Bản Tường trình về chuyến viếng thăm chùa Giác Minh của Tham tán Chính trị TLS Hoa Kỳ

PTTPGQT

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 30.10.2012
------------
Bà Katleen Peoples, Tham tán Chính trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở Saigon ra Đà Nẵng thăm và hỏi han Hòa thượng Thích Thanh Quang về tình hình chùa Giác Minh

 PARIS, ngày 30.10.2012 (PTTPGQT) - Viện Hóa Đạo vừa gửi sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến bản Tường trình về chuyến viếng thăm của bà Katleen Peoples, Tham tán Chính trị Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sàigòn, tại chùa Giác Minh ở Đà Nẵng. Tháp tùng bà còn có ông Phạm Anh Vũ, Chuyên viên Kinh tế chính trị của tòa Tổng lãnh sự.

Cuộc thăm viếng kéo dài gần một giờ đồng hồ hôm 25.10 vừa qua. Bà Katleen Peoples đã hỏi han tất cả sự tình sinh hoạt cũng những sách nhiễu, đàn áp của nhà đương quyền địa phương nhiều năm qua.

Hồi tháng 8 vừa qua, Bà Katleen cũng đã tháp tùng ông Đại sứ Hoa Kỳ, David Shear, đến Thanh Minh Thiền viện ở Saigon vấn an Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ. Nhân dịp ấy, Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã trao cho ông Đại sứ một bản “Giác thư về tình hình Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất”. Giác thư cũng nhận xét bản Phúc trình về Tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ công bố hồi tháng 7,2012 chỉ là “một hình ảnh mờ nhạt về những áp lực, sách nhiễu, hăm dọa có hệ thống của công an mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và Phật tử Việt Nam phải đối diện thường trực mỗi ngày”.

Sau đây là nguyên văn bản tường trình của Hòa thượng Thích Thanh Quang, Chánh Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo kiêm Tổng vụ trưởng Thanh Niên :

--------------------

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO
BAN ĐẠI DIỆN TỈNH QUẢNG NAM ĐÀ NẴNG
VP : Chùa Giác Minh, K 356/42 đường Hoàng Diệu, thành phố Đà Nẵng
-------------------------------------------------------------------------------------------------
Phật Lịch 2556                                                            Số 29.10.12/ QNĐN/CĐD


BẢN TƯỜNG TRÌNH
VỀ CHUYẾN THĂM VIẾNG VÀ TRAO ĐỔI CỦA BÀ KATHLEEN PEOPLES THAM TÁN CHÍNH TRỊ VÀ CHUYÊN VIÊN KINH TẾ CHÍNH TRỊ PHẠM ANH VŨ CỦA TỔNG LÃNH SỰ QUÁN HOA KỲ ĐẶT TẠI SAI GÒN ĐẾN CHÙA GIÁC MINH
(Trụ sở của Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng,
đồng thời là Văn phòng Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo,
Văn phòng Tổng vụ Thanh niên và Gia Đình Phật tử Vụ)


Kính trình : Hoà Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN
Cung kính thượng trình : Đức Đại lão Hòa Thượng Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN

Kính Bạch Chư Tôn,

Vào lúc 14h ngày 25 tháng 10 năm 2012 Bà Kathleen Peoples cùng anh Phạm Anh Vũ đến Chùa Giác Minh, thăm viếng và trao đổi với con một số vấn đề mà lâu nay đã được phản ảnh qua Thông Cáo Báo Chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, trên mạng toàn cầu cũng như dư luận quần chúng.

Sau nghi thức xã giao, bà đi ngay vào vấn đề :

- Bà Kathleen Peoples hỏi : Chùa này có sinh hoạt bình thường như các chùa khác hay không ?

- Con liền đáp : Thưa Bà, đối với chùa GIÁC MINH chúng tôi thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), bị nhà cầm quyền Cộng sản đàn áp nặng nề từ năm 1981 đến nay. Năm 2007 Hòa thượng Thích Quảng Độ ra tuyên cáo chống Trung Quốc xâm lấn lãnh thồ lãnh hải và Hoàng Sa Trường Sa. Tiếp đó, Ngài ra lời kêu gọi Biểu tình Tại gia chống Trung Quốc khai thác Bô xít Tây Nguyên, tiếp nữa là lời kêu gọi không dùng hàng Trung Quốc. Từ đó, sự đàn áp càng ngày càng nặng nề hơn, năm 2011 lại càng khắc nghiệt. Tất cả Tăng Ni ở chùa đã được đăng ký tạm trú dài hạn, có nhiều người đến nay hơn 10 mấy năm, ít nhất là 5 năm, đi học ở Sài Gòn hết học về chùa lại bị khó dễ bắt lập lại tờ khai tạm trú. Người chưa học hết tranh thủ về thăm Thầy, thăm anh chị em, bị cấm không cho vào chùa gây rất nhiều búc xúc.

- Bà hỏi : Kinh tế và ăn uống có ai tài trợ hằng tháng không ?

- Con đáp : Thưa Bà kinh tế thì tự lo, ăn uống tự đi mua sắm và thỉnh thoảng có 1 hay 2 Phật tử đem đồ cúng vào không được. Họ phải để ngoài tường rào, chùa ra lấy chứ không ai trợ cấp gì cả.

- Bà hỏi : Đau ốm chữa trị tại đâu ? Có mời Bác Sĩ vào chữa trị được không ?

- Con đáp : Thưa Bà, vì bị bao vây nghặt nghèo trong mấy năm qua cho nên có đau ốm thì tự mua thuốc về uống hoặc tìm cách đến nhà Bác Sĩ tư khám, xin toa về uống chứ họ không cho Bác Sĩ vào chùa. Như trường hợp chùa có nuôi một con chó Bẹc Rê bị đau, ẵm đi không nổi nên mời Bác Sĩ thú y đến. Họ cấm không cho vào. Họ bảo tất cả mọi việc đều có nhà nước lo ! Cuối cùng con chó phải chết !

- Bà hỏi : Gần đây có việc gì chúng tôi chưa được biết hay không ?

- Con đáp : Thưa Bà, ngày 17 tháng 8-2012 trước lễ Vu Lan Anh Lê Công Cầu với chức Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử Vụ từ Huế vào thắp nhang cho Phật Tử Hồ Tấn Anh đã tự thiêu năm 2001 và chư hương linh của Phật tử và tín đồ đã ký gửi tại chùa. Nhưng bị chính quyền cấm không cho vào. Anh vừa đến cổng chùa thì bị chận lại. NGƯỜI TA tấn anh qua bên kia lề đường dùng sức mạnh của người thanh niên to béo ép anh Cầu vào tường rào, đau quá anh la cứu tôi cứu tôi, cô Đồng Hiếu thấy thế hốt hoảng la to “Thầy ơi ! Cô Đồng Tâm ơi ! Anh Cầu kêu cứu trước cổng chùa kìa”. Tôi vội chạy chân không ra cùng 2 Sư cô. Tôi chen mình vào giải cứu thì bị họ bẻ quặp tay tôi, đau quá tôi la lớn lên :

Tên công an côn đồ bẻ quặt tay HT Thích Thanh Quang khiến ngài đau đớn. Ảnh PTTPGQT
Tên công an côn đồ bóp cổ HT Thích Thanh Quang khiến ngài ho sắc sụa. Ảnh PTTPGQT

Xin đồng bào cứu tôi ! Họ bóp cổ tôi thở không nổi ! Khi đó, Anh Cầu bị ép trong hẽm, Anh đánh lừa họ bằng cách la lớn “Thả tôi ra tôi sẽ đi về Huế, tôi xin cảm ơn đồng bào đã đến cứu tôi”. Lúc ấy họ mới nới bớt ra, thừa cơ hội chúng tôi kéo nhau chạy qua lề đường trước cổng chùa. Tôi, anh Cầu, Sư cô Đồng Hiếu, Sư cô Đồng Tâm ngồi trước cổng chùa tọa kháng, niệm Phật cầu nguyện Chư Phật mười phương chứng minh gia hộ cho chúng tôi và chuyển hóa tâm thức các cấp chính quyền địa phương chấm dứt sự sách nhiễu, đàn áp, bao vây, cô lập Chùa Giác Minh cũng như GHPGVNTN của chúng tôi. Và cầu nguyện các vị Lãnh Đạo đất nước Việt Nam thức tỉnh, chung vai đấu cật cùng nhân dân chống giặc ngoại xâm để bảo tồn Tổ Quốc thân yêu, mà ông cha đã hy sinh nhiều xương máu và thoát ách nô lệ giặc xâm lược Hán tộc Bắc phương. Đó là mục đích buổi Tọa kháng của 4 chúng tôi trong 2 giờ dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè.

Một công an giả dạng Phật tử đến khuyên HT Thích Thanh Quang ngưng Tọa Kháng. HT Thích Thanh Quang, hai Sư Cô Thích Nữ Đồng Tâm, Thích Nữ Đồng Hiếu và Htr Lê Công Cầu tọa kháng trước cổng chùa Giác Minh. Một Sư cô đi lấy nước cho HT, nên không thấy trong hình. Ảnh PTTPGQT
- Bà Kathleen Peoples gật đầu nói, Tôi nghe Thầy nói cũng như Ngài Tăng Thồng Hòa Thích Quảng Độ nói khi chúng tôi vào vấn an Ngài ở Thanh Minh Thiền Viện cách đây 2 tháng. Bà nhận xét tiếp rằng, ở đây không khí buồn tẻ thật, nhưng cảnh vật thì rất sống động !

- Bà hỏi : Còn những gì cần nói Thầy cứ nói.

- Con chấp tay thưa Bà Kathleen Peoples là Tham Tán Chính Trị và Anh Phạm Anh Vũ Chuyên viên phòng chính trị và kinh tế của tòa Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã thương tưởng đến chúng tôi mà không quản khó khăn vượt hàng ngàn cây số đến đây để chia sẻ và cảm thông cùng chúng tôi. Tôi thay mặt Tăng Ni Phật tử chân thành cảm tạ !

- Bà nói chúng tôi cũng cám ơn Hòa thượng đã tiếp chúng tôi !

- Con thưa tiếp : Nhân đây Tôi mạo muội kính gửi lời cầu chúc sức khỏe đến quý vị Lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ và nhân dân Hoa Kỳ, cùng quý vị Lãnh đạo các nước tự do dân chủ và nhân dân trên thế giới đã và đang giúp đỡ dân tộc Việt Nam. Tôi kính xin quý vị đặc biệt quan tâm hơn nữa, thúc đẩy quý vị Lãnh đạo đất nước Việt Nam tôn trọng và thăng tiến các công ước Liên Hợp Quốc mà Việt Nam tham gia ký kết, để cho dân tộc Việt Nam sớm có các quyền tự do cơ bản của con người, độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải, tự do dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo như nhân dân của các Ngài đã hưởng. Nam Mô A Di Đà Phật.

Chúng con tiễn đưa hai vị ra về. Ra đến sân thì Sư cô Đồng Hiếu chỉ tay lên lá Phật kỳ trên nóc chùa, cô nói Phật kỳ đã cũ mục nhưng chưa thay được vì chính quyền cấm không cho ai vào, các Thầy thì tuổi đã 70, 80, còn chúng tôi là nữ không dám trèo cao. Phật kỳ mục nát đứt hết một nửa, nhìn Phật kỳ mà tủi hỗ và đau lòng. Bà Kastleen Peoples gật đầu thông cảm !

Tiếp đến Sư cô chỉ tay ra trước cổng chùa nói : Nhà ở bên kia đường là Trạm Dân Phòng hằng ngày có vài người ngồi trong cửa kính chụp ảnh quay phim lén những ai đến chùa, có một số người ngồi ở quán cà phê ở kia hoặc để ghế chỗ các vị và chúng tôi đang đứng chờ xem có người nào đến cổng chùa này thì họ chạy ra chận ngay và dẫn về trạm bắt làm cam kết cấm không cho đến chùa Giác Minh vì Giác Minh theo GHPGVNTN, Nhà nước không thừa nhận, Nhà nước vu cáo phản động, chống nhà nước. Nếu vào chùa là tiếp tay !

Nhìn sang bên trái Sư cô chỉ ở đằng kia có một Trạm Dân phòng của phường Bình Hiên, từ sáng đến nay, người qua lại nói với nhau hôm nay trước cổng chùa GIÁC MINH thật vui vì không có người canh gác, thì có người lại cho biết họ đổi đến Trạm dân phòng của phường Bình Hiên ngồi mở cửa he hé dòm ra đó, không thấy hay sao ? Lúc đó Anh Vũ nhìn thẳng qua trạm dân phòng trước mặt anh thấy có người đang ở trong trạm lén chụp hình quay phim, anh Vũ gọi và chỉ cho Bà Kathleen Peoples nhưng vì Bà đã biết nên tỏ vẻ không quan tâm. Anh Vũ vừa đi vừa vẫy tay chào người chụp ảnh.

Sau 45 phút trao đổi với Nhân viên Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, Thầy trò chúng con đã đưa Phái đoàn ra khỏi cổng chùa Giác Minh trong niệm từ bi, với lời chào “A Di Đà Phật”.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát

Phật Lịch 2556, Giác Minh, ngày 25 tháng 10 năm 2012
CẨN TRÌNH
Chánh Đại diện GHPGVNTN-QN-ĐN
(ấn ký)
Tỳ Kheo THÍCH THANH QUANG

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More