Trung Quốc liên tục gia tăng gây hấn Việt Nam trên biển Đông

DienDanCTM (Bản tin 27-07-2012)

TQ dựng lên trụ sở thành phố Tam Sa trên
đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, VN, hôm 24-7-2012
Tiếp theo hành vi liên tục leo thang gây hấn Việt Nam trong những tuần qua,  Trung Quốc vừa ra quyết định bổ nhiệm hai chức vụ Tư lệnh và Chính ủy Khu cảnh bị của thành phố họ mới thành lập mang tên "Tam Sa". Thành phố mới thành lập này bao gồm cả ba quần đảo thuộc VN: Hoàng Sa, Trung Sa, và Trường Sa.

Việc bổ nhiệm được Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân loan báo chính thức hôm qua, 26-7, tại Bắc Kinh, và cho biết "Quyết định bổ nhiệm này có hiệu lực tức thì."

Trước đó , hôm 22-7, Trung quốc đã cho thành lập lực lượng đồn trú ở Tam Sa và giao cho Quân khu Quảng Châu tiến hành lập một bộ chỉ huy lực lượng tại đây. Tiếp theo, vào ngày 24-7, Trung Quốc chính thức cho khánh thành thủ phủ của thành phố này trên đảo Phú Lâm của Việt Nam, trong một buổi lễ được tuyên truyền rầm rộ sau đó.


Các nước trong vùng đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở biển Đông đã lên tiếng phản đối hành động gây hấn này của Trung Quốc. Việt Nam và Philippines đã tuyên bố việc thành lập Tam Sa và đặt quân đồn trú là vi phạm chủ quyền của hai nước này, cũng như trái với luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại quyết định thành lập thành phố Tam Sa của Trung Quốc.

Liên quan đến tình hình leo thang gây hấn ở biển Đông của Trung Quốc, ngày 26-7, Nhật đã lên tiếng tuyên bố là sẽ  “đáp trả mạnh mẽ”  trước các hành vi xâm phạm lãnh hải nước này.

Tại phiên họp của Hạ viện chiều ngày hôm qua 26-7, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda  khẳng định: “Trong trường hợp xuất hiện những hành vi phạm pháp do các nước xung quanh gây ra tại khu vực lãnh hải của Nhật Bản, trong đó có quần đảo Senkaku (còn được gọi là Điếu Ngư), Chính phủ Nhật Bản sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ bao gồm cả việc sử dụng lực lượng quân sự phòng vệ nếu cần.”

Cùng lúc, Tổng thống Philippines cũng đã kêu gọi người dân đoàn kết trước sự xâm lăng của Trung Quốc. Ông kêu gọi toàn thể người dân Philippines đoàn kết để gửi một thông điệp tới Trung Quốc về cuộc tranh chấp lãnh thổ, khẳng định rằng đất nước ông sẽ "không lùi bước trước người láng giềng khổng lồ.”

Riêng phía nhà nước Việt Nam chưa thấy có một lời khẳng định cứng rắn nào trước sự việc này, trong khi lòng dân đang sôi sục với các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong các tuần lễ vừa qua, dù luôn bị công an ngăn chận và kềm chế.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More