Lê Quốc Quân những ngày trước khi bị bắt

Nguyễn Tường Thụy

Việc Lê Quốc Quân (LQQ) bị bắt không có ai lạ. Hình như Quân cũng cũng linh cảm được điều đó. Không phải vì LQQ mắc tội gì mà nghĩ tới chuyện sẽ bị bắt mà mọi người có chung ý nghĩ: Họ bắt LQQ vì thấy cần phải bắt.

Tuy vậy, tin Quân bị bắt vẫn làm tôi bàng hoàng.

Vợ chồng tôi quí Quân, coi Quân như em vì Quân nhiệt tình, chân thành, trong sáng, gương mặt rất dễ mến. Những lúc anh em gặp gỡ, chúng tôi chẳng bao giờ tò mò về công việc của nhau. Nghe nói Quân hoạt động đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, tôi chỉ biết vậy chứ chẳng thấy Quân “vận động” bày đặt cho tôi cái gì bao giờ.

Chiều nay vào mạng, biết họ bắt LQQ vì “có hành vi phạm tội trốn thuế”. Kịch bản Điếu Cày đã lặp lại.

Buổi trưa, mấy anh em rủ tôi đến nhà chơi vì không khí noel vẫn còn. Tôi mệt không đi được nên mọi người lại kéo nhau đến thăm. Chúng tôi nhận được tin LQQ bị bắt do người nhà Quân thông báo vào lúc đó. Một người bạn nhận định, tin này họ sẽ đưa lên báo chí sớm để chủ động về thông tin, chiều tối nay sẽ là báo điện tử và ngày mai sẽ là báo giấy. Ngày mai chưa đến nhưng việc báo điện tử đăng tin ngay cũng chứng minh được một nửa nhận định của anh bạn tôi. Một nửa kia còn phải chờ tới ngày mai.

Mấy hôm nay, tôi hay gặp LQQ. Chúng tôi gặp nhau mừng noel. Người vì quí cả tôi và LQQ mời đến nhà còn LQQ quí tôi và mọi người mà mời.

Tối 25/12, LQQ cho biết liên tiếp nhận được giấy mời của công an. Khi chúng tôi đang ngồi với nhau, Quân nghe ĐT của một công an nào đó. Chỉ thấy Quân trả lời: em nói trước là không đến đâu. Quân kể ra một loạt những việc làm của công an nhằm triệt hạ anh và gia đình như vụ bắt Lê Đình Quản em trai Quân, giám đốc công ty TNHH Thông tin tín nhiệm và Xếp hạng Doanh nghiệp, với cáo buộc trốn thuế vào ngày 30/10/2012; bắt Nguyễn Thị Oanh là em họ của Quân ngày 5/12/2012 khi đang mang thai, vi phạm qui định của pháp luật…

Cũng tối hôm đó, LQQ đưa cho chúng tôi xem bản thảo lá thư kêu gọi, nhờ tôi đăng lên blog. Tôi bảo vậy gửi file word vào email để anh đăng cho tiện, Quân nói để em lấy chữ ký đã. Chiều hôm qua thì Quân đưa tôi xem bản đã ký nhưng khi về tôi quên không lấy. Giờ chỉ có bản Quân gửi cho tôi tối hôm 25/12 nên tôi chụp và đăng lên. Không biết bản chính thức có gì thay đổi không, nếu có chúng tôi sẽ đăng lại.


27/12/2012
 NTT
*
THƯ THÔNG BÁO VÀ KÊU GỌI SỰ QUAN TÂM

Kính gửi:

          - Ủy ban công lý và hoà bình thuộc HĐGM Việt Nam
          - Quý Cha, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đồng dân chúa
          - Những ai yêu chuộng công lý, sự thật và hòa bình
          - Các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước

Chúng con là thân nhân của anh Lê Đình Quản và Nguyễn Thị Oanh, giáo dân xứ Vĩnh Hòa, địa phận Vinh, đang làm việc và sinh hoạt tôn giáo tại giáo xứ Thái Hà địa phận Hà Nội làm đơn này xin trình bày cùng toàn thể một sự việc như sau:

Anh Lê Đình Quản là giáo dân và là một doanh nhân làm giám đốc công ty TNHH thông tin tín nhiệm và xếp hạng Doanh nghiệp Việt Nam (Vietnam Credict) kể từ 2004. Chị Nguyễn Thị Oanh là em cô cậu và là người trợ lý của anh Quản. Về mặt xã hội anh Quản và chị Oanh sống đúng mực, tuân thủ luật pháp. Về tôn giáo, anh chị là giáo dân đạo đức sống theo tinh thần Kitô Hữu giữa đời thường.

Sáng sớm ngày 03/10/2012 có khoảng 50 công an với nhiều công an phụ trách tôn giáo và chính trị từ phònh an ninh thuộc công an thành phố Hà Nội ập vào văn phòng cô ty Vietnam Credit tại số phòng 1802 Tòa nhà M3-M4 Nguyễn Chí Thanh- Hà Nội buộc nhân viên ngồi im, thô bạo mang anh Quản ra ngoài và bắt đầu lục soát văn phòng. Họ lấy đi toàn bộ hồ sơ, giấy tờ bản gốc và ổ cứng, máy tính của công ty với cáo buộc "mồm" là làm chính trị, làm cho "quanlambao".

Sáng sớm ngày 30/10/2012 khoảng 70 công an đủ tất cả các loại đã ập đến nhà riêng của anh Quản tại phòng 409 Nhà M11 Láng Trung- Phường Láng Hạ-Quận Đống Đa-Hà Nội đọc lệnh và bắt anh đi với cáo buộc là trốn thuế, vi phạm điều 161 bộ luật hình sự. Sự thật là công ty anh Quản là công ty nhỏ nhưng trong những năm vừa qua đã đóng thuế đầy đủ và ngày càng nhiều. Chi cục thuế quận Đống Đa đã đưa công ty vào danh sách khên thưởng vì nộp thuế đủ và đúng hạn.

Nghiêm trọng hơn, chiều ngày 05/12/2012 công an thành phố Hà Nội đã về tận quê là xứ Vĩnh Hòa giáo phận Vinh tìm bắt chị Nguyễn Thị Oanh là em con cô cậc của anh Quản ngay khi chị Oanh đang vê quê để dưỡng thai và săn sóc bố đang ốm.

Hiện nay anh Lê Đình Quản đang bị giam tại trại tạm giam số 3 Xa La- quận Hà Đông còn chị Nguyễn Thị Oanh đang bị giam tại trại tạm giam số 1- thành phố Hà Nội.

Ngay sau khi bị bắt giữ, gia đình đã làm đơn mời luật sư. Theo điều 56 Bộ Luật tố tụng hình sự thì cơ quan điều tra phải cấp giấy chứng nhận trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được giấy tờ hợp lệ, thế nhưng cho đến nay các luật sư chúng con mời chưa được cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Việc bắt giữ và giam người đang mang thai là vi phạm vào điều 88 Bộ Luật tố tụng hình sự, vi phạm vài luật bảo vệ và săn sóc trẻ em. Ngoài ra chồng con được thông tin là thân nhân bị phân biệt đối xử trong trại giam. Đây là những việc làm vi phạm pháp luật Việt Nam, vi phạm nhân quyền trầm trọng, vi phạm các hiến chương về nhân quyền mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Chúng con cho rằng rõ ràng có âm mưu chính trị chống lại gia đình chúng con nằm sau các việc làm mờ ám của cơ quan nhà nước. Họ đã vi phạm hàng loạt những quy trình tố tụng, trong khi khởi tố, khám xét, bắt giam thân nhân chúng con. Cùng với vụ bắt giam, xét xử các thanh niên công giáo và các diễn biến khác gần đây, chúng con tin rằng chính quyền đang có đối sách và sự kỳ thị đối với người có tôn giáo. Chúng con cậy nhờ lời cầu nguyện của tất cả những ai yêu mến sự thật, công lý và hoà bình. Chúng con kêu gọi sự quan tâm của các tổ chức, cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế về trường hợp gia đình chúng con.

Gia đình chúng con xin hết lòng cảm ơn!

Người làm đơn: - Mẹ của Lê Đình Quản
- Chồng của Nguyễn Thị Oanh

1 comments:

Nhà cầm quyền Việt Nam lại dùng thủ đoạn hèn hạ để bắt luật sư Lê Quốc Quân và lần nầy vu họa tội trốn thuế giống như Điếu Cày.Hình như bọn quan tham cộng sản đã ở vào bước đường cùng,khủng hoảnh tinh thần trầm trọng nên đàn áp lung tung trái pháp luật.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More