Biểu tình tại Bangkok, Thái Lan - Phe chống chính phủ gặp nhiều khó khăn

Người biểu tình cố gắng dập khói của lựu đạn cay

Lê Nguyên Hồng

Tác giả gửi đến DienDanCTM

Tin mới nhất về cuộc biểu tình: Sáng nay, lúc 8H45' tại hiện trường biểu tình, đoàn biểu tình đã rút từ đêm qua, hiện chỉ còn lại một số dụng cụ và những người ở xa. Họ cũng đã chất đồ đạc lên xe và giải tán sớm. Như vậy cuộc biểu tình của họ đã không kéo dài được trong 2 ngày như dự kiến vì lý do tổ chức không chặt chẽ và gặp thời tiết xấu.

Theo những thông tin trên truyền hình Thái, bắt đầu từ ngày hôm qua đã có hàng chục ngàn cảnh sát tham gia và sẵn sàng tham gia bảo vệ an ninh trật tự nhằm đối phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi chính phủ mới của bà Yingluck Shinawatra lên nắm quyền.


Ngoài ra còn có thêm khoảng 7.650 binh sĩ và sĩ quan quân đội được đặt trong tình trạng trực chiến để hỗ trợ cảnh sát trong việc đối phó với đoàn biểu tình của những người chống chính phủ do tướng về hưu Boonlert Kaewprasit, còn có biệt danh Seh Ai cầm đầu.

Khác với những cuộc biểu tình của phe Áo Vàng năm 2008 và Áo Đỏ năm 2010; cuộc biểu tình lần này của tướng về hưu Boonlert với áo đa màu sắc đã thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp ngay từ phút đầu.

Động thái rõ rệt nhất là khoảng hơn 8h sáng ngày 25.11.2012 đã có sự vi phạm luật biểu tình của Thái, bằng việc người biểu tình đã cố gắng tháo dỡ và vượt qua hàng rào cơ động do nhà chức trách lập nên để giữ khoảng cách an toàn cho các tòa nhà Quốc Hội và Chính Phủ.

Cảnh sát trưởng quốc gia Pol Gen Adul Saengsingkaew, người chỉ huy trung tâm, cho biết “chính phủ không có kế hoạch giải tán cuộc biểu tình và kêu gọi sự kiên nhẫn từ cảnh sát trong cuộc biểu tình”. Mặc dù vậy họ vẫn phải dùng đến một số lựu đạn cay để ngăn chặn việc tháo dỡ và vượt qua hàng rào bảo vệ của người biểu tình sáng hôm qua.

“Chính phủ đã thông báo lệnh thi hành Đạo luật An ninh nội bộ trong ba khu vực là Phra Nakhon, Pomprap Sattruphai và Dusit, chính phủ cũng cho phép cơ quan có thẩm quyền kiểm soát những người biểu tình và đảm bảo an toàn trật tự nơi công cộng”. Nhưng theo quan sát thì Bangkok vẫn giữ nguyên nhịp sống thường ngày, mặc dù một vài tuyến đường tại khu vực biểu tình đã bị đổi hướng nhằm tránh ách tắc giao thông.

Hôm nay theo như kế hoạch của ban tổ chức biểu tình, họ sẽ tiếp tục biểu tình hết ngày chủ nhật. Nhưng có vẻ như họ đang gặp nhiều khó khăn. Ngoài việc chưa có kinh nghiệm, họ còn gặp phải mưa từ chiều hôm qua (24/11). Tuy lượng mưa không lớn, nhưng nếu đứng lâu ngoài trời thì cũng bị thấm lạnh. Sáng nay lúc hơn 5h, một số khu vực trong thành phố Bangkok tiếp tục có mưa lớn hơn chiều qua.

Với số lượng người tham gia lên đến khoảng gần 10 ngàn người, công tác đảm bảo vệ sinh ăn uống tắm giặt và nơi ăn ngủ tạm là bài toán hóc búa. Mặc dù đã có hàng chục chiếc xe nhà vệ sinh công cộng được huy động cho cuộc biểu tình, nhưng vẫn luôn trong tình trạng quá tải…

Không những thế, gặp trời mưa lạnh, nhiệt độ giảm thấp dễ khiến người biểu tình mệt mỏi, thậm chí cảm lạnh. Một số trường hợp đã đi tản mác hoặc phải vào bệnh viện khám bệnh, một số khác đã cố gắng tìm một khách sạn giá rẻ để tá túc qua đêm…

Dự đoán ngày hôm nay cuộc biểu tình đang đề cập, nếu tiếp tục diễn ra sẽ “mất lửa” so với hôm qua vì nhiều lý do: Yếu tố chính là do sự thiếu chuyên nghiệp của họ. Đặc biệt, họ vừa phải trải qua một đêm dài gần như thức trắng trong các lều tạm ẩm ướt, se lạnh. Ngay lúc này (7H sáng) bầu trời Bangkok vẫn đấy mây u ám và mưa vẫn tiếp tục rơi... 

Đất nước Thái, nhất là thủ đô Bangkok, được mệnh danh là xứ sở của biểu tình. Nhưng chính điều đó là một nét đẹp của văn hóa đa nguyên chính trị. Chính phủ đang cầm quyền tại bất kỳ nhiệm kỳ nào đều phải cố gắng làm tốt hơn thực lực của mình để chứng minh với toàn dân rằng họ hoàn toàn xứng đáng với trách nhiệm điều hành nhà nước.

Báo chí của nhà cầm quyền Việt Nam luôn đưa câu chuyện “bất ổn chính trị” tại Thái Lan để hù dọa nhân dân và tự lừa dối chính mình nhằm làm đẹp lòng kẻ cầm quyền. Chỉ những người đã từng sống ở Bangkok nhiều năm mới thấy được quyền con người, đặc biệt là quyền biểu tình đã được chính phủ tôn trọng một cách đặc biệt!

Lê Nguyên Hồng

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More