Việt Nam: Những sụp đổ đúng luật

K.s Nguyễn Văn Thạnh
Tác giả gửi đến DienDanCTM

Luật của người và luật của tự nhiên:

Chắc có lẽ, trong các bạn, nhiều người từng nghe câu chuyện về cuộc thi sức mạnh của các vị thần ở đỉnh Olympus trong thần thoại Hy lạp. Chuyện kể rằng: một hôm thần Zeus muốn biết ai là vị thần mạnh nhất bèn tổ chức một cuộc thi sới vật.  Các vị thần lần lượt lên thi đấu, cuối cùng có một vị thần với sức mạnh vô biên đã chiến thắng, tất cả những vị thần lực sĩ bị hạ đo ván, tất cả những ai thách đấu đều bị đánh bại. Đến cuối ngày, không còn đối thủ, thần Zeus chuẩn bị tuyên bố chiến thắng thì có một vị thần già, dáng lọm khọm ra thách đấu. 


Với chiến thắng và lòng tự ái, vị thần nọ chạy đến định dùng sức lực sĩ của mình nâng bổng và vứt vị thần già ra khỏi sới cho biết lễ độ. Không ngờ, dù dùng bao nhiêu sức lực, bao nhiêu chiêu thế nhưng vị thần già nọ không hề suy suyển, trái lại mình bị mất sức, vị thần nọ đâm ra hoang mang. Rất nhẹ nhàng, vị thần già từ từ đặt đôi tay gân guốc của mình lên vai vị thần lực sĩ, thần lực sĩ cảm thấy sức mạnh ghê gớm từ vị thần già, hai chân rung rung, từ từ quỵ ngã. Vị thần già đã chiến thắng. Các bạn biết vị thần già đó là ai rồi chứ? Đó chính là nữ thần thời gian. 

Thời gian là một quy luật của tự nhiên. (Với mong muốn trường sinh bất tử, rất nhiều tên bạo chúa đi tìm thuốc trường sinh, tốn không biết bao nhiêu công sức, xương máu người dân, thậm chí là hài đồng để chế biến thần dược nhưng vẫn phải chết như thường. Khoa học hiện đại ngày nay có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ, làm trẻ hơn so với tuổi nhưng không ai chống được cái chết).

Như tôi đã viết trong bài trước “con người và những quy luật của tự nhiên”, con người là một thành phần của tự nhiên, sinh ra từ tự nhiên nên luôn có những quy luật tự nhiên chi phối, chúng ta chỉ có thể nhận thức, chấp nhận và vận hành đúng để phát triển, còn không thì “điều gì đến phải đến”, dù có quyết tâm cao, ý chí của toàn đảng, toàn dân, có kêu gào học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì cũng thất bại, sụp đổ là điều khó tránh khỏi.

Những sụp đổ đúng luật:

Chúng ta chứng kiến những thất bại có tính hệ thống ở Việt Nam: (Rất nhiều quan chức lớn đã dùng từ lỗi hệ thống để chỉ tình trạng hiện nay, tôi cho là hoàn toàn chính xác).
-                        Chính trị: Nạn chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, lợi ích nhóm, mất dân chủ, tòa án bất công, luật pháp mất tính nghiêm minh,…..
-                        Xã hội: tội phạm: trộm cắp, đĩ điếm, giết người, dân oan, tai nạn giao thông, bất công giàu nghèo quá sức,….
-                        Kinh tế: suy sụp, các tập đoàn nhà nước nợ nần đầm đìa với hàng trăm ngàn tỷ, doanh nghiệp tư nhân phá sản hàng loạt, nạn thất nghiệp tràn lan, cuộc sống khốn khó.
-                        Giáo dục: Giáo dục xuống cấp không phanh, bệnh thành tích, thi cử dối trá, hệ thống đại học bệ rạc, nạn sính bằng cấp, bằng giả, bằng thật học giả, chạy trường, chạy lớp, mua điểm,…..
-                        Y tế: bệnh viện quá tải, thầy thuốc chuyên môn kém, nạn nhũng nhiễu, thờ ơ, vô cảm, dịch bệnh bùng phát, ung thư bùng nổ với mức độ làng ung thư,
-                        Thực phẩm: mất an toàn khủng khiếp, đâu đâu cũng gian dối, cũng độc hại,……
-                        Môi trường: ô nhiễm, xuống cấp trầm trọng, đất, nước, không khí đều bị nhiễm độc, từ nông thôn đến thành thị, từ ruộng đồng, sông suối đến khu công nghiệp, nơi nơi xả độc, trộm lén xả độc,…
-                        ...........
Những ai có niềm trăn trở, ưu tư, có theo dõi thông tin hiện tình đất nước thì không thể không biết, không thể chối bỏ sự thật trên. Trừ khi đang hưởng lợi, cố tình bịt mắt, bịt tai hoặc tự sướng như AQ.

Luật của trời và luật của người:

Trước thực trạng trên, nhiều người đi tìm nguyên nhân của nó, nhiều ý kiến được đưa ra để kiến giải và đề xuất giải pháp.

Tựu trung lại có những kiến giải và giải pháp như sau:
- Xã hội xuống cấp về đạo đức, con người không có lương tâm, lãnh đạo bị thoái hóa tư tưởng, đạo đức cách mạng, mọi người chạy theo đồng tiền, bất chấp tất cả,…..Giải pháp: tăng cường giáo dục đạo đức, “bảo bối” là cuộc vận động “toàn dân toàn đảng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
- Luật pháp chưa chặc chẽ, nhiều kẽ hở, những kẻ cơ hội đã lợi dụng sở hở của luật pháp để tư lợi để làm giàu,….Giải pháp: tăng cường luật pháp, tăng cường thông tư, nghị định, …..làm ra một rừng luật.
- Pháp chế chưa nghiêm: luật còn nhẹ, không đủ răng đe, không đủ người thực thi, giám sát,…Giải pháp: tăng hình phạt, tăng thanh tra, kiểm tra, tăng nhân viên, phình to bộ máy nhà nước,……
- Nhận định thế lực thù địch chống phá, thực hiện diễn biến hòa bình,….giải pháp: tăng cường sự lãnh đạo của đảng, tăng cường học tập nghị quyết, tăng cường đạo đức và lý tưởng cách mạng, nhất là cán bộ, đảng viên,…..

Những nhận định trên tôi cho là hoàn toàn chính xác, không có gì sai và giải pháp đưa ra cũng đúng, hoàn toàn logic với nhận định, hoàn toàn đúng “luật”: nếu ai cũng làm như vậy: có đạo đức và hành động đúng luật thì chắc chắn xã hội sẽ tốt đẹp, sẽ là xứ thiên đường, người người nhường nhịn nhau, hy sinh cho nhau, lo cho tập thể, lo cho đất nước trước, gia đình mình, cá nhân mình sau (Ông Hồ để đời với bài viết “đấu tranh quét sạch chủ nghĩa cá nhân”), quan thì thanh liêm công bằng (cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư), dân thì cần cù, yêu nước lao động hăng say,…..Ôi xứ thiên đường là đây, không thể chối cãi. Sai, thảm họa, khốn khổ là do dân, là do xã hội không nghe, không làm theo chủ trương đường lối của đảng, của tư tưởng vĩ đại Hồ Chí Minh, pháp luật của nhà nước, là do dân trí thấp chứ đảng thì anh minh, sáng suốt, bác Hồ vĩ đại không thể lầm. (Tôi nghe lý luận kiểu này rất nhiều và nó tỏ ra khá hiệu quả làm cho kẻ tranh luận phải “đuối”).

Lý luận là vậy, logic là vậy, luật là vậy nhưng tại sao kết quả lại thảm hại thế này?
Giải thích vấn đề này như thế nào cho thấu tình, đạt lý:

Như trong bài viết “con người và những quy luật của tự nhiên” và “Luật pháp và kẽ hở của luật pháp”, tôi và bạn đọc đã cùng nhau là rõ “con người là một sản phẩm của tự nhiên, chịu sự chi phối của tự nhiên và những quy luật của nó, nếu nhận thức, hành động đúng thì phát triển, trái lại sẽ bị thất bại” và “pháp luật chỉ là luật của người, trên luật của người là luật của trời (quy luật tự nhiên), nếu pháp luật phù hợp và khoa học thì người dân sẽ tôn trọng, thực thi nếu luật do ý chí cá nhân, lãnh đạo đưa ra thì luôn bị dân bắt tay nhau để vượt qua. Dù có trăm ngàn điều luật cũng không ngăn được “nước  thấm”, đó là chân lý.

Rọi chiếu cho tình hình đất nước hiện tại, để biện giải cho thất bại, cho sụp đổ người ta cho rằng cho con người làm sai, là phạm “luật” nhưng dưới góc nhìn của tôi, những sụp đổ đó là tất yếu là đúng luật (luật của trời), không thể thoát được. (trừ khi toàn thể người dân Việt nam nhận thức, chấp nhận quy luật lớn của tự nhiên còn không mọi sự sửa sai, mọi sự kêu gào, lên gân, sửa luật đều chì là hoài công vô ích, một dân tộc khôn ngoan hay tăm tối là ở chỗ này).

Một trong những quy luật lớn của tự nhiên chi phối con người và xã hội là chủ nghĩa cá nhân, là lòng tham và sự thủ lợi, điều mà vị cha già, vị thánh tổ cách mạng của chúng ta không chịu thừa nhận (đấu tranh quyết sạch chủ nghĩa cá nhân).

Từ thừa nhận nó chúng ta mới đưa ra giải pháp khoa học, đúng luật khi đó dân mới giàu, nước mới thịnh.

Từ thừa nhận lòng tham của người cầm quyền chúng ta mới có tam quyền phân lập, đa đảng giám sát cạnh tranh nhau. Từ đây các “quốc nạn” chạy chức, chạy quyền, con ông cháu cha, tham nhũng, quan liêu,…..mới bị tiệt diệt, pháp luật tự nhiên sẽ nghiêm minh.

Từ thừa nhận lòng tham vô biên chúng ta mới thực hiện thị trường tự do, dân doanh, nhà nước dân chủ pháp quyền, khi đó kinh tế mới thịnh vượng, mọi yếu tố mới hòa nhịp đúng quy luật mà không còn xảo trá. Một trong cái tuyệt diệu của nền dân doanh, nhà nước pháp quyền là tính thương hiệu và pháp luật nghiêm minh: anh xảo trá, anh làm sai thì anh tự chết (thương hiệu xấu) hoặc bị luật nghiêm trị. Từ đây chỉ có cách duy nhất thỏa mãn lòng tham là ra sức sáng tạo, ra sức cải tiến kỹ thuật, làm ra sản phẩm tốt để thỏa mãn khách hành khi đó mới có nhiều tiền.

Quý bạn hữu trao đổi thêm, xin liên lạc:
K.s Nguyễn Văn Thạnh

1 comments:

Đảng CS làm luật để xử người dân, còn đảng và nhóm lãnh đạo đứng trên luật pháp, một chế độ bất công không thể tồn tại được

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More