Ninh Thuận: Nhà cầm quyền lại dùng điều luật mơ hồ xử tù người bất đồng chính kiến

DienDanCTM (Bản tin 06-06-2012)

Trong một phiên tòa dựng lên hôm nay, 6-6-2012, nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận đã kết án 5 năm tù giam cho ông Phan Ngọc Tuấn, 53 tuổi, với tội danh theo điều luật mơ hồ là "tuyên truyền chống phá nhà nước XHCNVN".

Phiên tòa xử kín không có luật sư, kéo vài chỉ tiếng đồng hồ vào buổi sáng, ông Tuấn trong phiên xử đã phản đối bằng cách không trả lời và không khai nhận những hành vi tội trạng do tòa gán ghép. Chủ tọa phiên tòa đã "quyết định không xét hỏi", và dùng "bản cung khai" của ông Tuấn hồi tháng 1-2012 trong lúc bị cơ quan công an điều tra bắt giữ để kết án ông.

Theo bản cung khai do chủ tọa đọc tại toà, thì ông Tuấn đã "nhận có rải truyền đơn bôi nhọ, chống phá chế độ Việt Nam". Những tài liệu, đơn tố cáo được ông Tuấn đưa ra thành phố Nha Trang, Khánh Hòa, photocoppy, sau đó tán phát rải thành truyền đơn khắp địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm tỉnh Ninh Thuận, và ở cả thành phố Sài Gòn cùng một số nơi ở thành phố Hà Nội với nội dung "bôi nhọ, phỉ báng cho rằng chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo, cô lập con em chế độ cũ..." , đồng thời cùng con là Phan Nguyễn Ngọc Tú, 24 tuổi tán phát đơn từ, video clip phim ảnh, thơ ca, hò vè lên các trang mạng trong nước, kể cả các cơ quan công quyền trong nước, các cơ quan đại sứ, lãnh sự quán trong và ngoài nước, và cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp quốc nhằm "bôi nhọ, chống phá chế độ Nhà nước Việt Nam".

Ngoài ra, nhà cầm quyền còn cáo buộc ông Tuấn đã quan hệ, cấu kết với Mục sư Nguyễn Công Chính, thuộc Giáo hội Liên hữu Tin lành ở Gia lai, và các tổ chức "phản động" ở nước ngoài, cụ thể là Ủy ban bảo vệ tôn giáo Việt Nam ở Úc của ông  Đoàn Việt Trung,  và bà Nguyễn Thị Hiền định cư ở Mỹ để được hỗ trợ hoạt động, in ấn tài liệu, hướng dẫn làm đơn từ "tuyên truyền xuyên tạc chế độ Nhà nước Việt Nam".

Ông Tuấn đã bị công an tỉnh Ninh Thuận bắt giam vào ngày 10-8-2011 đến nay mới đem xét xử. Ngoàn bản án 5 năm tù giam, ông Tuấn còn phải chịu thêm bản án 3 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù. Riêng  con ông là Phan Nguyễn Ngọc Tú, nhà cầm quyền cho là do ông Tuấn "xúi giục" nên cơ quan công an không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong những tháng qua, nhà cầm quyền Hà Nội đã gia tăng khủng bố các nhà bất đồng chính kiến đồng thời xét xử bỏ tù nhiều người với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 79 và 88 Bộ luật hình sự. Các điều luật này đã bị chính giới và các tổ chức nhân quyền tố cáo là mơ hồ mà Hà Nội cố tình đặt ra để bịt miệng các nhà đối lập và bỏ tù những người dân trong nước  hoạt động ôn hoà nói lên chính kiến khác biệt của mình.

4 comments:

doi hoi quyen loi chinh dang cua nguoi dan trong ' quyen dan chu ' va 'quyen cong dan 'thi bi dinh la toi pham chang ? nha cam quyen tinh ninh thuan can xem lai ?

niem tin cua nguoi dan dat vao gioi chuc trach va cac nha cam quyen . dung de nguoi dan mat niem tin boi nhung su that ' lay vu lap mieng em ' (!!)

đéo biết con cặc gì thì đừng có chỏ mồm vào nhá máy chú em.

Đáng tiếc là Bác Hồ và đảng CSVN chỉ dạy cho Ẩn Danh 14.36 08/06/1012 một lối văn hoá tệ đoan nhất trong xã hội. Thế nầy thì suốt đời làm tôi tớ cho lũ Phương Bắc chứ không ngược lại.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More