặt, phái từ “đoàn Thanh niên CS” của Hồ Cẩm Đào ghi điểm thắng thế. Nhưng tình hình không đơn giản. Các phe phái còn đan xen từng vùng, từng quân khu, các tập đoàn kinh tế hùn hạp nhau, liên kết, bảo vệ nhau hay tố cáo nhau quyết liệt. Hợp và tung còn phức tạp, rối rắm hơn thời Tam quốc.

Sau thời lập quốc 1949, đã có vụ án Cao Cương nổ ra ngay tại chóp bu quyền lực. Rồi những vụ án chính trị động trời. Mao truất bỏ Nguyên soái Bành Đức Hoài rồi Nguyên soái Lâm Bưu một cách tàn bạo. Rồi hành hạ chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ và vợ là bà Vương Quang Mỹ thành thân tàn ma dại và chết thảm thương trong trại tù. Trước đây Ủy viên bộ chính trị bí thư Thành ủy Bắc Kinh Trần Hy Đồng năm 1998 bị mất chức, khai trừ khỏi đảng, rồi lãnh án 16 năm tù giam. Sau đó, năm 2006 Ủy viên Bộ Chính trị bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ bị truy tố rồi lãnh án 18 năm tù giam. Cả 2 đều ngã ngựa bi thảm vì tham nhũng hàng trăm triệu đô la qua các chi phí cực lớn, nhân đại hội thể thao Olympíc và hội chợ quốc tế Expo China.

Nay vụ Bạc Hy Lai lớn hơn nhiều. Vì không phải chỉ có sự tham nhũng vô hạn, lối sống buông thả che đậy dưới những biện pháp tả khuynh, quá khích, mà còn có những tội ác hình sự giết người trong nước và nước ngoài rồi phi tang, còn có sự liên kết với bọn xã hội đen, cả ngành công an lộng hành theo kiểu kiêu binh, gắn bó với bọn xã hội đen và maphia.

Báo Anh, Pháp, Hồng Công, Đài Loan … cho biết cặp Bạc Hy Lai - Cốc Khai Lai tự hào được tay chân tâng bốc là “cặp vợ chồng Kennedy hiện đại”. Rằng khi là thị trưởng Đại Liên, Bạc đã nổi tiếng là kết bồ với nghệ sỹ Mã Hiếu Thanh và có đến 28 cô bồ trẻ chạy theo ông ta. Hiện lệnh truy tố Bạc Hy Lai có đến 7 tội danh: tham nhũng, lạm quyền, bè phái, tra tấn hành hung dân, tham gia buôn bất động sản bất chính, biển thủ, bênh che tội giết người. Hai vợ chồng có thể lãnh án tử hình. Sau đó, hàng ngàn, vạn kẻ cũng như vậy thì sao? Ổ kiến này mới thật ghê gớm.

Sự kiện Vương Lập Quân không được phía Hoa Kỳ tiếp nhận, lại còn bị giao lại cho chính quyền Trung Quốc để trả lời về những tội ác của cả phe nhóm từng lộng hành khắp từ Đông Bắc, Bắc Kinh đến vùng Tây Nam là một đòn cảnh báo rất nghiêm trọng đối với bọn quan chức cộng sản và công an Trung Quốc và các nước khác, rằng khi bàn tay chúng nhúng máu, chúng sẽ khó còn đất sống trên thế gian này.

Không phải ngẫu nhiên mà hàng loạt chính ủy các quân đoàn, quân khu, quân chủng, binh chủng Trung Quốc liên tiếp kêu gọi toàn quân đội bình tĩnh, tham gia chiến đấu trên 2 mặt trận : bảo vệ tổ quốc và đấu tranh chống tham nhũng tha hóa đạo đức, là quốc nạn nội xâm cực kỳ nguy hiểm. Họ cho rằng thoái hóa về lý tưởng, biến chất đạo đức có thể dẫn đến sụp đổ của chế độ. Nhân danh chống tham nhũng và thoái hóa biến chất, những cuộc sát phạt nhau sẽ quyết liệt giữa các phe phái và nhóm lợi ích, đặc biệt là từ nay đến Đại hội XVIII – tháng 10 – 2012, vì cái bả tiền bạc, đất đai, hưởng lạc đã tha hóa từ gốc đến ngọn đảng cộng sản và chế độ độc đảng, đến độ họ phải công nhận rằng không có lực lượng nào phá được đảng, chỉ có đảng tự thoái hóa, tự chuyển hóa, tự diễn biến thành đảng tham lam, đảng hưởng lạc, đảng xa rời nhân dân để sụp đổ mà thôi. Trước cái viễn cảnh đấu tranh sát phạt nhau giữa các phe phái quyền lực và lợi ích lan rộng khắp nước, làm sao họ không cảm thấy như ngồi trên một tổ kiến lửa hung giữ nhất.

Lãnh đạo đảng CS Việt Nam luôn nhận đảng CS Trung Quốc là mẫu mực, là gương sáng. Khi đàn anh ngồi trên ổ kiến lửa, đàn em cũng kinh hoàng. Cũng là đảng suy thoái, cũng là tham nhũng lan tràn bất trị, cũng là công an như bầy kiêu binh lộng hành, cứ như 2 anh em sinh đôi.

Trung Quốc rung chuyển như động đất từ Trùng Khánh. Nhóm lãnh đạo CS Việt Nam vội nghĩ đến nơi trú ẩn khi phẫn nộ xung thiên của toàn dân nổ ra cũng là chuyện dễ hiểu.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More