Phiên toà xử vụ blogger Điếu Cày và thành viên CLB Nhà báo tự do sẽ "xử kín"

VRNs

Ngày 07-08 sẽ xử các bloggers thuộc CLB Nhà báo Tự Do
Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anhbasaigon
Ngày 07.08 sẽ xử các bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anhbasaigon
 Sài Gòn – Phiên toà xét xử các bloggers Điếu cày, Tạ Phong Tần và Anhbasaigon sẽ diễn ra lúc 08:00 am, ngày 07.08.2012, tại Toà án nhân dân thành phố Sài Gòn. Đây là quyết định chính thức của Toà án vừa trao cho luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày).

Luật sư Sơn cho gia đình thân chủ biết: “Thành phần tham gia không có người làm chứng, không có người thân. Phía LS bảo vệ cho ông Nguyễn Văn Hải có tôi (không có LS Đạt). Ông N.V.Hải và 02 người kia vẫn bị truy tố khoản 2, điều 88”.

Như vậy, tuy không chính thức nói đây là phiên toà xử kín, nhưng cách làm này đã biến phiên toà sắp diễn ra trở thành kín. Đây là dấu hiệu nhà cầm quyền rất sợ dư luận, sợ những gán ghép vô căn cứ của mình bị nhiều người biết.


Người nhà của ông Điếu Cày cho biết luật sư nhận định phiên toà như sau: “Như vậy sau một thời gian lợi dụng quyền hạn để câu giờ chờ dư luận lắng xuống, với thôi thúc phải xử bằng được người đã nói lên tiếng nói của tự do. Họ đã bất chấp mọi sự lên án để thỏa mãn dã tâm của mình vào ngày 7 tháng 8 năm 2012. Đã có 2 điểm thay đổi là: bỏ qua chi tiết “biểu tình chống Trung Quốc” trong cáo trạng, và từ “xử công khai” thành “Thành phần tham gia không có người làm chứng, không có người thân”. Điều mà sẽ khiến phiên tòa trở nên vô nghĩa một cách trắng trợn và lố lăng hơn bao giờ hết”.

So với bản cáo trạng công bố trước kia, bản cáo trạng mới do Viện kiểm sát ký tên chịu trách nhiệm, ghi ngày 19.07.2012 không có gì thay đổi về tội danh, chỉ loại bỏ yếu tố nhạy cảm hiện nay là “biểu tình chống Trung Quốc”, và loại đi các ngôn từ không có giá trị tư pháp, chỉ nhằm thoá mạ hay hạ uy tín những người bị họ giam giữ.

Theo chúng tôi, phiên toà này sẽ là thước đo cho dân chúng biết nhà cầm quyền Việt Nam đang thực sự muốn cộng tác với Mỹ và các nước khác nhằm bảo vệ sự an toàn lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và tái phát triển kinh tế xã hội, hay lại tiếp tục “trả bài” với Trung Quốc.

Xin lưu ý, chuyến thăm ngắn của ngoại trưởng Hoa Kỳ vào nửa đầu tháng này đã tạo cho nhà cầm quyền Việt Nam thấy Mỹ rất sẵn sàng hợp tác với Việt Nam toàn diện vì lợi ích hai quốc gia. Những ký kết trực tiếp về giáo dục và thương mại không có ràng buộc cụ thể gì về nhân quyền như 150 ngàn công dân Mỹ gốc Việt mong muốn, ngoài những phát biểu mang tính khuyến cáo chiếu lệ.

Một luật sư khác tại Sài Gòn giải thích về quy định của việc xét xử bí mật theo Bộ luật tố tụng hình sự như sau:
“Điều 18. Xét xử công khai
Việc xét xử của Toà án được tiến hành công khai, mọi người đều có quyền tham dự, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.
Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc hoặc để giữ bí mật của đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ thì Toà án xét xử kín, nhưng phải tuyên án công khai.

Như vậy, chỉ trong trường hợp tòa án xác định hồ sơ vụ án có những tài liệu mật (phải có đóng dấu mật), thì sẽ xử kín nhưng tuyên án công khai.

Theo Pháp lệnh bảo vệ bí mật nhà nước, Điều 1 qui định:

Bí mật nhà nước là những tin về vụ, việc, tài liệu, vật, địa điểm, thời gian, lời nói có nội dung quan trọng thuộc lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, khoa học, công nghệ, các lĩnh vực khác mà Nhà nước không công bố hoặc chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kết luận: 3 trường hợp sắp xử chẳng có gì là bí mật cả, chẳng qua sợ dư luận nên ép bừa thế thôi”.

PV. VRNs

1 comments:

Họ xử kính là đúng rồi vì họ(những giới chức thuộc Tòa Án)đã mua bằng cấp và mua chức tước, chứ có học hành gì về luật pháp đâu. Thế cho nên phải xử kính để không lộ cái... cái... cái à...ngu dốt và rồi phải đi theo cái luật rừng đó ạ !!!

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More