Việc đưa tên cha mẹ vào CMND cần kiểm tra lại vì bị dư luận phản đối.

DienDanCTM (Bản tin 28-09-2012)

Mặt sau CMND mới công an muốn áp dụng cho người dân
Ngày hôm nay, 28-9-2012, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã phải ra chỉ đạo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cần kiểm tra quy định đưa tên cha mẹ vào CMND được nêu trong Nghị định 170/2007 của Chính phủ và Thông tư 27/2012 của Bộ Công an.

Theo Bộ Tư pháp, "nếu quy định này là trái luật, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ ra văn bản  và đề nghị Bộ Công an kiến nghị Chính phủ hủy bỏ."

 Trước đó, ngày 16-5-2012 Bộ Công An đã ban hành một Thông tư số 27/2012/TT-BCA về mẫu CMND, căn cứ trên các Nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 3/2/1999 của Chính phủ về CMND và Nghị 170/2007/NĐ-CP ngày 19/11/2007 sửa đổi bổ sung  về CMND,  trong đó Bộ công an quy định mẫu CMND mới ngoài các thông tin về cá nhân của người được cấp phải ghi thêm tên cha, mẹ của công dân trên mặt sau của tấm CMND.


Ngay sau khi Thông tư này có hiệu lực thi hành hồi đầu tháng 7-2012 vừa qua đã gặp phải sự chỉ trích của dư luận và công luận quần chúng bởi sự bất hợp lý của quy định này. Các chuyên gia chuyên gia pháp lý, giới chức quản lý, nhà xã hội học… cũng đồng loạt lên tiếng và có chung một quan điểm là "việc công khai danh tính cha, mẹ trên CMND của người được cấp là không khả thi", vì  liên quan đến yếu tố tâm lý, tình cảm được cho là nhạy cảm đối với người dân trong xã hội, đặc biệt là quy định này "trái với Điều 38 Bộ luật Dân sự về quyền bí mật đời tư và Điều 16 Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em".

Mặc dầu gặp phản đối, công an vẫn cho triển khai
thí điểm 
đổi CMND mới có tên cha mẹ của công dân
Đây không phải là lần đầu tiên nhà nước tuỳ tiện ra những quy định bất khả thi và phạm pháp mà không thăm dò ý kiến quảng đại quần chúng, nhất là chỉ "gói gọn" ý kiến  trong các thành viên Chính phủ và trong nội bộ ngành Công an.

Sau khi có những  phản ánh ý kiến phản đối về mẫu CMND kiểu mới này, các đại biểu Quốc hội cũng đã bày tỏ quan điểm cho thấy "việc công khai tên cha, mẹ trên CMND theo tinh thần Thông tư số 27/2012/TT-BCA của Bộ Công an là không ổn".

Mặc dầu gặp phải chống đối, Bộ Công an cũng đã đang cho triển khai thí điểm việc cấp CMND theo mẫu mới có ghi họ tên cha mẹ tại các quận Tây Hồ, Hoàng Mai và huyện Từ Liêm - Hà Nội trong thời gian qua.

2 comments:

Các thành viên Chính phủ và nội bộ trong ngành Công an khinh thường,chà đạp luật pháp của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam,đến độ giấy tờ của riêng cá nhân là Chứng Minh Nhân Dân mà cũng muốn kiểm soát,xem xét tới lý lịch ba,má (có phải là phản động không ?).

việt nam hiện tại không còn nguỵ quân nguỵ quyền hay phản động vì họ đã bị bọn ác ma khống chế biến thành bọn súc vật chẳng còn lương tâm lương tri chỉ biết tôn thờ phục vụ chủ nhân vô điều kiện nhất là đối với thành phần con em của chế độ củ đựoc biến thành những con ma xó HAY NHỮNG TỔ CHỨC MA FIA ĐƯỢC ĐIỀU HÀNH BỞI NHỮNG KẺ DẤU MẶT ĐƯỢC SỰ HỔ TRỢ CỦA NHỮNG KẺ NẮM PHÁP LUẬT bất kể ai cả cha mạ anh chị em ruột thịt của chúng mà xâm nhập vào nhà chủ của chúng chúng cũng vật cho chết tươi và bọn này được tung ra nước ngoài dưới hình thức tỵ nạn di dân kết hôn vv... THÀN NHỮNG CON RO BOT HAY ZO OM BI nhất là nước mỹ chúng xâm nhập hàng vạn tên theo lệnh quan thầy phải cảnh giác cực độ với bọn này và nhất là đối với VỢ CON của các gia đình diện HO

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More