Kinh nghiệm từ Thập Phương - TQ

Bùi Tín

Thập Phương là một địa bàn đấu tranh của nông dân
Trung Quốc nổi dậy đòi lại ruộng đất bị cưỡng chiếm
Thập Phương là một thị trấn của huyện Đức Dương tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Đã 3 năm nay Thập Phương nổi lên là một địa bàn đấu tranh của nông dân nổi dậy đòi lại ruộng đất bị cường hào mới cưỡng chiếm, kiên quyết chống lại sự đàn áp có khi khốc liệt của chính quyền, công an địa phương.

Tháng 7/2012 này cuộc đấu tranh của nông dân Thập Phương đã diễn ra khốc liệt chống lại hơn 1.000 công an võ trang dùng đạn hơi cay và đạn gây choáng bắn xối xả vào nông dân tay không, làm nhiều nạn nhân bị thương, ngất xỉu. Thế là bà con Thập Phương lập tức loan rộng tin và hình ảnh cuộc đàn áp, kêu cứu với đồng bào toàn huyện Đức Dương, toàn tỉnh Tứ Xuyên và cả nước Trung Quốc.


Học sinh thị trấn Thập Phương và sinh viên huyện Đức Dương lập tức nêu cao khẩu hiệu”không sợ bạo lực phi nghĩa!”, ”nhân dân Thập Phương và Đức Dương dũng cảm đứng dậy”, lôi cuốn hơn một vạn dân đổ xuống đường với khí thế mạnh mẽ trong trật tự, đoàn kết, bảo vệ lẫn nhau, chăm sóc người bị thương, chỉ mặt những công an tàn ác với dân.

Các nhà trí thức dân chủ và thuộc các tổ chức bảo vệ nhân quyền toàn quốc và ở Đài Loan lập tức lên tiếng tố cáo cuộc đàn áp thô bạo của chính quyền Thập Phương, nhiều nhà vân, nhà văn hóa, nhân sỹ trong và ngoài đảng CS cũng lên tiếng mạnh mẽ. Thế là bí thư huyện ủy đảng CS huyện Đức Dương phải đích thân xuống xem xét và giải quyết tình hình xáo động ở đây, đồng thời báo cáo lên tỉnh ủy và trung ương.

Phong trào trên đây dần dần được mang tên "Phong trào phản kháng bạo lực của Thập Phương”.

Kết quả rất đáng mừng là cuộc đàn áp đã phải chấm dứt, việc dùng bạo lực để trấn áp đã bị”Phong trào phản kháng bạo lực”đẩy lui ở ngay Thập Phương và nhiều nơi khác. Hơn nữa yêu sách của dân đòi từ bỏ phương án lập khu công ngiệp mới và xây dựng tại đây nhà máy luyện đồng rất lớn Molypden HTC đã bị hủy bỏ trong sự reo mừng thắng lợi của toàn dân Đức Dương, vì nhà máy này sẽ thải nhiều hóa chất độc hại làm hủy hoại môi trường sống.

Mạng Bo Xun trên internet là mạng của một nhóm thanh niên dân chủ Trung Quốc cùng phối hợp trong và ngoài nước vừa có một số bài đi sâu phổ biến kinh nghiệm đấu tranh của Thập Phương.

Nhà báo Bành Đào vừa viết một bài sâu sắc và bổ ích chỉ ra 7 bước cụ thể của Phong trào phản kháng bạo lực ở Thập Phương nhằm hạn chế, ngăn chặn chính quyền CS không được dùng bất cứ hình thức bạo lực gì đối với người công dân tay không.

Bảy bước đại thể như sau:

1. Khi có sự kiện bất thường xảy ra, nắm ngay lấy thời cơ cổ động, hiệu triệu đồng bào nhất tề xuống đường trong trật tự, có kế hoạch rõ ràng; động viên khí thế, không sợ bạo lực, ai dùng bạo lực là ở vào thế yếu, không có lý, không có tình, cũng không có luật;

2. đúng hẹn, nhân dân nhất loạt xuống đường, với mũ, nón, cờ, biểu ngữ, nước uống, thức ăn nhẹ, thuốc;

3. vận động và đưa tin các bậc”tinh anh của xã hội”, các nhân sỹ có uy tín, các nghệ sỹ danh tiếng, các nhà khoa học, văn hóa… cùng nhân dân xuống đường hoặc tán đồng cuộc đấu tranh; như tin nhà văn Hàn Hàn, các nhân vật đấu tranh cho nhân quyền Lý Thành Bằng, Vương Khắc Cần,Trần Vân ủng hộ dân Thập Phương, hoặc như tin thắng lợi lớn của nông dân Ô Khảm - Quảng Đông;

4. đưa tin nhanh nhậy, chính xác, cụ thể về cuộc đấu tranh, loan tin nhanh rộng ra toàn xã, toàn huyện, toàn tỉnh, toàn quốc, đặc biệt mô tả các cuộc đàn áp, mô tả bạo lực, mô tả kèm ảnh chụp các nhân viên công an, cảnh sát, quân đội dùng bạo lực với dân thường, với hình ảnh, lai lịch, cấp chức của họ, luận bàn rộng rãi nhằm lên án, cô lập những kẻ đó;

5. tranh thủ ý kiến tốt của một số lãnh đạo cấp cao của huyện, tỉnh, toàn quốc hiện đương chức, của trí thức, đại biểu quốc hội hiện tại để tăng thêm trọng lượng cho chính nghĩa…

6. phân hóa hàng ngũ công an, cảnh sát, quân đội, cán bộ, qua các bản tin, biểu dương người tốt, giúp dân, thương dân, bênh dân, phê phán kẻ xấu đánh dân, chửi dân, bắn vào dân, nêu cả tên, chức vụ, vận động tẩy chay không bán hàng, phục vụ cho lọai công an dã chiến chuyên đàn áp, đi đến vận động họ chống lệnh dùng bạo lực và bỏ ngũ về với dân. Nên vận động cả gia đình, bạn bè của công an;

7. nhiều cuộc đấu tranh quy mô sẽ dẫn đến hạn chế chính quyền dùng bạo lực, gây tự tin thanh thế của nhân dân, xói mòn chính quyền độc đảng, lắp đi lắp lại nhiều nơi, quy mô ngày càng lớn, tất sẽ dẫn đến một sự chuyển đổi hình thức chính trị ở Trung Quốc.

Ở Việt Nam ta, anh chị em dân chủ đã xây dựng nên quy tắc, bài bản, quy định những gì nên làm, những gì không nên làm trong các cuộc biểu tình. Anh chị em đã có nhiều sáng kiến hay, như sáng tác bài hát, chơi đàn, thổi kèn trong biểu tình, như mặc áo No U, kẻ khẩu hiệu trên áo, hoặc lập đội bóng đá No U, việc thông báo, thông tin khá nhanh nhạy, các blogger tự do vào cuộc đồng loạt. Kinh nghiệm do mạng Bo Xun – Trung Quốc phổ biến cũng như kinh nghiệm đấu tranh ở Đông Âu, Liên Xô cũ, hay ở Bắc Phi, Trung Đông gần đây đều quý giá để đồng bào ta học hỏi.

nguồn: http://www.voatiengviet.com/content/kinh-nghiem-quy-tu-thap-phuong/1443872.html

3 comments:

Vào thời điểm nầy TT Obama của Mỹ đang bận rộn chuẫn bị cho tranh cử TT lần 2 và đang bận rộn với cuộc chiến tại Syria, vì thế đảng của Obama sẽ không có thời gian cũng như sức lực để đối phó với những gì xảy ra tại Biển Đông. Vì thế TC sẽ đánh chiếm vùng Trường Sa để đặt mọi chuyện đã rồi. Nếu bọn csvn không làm gì để chống lại, với thái độ im lặng thì kể như các hải đảo của VN sẽ mãi mãi mất về tay bọn tầu.

Thưa Bác Bùi Tín,

Cháu rất đồng ý với Bác ở điềm là đồng hương mình nên học hỏi kinh nghiệm mọi nơi như Bác đã nêu lên. Tuy nhiên cái khác biệt giữa Thập Phương và Việt Nam thì rất to.
Tại Thập Phương thì chỉ vì sự gian tham tha hoá trong đảng CSTQ mà ra, trong khi Việt Nam ngoài trường họp gian tham tha hoá trên còn bị nhà nước Trung Hoa kềm chế vì một số đông lảnh đạo cấp Trung Ương Đảng CSVN tuân thủ và phục vụ cho nhà nước Trung Hoa.
Diễn biến tại Thập Phương chỉ là một vùng và nhỏ thôi, trong khi tại Việt Nam thì lan tràn từ Bắc vô Nam.
Những người chống đối nhà nước Trung Hoa không bị gán ghép tội làm tai sai cho thế lực nước ngoài, trong khi những người chống đối nhà nước Hà Nội thì mang tội làm tai sai cho thế lực thù địch.
Từ những điểm không tương đồng trên nên đồng hương chúng ta sẽ gặp rất nhiểu khó khăn từ mọi mặt. Nếu như đại đa số UV-TƯĐ-CSVN sẽ dứt khoát lập trường thân đảng CSTQ thì đất nước và dân tộc ta sẽ không còn cảnh khổ hiện nay. Kính Bác.

GUI BAN "Vo Danh 21:28 27/07/2012)
Gui ban "Vo Danh", khong phan doi phan dau comments cua ban. Nhung xin duoc phep sua doi phan cuoi cua comment.
Thay vi ban viet: "...Neu nhu dai da so UV-TUD-CSVN se dut khoat lap truong than dang CSTQ thi dat nuoc va dan toc ta se khong con canh kho hien nay.."
Can phai sua doi loi viet bang ngon ngu trong sang cua tieng Viet la :"..DCS VN cang lo mat ban nuoc tu sau hoi nghi Thanh-Do 1991, khiep so va on hen truoc thai do banh chuong cua Bac-kinh, voi thoa uoc 4 tot 16 chu vang, dat dai bien gioi, bien dao cua to quoc Viet-nam, da bi DCS VN nhuong cho Trung-cong, DCS Trung quoc da thanh cong thon tinh VN ma khong can no sung !"
(Xem Bui-tin viet ve hoi nghi Thanh-do 1991 giua DCS-VN & DCS Trung quoc, co kem hinh anh cua Lanh dao DCS Trung-quoc va Do Muoi, Nguyen van Linh. Cung xin thanh minh cho bac Bui-Tin rang: Bui-Tin da co nhieu bai viet gia tri, vach mat gia tam xam luoc VN cua DCS Trung-quoc, va nhung hen kem nhu nhuoc cua DCS VN trong viec bao ve dat dai cua TO QUOC VIET-NAM).

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More