Vì sao, vì sao ư?

Bùi Tín


Cuộc đi thăm chính thức của ông Tổng Trọng sang Cu Ba và Bradin đã được bộ ngoại giao các bên chuẩn bị kỹ từ hơn 2 tháng nay. Vậy mà đúng vào ngày 12-4 khi cuộc đi thăm Cu Ba kết thúc để sáng ngày 13-4 ông Tổng Trọng sẽ đến thủ đô Bresilia theo một kế hoạch lễ tân tỷ mỷ, thì đột nhiên phía Bradin báo tin cuộc thăm đã  ”bị hủy bỏ”, mà không nói rõ vì sao.

Cán bộ bộ ngoại giao ở Hà Nội cũng băn khoăn trước sự việc chưa từng có này. Có lẽ trong lịch sử bang giao quốc tế chưa hề có một sự “hủy bỏ” đột ngột, bất thần, không ai hiểu nổi như thế này.
Thông tấn xã Việt Nam bị chất vấn tới tấp, chỉ đưa ra một trả lời lấp lửng mơ hồ, rằng “vì phía Bradin có những khó khăn đột xuất”.

Khó khăn đột xuất? là gì vậy. Có đảo chính ở Bradin ư? không phải. Vì vài ngày nữa sẽ có cuộc họp lớn ở Bresilia của các nước Mỹ la tinh mà Bradin là nước đầu tầu, đất rộng nhất, đông dân nhất, kinh tế phát triển nhất. Cuộc đi thăm chính thức của ông Tổng Trọng đã được tính toán, sắp xếp kỹ càng trong kế hoạch hoạt động của nhà nước Bradin, đâu phải chuyện nhỏ, chuyện đùa.

Có thiên tai đột xuất ư? có bão lớn, lụt to, có sóng thần Tsunami, có cháy rừng lớn cỡ quốc gia ư ? cũng không phải. Hàng trăm máy bay vẫn bay đi và bay đến Bresilia sáng 13/4.

Khi lên tiếng gửi công hàm mời ông Tổng Trọng, bà Tổng Thống Dilma Rousseff đã coi ông Trọng là người lãnh đạo cao nhất của nước CH XHCN Việt Nam. Đâu phải chuyện nhỏ, chuyện đùa, chuyện tùy tiện, để mà khách đã mũ áo chỉnh tề, đến ngay trước cổng nhà rồi, bỗng thấy cánh cửa đóng sầm lại, để đoàn khách đang hưng phấn phải quay trở lại chưng hửng cụt hứng không hiểu điều gì đã xảy ra.

Trong nước có phỏng đoán là 14-4-1944 là ngày sinh của ông Tổng Trọng, cho nên nước bạn đã tỏ ra rất lịch sự, tế nhị, không muốn gây phiền hà cho ông vào ngày 14-4-2012, nên nhã nhặn buông thả tự do cho ông trở về vui ngày kỷ niệm với gia đình bạn bè thân thiết. Cũng chẳng phải. Vì chắc phía Bradin đã biết ngày sinh của ông Tổng Trọng từ lâu, không phải chờ đến ngày sát nút mới giật mình thay đổi.

Hay là vì lý do mê tín dị đoan. Đó là vì ngày thứ sáu 13 tháng 4 đoàn khách từ châu Á sang thăm Bradin lại rơi vào đúng một ngày thứ Sáu 13, mà theo mê tín từ thời Trung cổ các ngày thứ Sáu 13 – Vendredi Treize – được gọi là ngày thứ Sáu Đen, thường mang lại điềm xấu, đưa đến tai họa, mất mát, thua thiệt. Người châu Âu, châu Mỹ thường tránh việc bắt đầu xây nhà, mở cửa hàng, đám cưới, tiếp khách quý … vào ngày thứ Sáu 13. Mỗi năm thường có 2 hoặc 3 ngày thứ Sáu Đen. Đây chỉ là sự đoán mò, không đứng vững.

Vậy thì lý do là gì vậy. Đến vỡ đầu, nát óc cũng không tìm ra nguyên nhân.

Nhưng mọi sự phải có nguyên nhân, theo định luật nhân nào quả ấy.

Có lẽ là vì ông Trọng đã làm cho bà Tổng thống D. Rousseff lo sợ bởi buổi lên lớp chính trị của ông tại trường đảng cao cấp của đảng CS Cu Ba mới ngày 11-4 vừa qua.
 

Thống tấn xã VN đã được lệnh dịch bài giảng sang tiếng Anh, Tây Ban Nha và tán phát khắp.
Bà Tổng thống và quần thần của bà phát hoảng đến run sợ là phải.

Bà D. Rousseff cùng các cố vấn, cận thần của bà phát hãi là phải lắm.
Không lăn đùng ngã ngửa, không dựng đứng tóc gáy lên mới là lạ.

Tôi đã quen hàng nửa thế kỷ với cái kiểu nói lấy được, nói không cần dẫn chứng, chứng minh, nói bất chấp sự thật hiển nhiên, đầu rỗng tuếch hay đầu rối loạn không bình thường mà vẫn vênh mặt lên lớp, dạy dỗ người khác , như thánh phán. Vậy mà khi tôi đọc bài giảng của ông Trọng Lú tôi vẫn cười suýt vỡ bụng, la trời suýt sái cả quai hàm.

Sau đó tôi đâm ra “phục” ông. Ông có gan to thật. Dám đăng đàn vểnh mặt khoe và khen về nước mình. Khi mà ai cũng biết Việt Nam đang đứng thứ 192 trên 198 nước về tự do báo chí. Đứng thứ 151 trên 198 về thu nhập theo đầu người. Rằng chênh lệch giàu nghèo đang lan rộng ghê gớm, nạn buôn phụ nữ buôn lao động đang tăng, thành hàng đầu ở châu Á, nạn tham nhũng thành tên giặc nội xâm bất trị, rằng đảng CS Việt Nam đang suy thoái chưa có biện pháp hiệu quả để cứu nguy. Cái xã hội dân chủ, bình đẳng, có pháp quyền nghiêm minh, phát triển, phồn vinh, hạnh phúc ông viện dẫn thật ra mới chỉ ở đầu lưỡi, trên văn kiện đảng, làm gì có trên thực tế. Dân Việt Nam là nạn nhân của trò bịp khổng lồ.

Ông Trọng gan to thật, nhưng tội của ông, tôi xin nói thẳng là cũng lớn lắm. Tội tày đình, tội xui dại kẻ khác ôm lấy cái lý luận Mác Lênin đã phá sản tanh bành. Tội xui dại hồi phục lại phe xã hội chủ nghĩa một thời rộng lớn nhưng đã tan rã từ gốc, mạng theo 100 triệu nhân mạng thành thây ma, oan hồn khắp 5 châu.

Cuối cùng tôi xin ước đoán rằng bà Tổng thống Bradin và toàn giới chính trị nước dân chủ hùng mạnh nhất châu Mỹ la tinh rất thông minh, mẫn cảm về chính trị, không cho phép mình đón một chính khách gan quá là to, tội quá là lớn, lú lẫn quá nặng , dại dột một cách hùng tráng khủng khiếp và hiển nhiên đến vậy. Tôi khâm phục thái độ quả cảm, có trách nhiệm với dân với nước như thế.

Cuối cùng xin tiết lộ với cô Mạc Việt Hồng và các bạn Đàn Chim Việt tôi hình dung ông Nguyễn Phú Trọng như là anh bán thuốc ê trên bến xe Kim Mã, mặt trơ trán bóng, khản cổ rao hàng dỏm, thuốc giả kiểu lang băm. Ông Trọng Lú xem ra còn tệ hơn thế nhiều.

Paris 14-4-2012

4 comments:

Thưa Bác Bùi Tín, theo cháu nghĩ thì ông Trọng đã khá lớn tuổi cho nên bộ trí nhớ đã đang trong thời kỳ suy thoái nặng. Cũng vì thế nên ông Trọng đã nêu lên những ảo tưởng về hiện tình Việt Nam tại Cu Ba. Và cháu cũng đồng tình với Bác là chính quyền Brasilia sợ bị dính mực nên cũng như đở hao tốn và mất thời gian cho việc tầm phào nên họ đã bế quan toả cảng.
Bác ơi, trong ngôn ngữ Việt Nam ta thì có câu: "Cha nó Lú thì Chú nó không". Nhưng nhìn sự việc nầy thì phải nói là cả Bộ Chính Trị Trung Ương Đảng cũng Lú luôn !!!
Thật là đáng tiếc vậy !!!

Theo tôi nghĩ ông Tổng bí thư N.P.Trọng đã lếu láo quá trớn tại Cu Ba,hơn nữa lại chỉ là xếp sòng của một đảng cộng sản đang phá sản,cho nên sợ mang tiếng tiếp một tên hề nên tổng thống Ba Tây không cho nhập cảnh là phải rồi.

Ai cũng biết chính sách nhồi sọ của các chế độ độc tài, đặc biệt là độc tài cộng sản. Họ nhồi sọ người dân từ tuổi bé thơ vì biết rõ chiếc vòng kim cô đặt lên đầu con người lúc đó sẽ khó phai nhạt nhất. Đối tượng thứ hai là hàng ngũ công an và quân đội, được nhồi sọ để tưởng việc làm sai, làm ác là đúng.
Có điều - gậy ông đập lưng ông - họ không ngờ là họ cũng bị chính họ nhồi sọ. Nếu không đã không có những tuyên bố ngu ngơ, điên loạn như lão Nguyễn Minh Triết hai năm trước và lão Trọng lú vừa qua tại Cuba. Brasil sợ vấy bẩn là phải.

Trên chính trường bang giao Quốc Tế việc đóng cửa ,rút cầu không tiếp kiến lảnh tụ một nước sau thời gian dài chuẩn bị , đây có thể là trường hợp đầu tiên và may mắn cho người chủ tịch nước VN được lảnh vinh dự này. Brasil là một nước lớn thuộc Nam Mỹ chắc là đã nghe thành tích quá sức ưu việt cũa các lảnh tụ VN nên sợ quá không dám tiếp kiến . Thật hết sức vinh hạnh cho cấp lảnh đạo Hà Nội.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More