VN bỏ mặc nhân viên ngoại giao của họ chết

Nguyễn Thục Quyên (Bauxite)
Tờ Neues Deutschland

Theo tin trên tờ Neues Deutschland (Nước Đức mới), một nhân viên ngoại giao Việt Nam, đã từng giữ chức vụ cao cấp tại Đại sứ quán ViệtNam, lâm bệnh ung thư máu, đang nằm tại Bệnh viện Vivantes ở Bá Linh. Cả nhà nước Việt Nam lẫn hãng bảo hiểm sức khỏe Việt Nam không ai trả cho ông ta phí tổn hóa học trị liệu. Bệnh viên Vivantes cho biết, trong hai lần trị liệu trước, mọi phí tổn một phần do chính bệnh nhân tự xuất
 ra trả và một phần do bệnh viện ứng trước, nhưng lần trị liệu tuần này thì không có ai trả. Phát ngôn bệnh viện, bà Mischa Moriceau nói: “Chúng tôi đang nói chuyện với Bộ Ngoại giao Đức và Đại sứ Việt Nam”.


Bệnh viện đã hỏi một vài cơ sở và xin quyên tiền, nhưng không ai muốn giúp quyên cho một nhà ngoại giao lâm bệnh. Vì thế Bệnh viện Vivantes đành phải viết mails cho các hội đoàn và tư nhân xin giúp đỡ.


Mỗi lần hóa học trị liệu tốn 15.000 tới 17.000 €. Ngoài ra họ còn xin quyên 1000 € tiền vé máy bay cho chị người bệnh từ Việt Nambay qua. Bà này có thể là người mổ ghép tủy sống cho bệnh nhân.


Nhân viên y tế, bà Regina Kneiding ngỏ ý về luật pháp: “Đối với nhân viên ngoại giao thì các nước liên hệ hoặc hãng bảo hiểm y tế phải trả phí tổn cho việc điều trị tại Đức”. Nhà nước Đức không được phép trả tiền trị bệnh cho nhân viên ngoại giao nước ngoài.


Bà Thúy Nonnemann, nhân viên người Việt trong Ủy ban “Các trường hợp nan giải” của thành phố Bá Linh nói: “Dĩ nhiên tôi chúc cho bệnh nhân nhận được nhiều tiền quyên tặng. Nhưng nhà nước Việt Nam không thể trốn tránh trách nhiệm phải bảo vệ an toàn và sức khỏe cho các nhân viên họ gủi ra nước ngoài”. Một người Việt khác trả lời mail xin quyên tiền quyết liệt hơn: “Có phải là nhà nước Việt Namtin rằng Đức quốc rồi sẽ trả tiền nhà thương điều trị? Hay là nhà nước Việt Nam để mặc cho nhân viên cao cấp của họ chết hơn là trả tiền điều trị?”. Anh viết thêm, Việt Namkhông phải là nước nghèo và phải có bổn phận thi hành các nhiệm vụ quốc tế.


Nguyễn Thục Quyên (Bauxite)


DienDanCTM 

1 comments:

Nếu là một nhân viên ngoại giao đang tại chức, dù là chức gì, mà bị nhà nước việt nam bỏ mặt thì quả thật là việc độc nhất vô nhị trên thế giới !
Xin cầu chúc bệnh nhân được nhiều trợ giúp và sớm bình phục đề sum họp cùng gia đình.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More