Vụ án Hồ Thị Bích Khương: Nhà cầm quyền xử y án cho hai nhà đấu tranh nhân quyền

DienDanCTM (Bản tin 30-05-2012)

Blogger Hồ Thị Bích Khương trong phiên xử sơ thẩm
Tòa án tỉnh Nghệ An hôm nay, 30-5-2012, đã mở phiên xử phúc thẩm ngắn ngủi trong vòng vài giờ đồng hồ để tuyên y án về tội "tuyên truyền chống nhà nước" đối với hai nhà đấu tranh nhân quyền là bà Hồ Thị Bích Khương và Mục sư Tin lành Nguyễn Trung Tôn.

Hồi tháng 12 năm ngoái, cũng trong một phiên xử sơ thẩm ngắn không đến  4 tiếng đồng, tòa án tỉnh Nghệ An đã kết án bà Hồ Thị Bích Khương, 45 tuổi,  5 năm tù giam cùng 3 năm quản chế, và mục sư Tin lành Nguyễn Trung Tôn, 40 tuổi, 2 năm tù giam cùng với 2 năm quản chế khi mãn hạn tù. Mặc dầu nói là xử công khai, nhưng phiên toà diễn ra giới hạn không cho người dân tham dự, cả thân nhân 2 nhà đấu tranh nhân quyền cũng không được thông báo cho dự phiên tòa.  Chỉ có công an chìm nổi được vào tham dự phiên xử mà thôi.


Hai nhà đấu tranh nhân quyền Hồ Thị Bích Khương và Ms. Nguyễn Trung Tôn là thành viên khối 8406, một tổ chức chính trị được thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Cả hai bị bắt vào tháng 1-2011 tại Nam Đàn, Nghệ An, vì bị buộc tội "thu thập tài liệu và viết bài tuyên truyền làm tổn hại uy tín của đảng Cộng sản và chế độ XHCN". Ngoài ra, bà Hồ Thị Bích Khương còn bị cáo buộc đã "trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài với nội dung chống Nhà nước".Riêng trường hợp của bà Hồ Thị Bích Khương,  là một dân oan và sau này thường xuyên tham gia viết bài lên tiếng cho dân oan. Đây là lần bị bắt thứ hai của bà. Hồi tháng Tư năm 2007, bà bị bắt tại một quán cà phê Internet ở Nghệ An và đã bị nhà cầm quyền xử hai năm tù vào năm 2008 vì tội “lạm dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo Điều 258 của bộ luật hình sự.

Hồi năm ngoái, bà Hồ Thị Bích Khương và 3 nhà tranh đấu nhân quyền người Việt khác đã được trao giải thưởng thường niên Hellman/Hammett cùng với 48 cây bút trên thế giới. Đây là một giải thưởng cao quý được trao cho các nhà văn trên khắp thế giới, những người mà Tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW cho là nạn nhân của đàn áp chính trị.

Trước khi phiên xử phúc thẩm diễn ra, tổ chức nhân quyền HRW cũng đã lên tiếng đòi nhà cầm quyền Hà Nội "cần phải hủy bỏ bản án dành cho blogger Hồ Thị Bích Khương và ngay lập tức trả tự do cho bà" vì bà chỉ "thực thi quyền bày tỏ quan điểm của mình.”

Hôm nay, ngay sau khi vụ xử kết thúc, Tổ chức HRW một nữa đã lên án bản án phúc thẩm dành cho nhà hoạt động nhân quyền này. Ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Human Rights Watch cho rằng việc chính quyền Việt Nam "áp đụng một cách có hệ thống điều luật 88 để trừng phạt tùy tiện những blogger phê phán chính quyền cho thấy chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục coi thường tự do ngôn luận".

1 comments:

Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An hãy trả tự do tức khắc cho blogger Hồ Thị Bích Khương,Mục sư Nguyễn Trung Tôn,cả hai chỉ thực hiện quyền tư do ngôn luận,tự do tôn giáo.Cơ chế cộng sản Việt Nam phải tức khắc loại bỏ điều 88 phi pháp của Bộ luật hình sự.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More