Đánh giá cao, rồi sao nữa?

Bùi Văn Bồng

       Trong mấy ngay qua, sau khi bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIII, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lại làm chuyến hành hương, về Tp HCM, nơi ông đã phấn đấu, trưởng thành, từ phong trào thanh niên, học sinh, lên giám đốc nông trường Phạm Văn Hai, giám đốc sở nông nghiệp, lên Chủ tịch rồi Bí thư Thành ủy. Đó cũng là bệ phóng để ông ra Hà Nội đảm nhiệm những chức vụ cao hơn ở Trung ương Đảng. Mà sao người ta thấy Trương Chủ tịch chỉ loanh quanh ở thành phố HCM, những địa phương khác, vùng sâu vùng xa đói nghèo lạc hậu có mấy khi thấy Trương Chủ tịch vi hành để hiểu dân tình, đo thế thái đâu?

                Đây là lần thứ 4, kể từ đầu năm 2012, Trương Chủ tịch tiếp xúc với cử tri Tp HCM. Nhìn lại trong nhiều năm qua, chưa bao giờ ông dành nhiều thời gian cho cử tri thành phố như năm nay, sau khi Nghị quyết Trung ương 4 xung phong cuộc  "chỉnh đốn Đảng".

                Sự xuất hiện của ông với cử tri thành phố HCM nhiều như vậy, khiến bà con và dư luận chú ý, và người ta đã đánh giá rằng: Trương Chủ tịch rất bức xúc về việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4. Ông còn nhiều băn khoăn, day dứt, trăn trở. Và ông muốn cử tri thành phố HCM hăng hái, dũng cảm, thẳng thắn, tích  cực, có dũng khí, không sợ trù úm, cùng với Đảng, Nhà nước, Quốc hội thực hiện cuộc chỉnh Đảng lần này phải thành công, thực sự thành công.

          Những lần trước, ông đã để lại những ấn tượng về những phát biểu như: “Bà con làm ơn làm phước mạnh dạn, thẳng thắn chỉ ra kẻ tham nhũng, kẻ suy thoái, biến chất trong một bộ phận lớn có chức có quyền”. Lần sau, ông nói: “Không phải chỉ một con sâu, mà cả bầy sâu”. Lần sau nữa, ông lại nói: “Bà con cứ mạnh dạn nói thẳng, nói thật, công khai mà nói - tố cáo - người ta có thể trù úm một vài người, nhưng người ta không thể trù úm cả một dân tộc”… Tiếp xúc cử tri lần trước, ông Sang đã nhấn mạnh như vậy. Có lẽ ai đó có tính cách hơi bị cà chớn cà nhằng, chơi bài "gió lật lá" khen ông nói hay, lần này ông nhắc lại: Về trường hợp bị trù dập khi tố cáo tham nhũng... một người có thể bị trù úm, mươi người có thể bị trù úm, nhưng cả dân tộc chống tham nhũng thì không có gì phải sợ. Ông nói: "Tôi biết có anh em thân cô, thế cô bị trù úm. Tôi nói thật, cá nhân chúng tôi trong quá trình làm cách mạng cũng từng bị trù dập. Họ dùng công cụ là không cho mình lên chức, lên lương. Mình không cần những thứ đó thì người ta không còn công cụ nào để khống chế mình" (?!). Nói thế để làm gì? Cứ 'chấm' thử từ khi ông vào Bộ Chính trị 4-2006 đến nay, trong hơn 6 năm, qua hai khóa Đại hội Đảng, ông đã cứu nguy, giải oan cho được bao nhiêu người như ông nói là "Tôi biết có anh em thân cô, thế cô bị trù úm" ?

           Chủ tịch nước quyền hành quyền bính trong tay, phụ trách pháp chế, biết có những người dân thân cô thế cô bị trù úm mà chẳng thể làm gì cho dân oan ghé nhờ thì còn nói mạnh được với ai? Trước các cử tri phần lớn đã 'huy động' đến cuộc gặp tiếp xúc những vị đã đầu bạc răng long  thì ông nói hăng thế, nhưng thần dân thiên hạ theo dõi hình như họp Bộ Chính trị, cả tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương ông cũng biết 'kiệm" lời lắm, hầu như ai nói gì thì nói, ông cứ là 'mặc cho con tạo xoay vần đến đâu'. Nhưng, thưa Trương Chủ tịch, cả dân tộc chống tham nhũng, nhưng chỉ có 129 vị "La hét chùa Thăng Long" không thích chống là tình hình gió đã xoay chiều rồi!

           Đặc biệt, lần mới đây, tiếp xúc cử tri thành phố HCM ngay sau Hội nghị Trung ương 6, ông cũng kêu gọi bà con hãy mạnh dạn, dũng cảm, nói thẳng nói thật, đừng sợ gì cả. Nhưng chính Trương Chủ tịch cũng né tránh, ngập ngừng, không dám nói thẳng nói thật, còn bí mật đưa ẩn số là “đồng chí X”. Điều đó, khiến người ta nghĩ ngay rằng: Chính ông cũng không dám nói thẳng nói thật, sao lại đi hô hào ai nói thẳng nói thật? Ông biết rồi đấy, cả nghìn ý kiến, cả trăm thư góp ý chân thành nhưng liệu rằng có đi đến đâu, chỉ cần một câu trong kết luận của lãnh đạo cao nhất là coi như 'chuẩn' không ai được 'chỉnh'. 'Chỉnh' mà cũng nương tay thì làm sao dám 'đốn'? Cho nên ông đừng hô hào như vậy nữa, chỉ xúi dại dân đen mà thôi! Không may chẳng phải đầu cũng phải tai, gặp nạn do vạ miệng có mà chịu cứng, làm gì được với quyền uy thế lực?

          Cán bộ cựu trào cách mạng, các đồng chí nguyên là Ủy viên Trung ương các khóa trước, các Cựu chiến binh, trí thức và những người dân đã nghe Bộ Chính trị, Tổng Bí thư và nhất là nhiều lần nghe Trương Chủ tịch kêu gọi đã có hàng mấy trăm thư, hàng nghìn ý kiến từ cơ sở, kể cả thư ngỏ, kiến nghị của giới trí thức góp ý chân tình, nói thẳng, nói thật, nhưng rồi nay những thư từ, ý kiến góp ý lặn đi đâu hết rồi, kết quả đến nay hầu như chẳng mang lại cái gì, chẳng nên cơm nên cháo gì cả! Thêm mất công, chờ đợi và hy vọng!

           Tại buổi gặp gỡ cử tri quận 1 hôm qua (26-11), có nhiều ý kiến hỏi Trương Chủ tịch là cấp Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư kiểm điểm, từ phê bình và phê bình làm gương, nhưng tại sao làm “dĩ hòa vi quý”, cuối cùng chẳng lôi được con sâu nào trong bầy sâu ra, coi như “hòa cả làng”. Thế là sao? Chẳng nhẽ Trung ương nói mạnh mà làm thì nửa chừng nửa vời, làm quấy quá hay sao? Mà nói như phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, phương châm, cách làm, phê cái gì thì phê vẫn phải quán triệt “trên tình đồng chí thương yêu lẫn nhau, giúp nhau cùng tiến bộ”. Mục đích chính là “cảnh báo, cảnh tỉnh, giáo dục, răn đe”… Trong khi đó, Nghị quyết số 12-NQ/TW - Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), ngày 16/1/2012 nêu rất quyết lit thành phương châm: "Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, khách quan, không nể nang, né tránh. Các giải pháp phải bảo đảm đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, khả thi, kết hợp "chống và xây", "xây và chống", nói đi đôi với làm, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, trì trệ nhất"... Vậy nên, đâu khác cai nếp xưa-nay, "nghị quyết thì sang sảng mà tồn tại trong Đảng thì Nguyễn Y Vân".

          Dư luận cả nước thấy rất rõ, có những cá nhân, những nhóm lợi ích vị phạm quá nặng, thậm chí gây hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế đất nước, đời sống nhân dân, đồng tiền mất giá, vàng tăng vọt, nhưng Điều lệ Đảng và Pháp luật đều được an nhàn tự tại, chẳng có một điều luật, quy định nào phải bị lôi ra để kỷ luật, xử lý ai cả! Kể cả 19 điều đảng viên không được làm cũng chẳng có ai vi phạm, ai cũng coi như trong sạch, chất lượng đảng lãnh đạo quá “tuyệt vời”, có gì chỉ cần xin lỗi, rút kinh nghiệm. Thế là “thành công tốt đẹp”.  Cùng ngày, đi thăm tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc lại như vậy: “Mục đích chính là cảnh báo, cảnh tỉnh, giáo dục, răn đe! Nghị quyết Trung ương 4 đâu phải chỉ có tự phê bình và phê bình, mà còn nhiều việc khác phải làm”…(?!). Nếu chỉ như thế thôi thì vốn dĩ là việc thường xuyên của Đảng, cần gì phải Hội nghị Trung ương 4, 5, 6 rùm beng cho cả thế giới biết, cho lòng dân mong ngóng một cuộc cách mạng ngay trong nội bộ Đảng cầm quyền?

         Vì thế, cử tri có nêu ý kiến thắc mắc tại sao cấp “làm gương” cao nhất là Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương, lại đến Quốc hội nữa, mà Nghị quyết Trung ương 4 nêu rất mạnh, rồi Hội nghị cán bộ toàn quôc triển khai đầy khí thế, rất hăng hái, nghe cứ thấy hừng hực, tiếp đến là Hội nghị Trung ương 5 tỏ ra quyết tâm rất cao, rất quyết liệt, nhân dân cả nước đặt nhiều kỳ vọng ở sự kiên quyết cao độ đó, tại sao lại làm vậy? Phần lớn các ý kiến cử tri đều yêu cầu nói rõ công tác phòng chống tham nhũng chí quyết từ đầu năm, nhưng đến nay gần hết năm rồi mà làm được những gì, liệu rằng sẽ đi đến đâu?... Nhưng Trương Chủ tịch không trả lời thẳng vào các thắc mắc, không lý giải được gì những điều trăn trở đó. Quyền uy của ngài Trương nay chỉ dưới một người trên cả gần trăm triệu người, đã làm được ra tấm ra miếng gì chưa?

           Theo thói quen chức năng thi đua-khen thưởng, ông chỉ nói là ông “đánh giá cao” những ý kiến phát biểu thẳng thắn của cử tri. Bà con cần ông nghe thấu và nhất là phải hành động, đâu cần ông "đánh giá cao" khen vuốt đuôi cử tri như vậy? Những câu phát biểu ấy của đại biểu QH - Chủ tịch nước vớ nội dung được “bộc bạch” trước  những cử tri nhiệt tình và còn chút tin tưởng nào đó, người ta nghe quen quá rồi. Bây giờ, bà con cử tri lại muốn hỏi Trương Chủ tịch: “Đánh giá cao, rồi sao nữa?”. Ông nghĩ gì khi Đảng và Nhà nước không giúp dân bắt được con sâu nào gọi là thực sự sâu hại, sâu nguy hiểm. Chẳng qua nhón que tăm gạt ra khỏi chùm lá được mấy con bọ xít, rầy nâu, rệp đỏ, nhện hôi để gọi là có làm, có sự nghiêm minh!

             Ông đừng để sau này, như lời hứa với cử tri, ông trả căn hộ 51m2 ở đường Thạch Thị Thanh về quê Long An, bà con lại nói: "Ông ấy tỏ ra tôn trọng cử tri, biết đến dân chủ, nhưng cử tri góp kiến xong thì mọi sự trôi tuột luôn, chẳng được tích sự gì!". Đồng đội tôi, vị đại tá vừa nghỉ hưu ở quận 3 nói: "Tôi được chi bộ 'huy động' đi gặp một lần, cũng hăng hài nói thẳng nói thật, rốt cuộc như nước đổ lá khoai, thấy bị phí phạm ngôn ngữ quá. Mấy lần sau, tôi không đi nữa. Đã nửa nhiệm kỳ rồi, mọi sự từ trước đến nay đã nặng hình thức như dzậy và chỉ có dzậy mà thôi! Ông ta muốn nói cái gì thì nói. Không hiểu sao nhiều người còn đi gặp ông Trương, còn phát biểu, chứ tôi thấy nói có ai thèm nghe đâu! Nói để làm gì, đi đến đâu? Tiếp xúc cử tri như vậy có  khác nào cho bà con ăn bánh vẽ rồi sau này đòi nợ tiền trượt giá do "nhóm lợi ích" bôi dầu nhớt vào bẹ chuối để... bẫy dân đen mà thôi!".

B.V.B


DienDanCTM
nguồn: http://bvbong.blogspot.com/2012/11/anh-gia-cao-roi-sao-nua.html#more

2 comments:

Cong san la phai biet noi doc,noi doi,noi lao. neu khong biet noi doc,noi doi,noi lao thi khong phai la nguoi cong san chan chinh. chung ta dung ngac nhien khi nghe nhung nguoi cong san noi lao, vi chung ta da song voi cong san 70 nam roi, khong le chung ta khong biet, khong nghe, khong thay cong san noi lao mai hay sao?do la nhung nguoi cong san chan chinh day cac ban a....

Chính TTSang cũng tham nhũng, cũng là con sâu trong đàn sâu thì làm sao diệt sâu được.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More