Liên Đoàn SVCGVN kêu gọi SV ký Kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp 1992

Liên Đoàn SVCGVN

Thư Ngỏ kêu gọi sinh viên ký Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992
Hợp cùng các nhà Trí thức, các Đấng bậc trong Giáo Hội và mọi thành phần trong xã hội, Ban đại diện Liên Đoàn Sinh Viên Công Giáo Việt Nam kêu gọi các bạn sinh viên hãy khẩn trương cùng nhau ký vào Bản kiến nghị này để thực thi quyền công dân của mình...


LIÊN ĐOÀN SINH VIÊN CÔNG GIÁO VIỆT NAM

 Hà Nội, ngày 24/ 01/ 2013

THƯ NGỎ
(V/v: Ký kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp 1992)

Kính gửi: Các bạn sinh viên Công giáo,

Trong những ngày vừa qua, Quốc Hội Việt Nam đã kêu gọi người dân đóng góp ý kiến để sửa đổi Hiến Pháp 1992. Hưởng ứng lời kêu gọi này, những nhà Trí thức Việt Nam đã cùng nhau soạn thảo Bản Kiến Nghị và kêu gọi đồng bào ký tên để gửi Quốc Hội. Bản kiến nghị đã được đăng trên trang mạng Bauxite Việt Nam: http://boxitvn.blogspot.com/2013/01/kien-nghi-ve-sua-oi-hien-phap-1992.html .

Bản kiến nghị đã đáp ứng được mong mỏi của nhiều tầng lớp nhân dân và ngay lập tức được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo các thành phần dân chúng Việt Nam, dẫn đầu là các nhà trí thức, các chức sắc tôn giáo và nhiều thành phần khác trong xã hội. Trong số những người ủng hộ đó có các Đức Giám mục như Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Phó Chủ tịch HĐGMVN, Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý Hòa Bình của HĐGMVN và nhiều linh mục, giáo dân trí thức khác.

Là người sinh viên Công giáo, thấm nhuần giáo huấn của Đức Thánh Cha Benedict XVI: “Giáo dân tốt cũng là công dân tốt”, chúng ta cần thể hiện tinh thần xây dựng đối với đất nước của công dân, cũng như ý thức và nhiệm vụ của mỗi giáo dân, luôn quan tâm đến những vấn đề của xã hội và đất nước trong đó có Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Hợp cùng các nhà Trí thức, các Đấng bậc trong Giáo Hội và mọi thành phần trong xã hội, Ban đại diện Liên Đoàn Sinh Viên Công Giáo Việt Nam kêu gọi các bạn sinh viên hãy khẩn trương cùng nhau ký vào Bản kiến nghị này để thực thi quyền công dân của mình.

Chúng ta có thể ký tên theo danh sách gửi đến Liên đoàn Sinh viên Công giáo Việt Nam để chuyển đi, hoặc trực tiếp qua email: kiennghisuadoihienphap2013@gmail.com

Xin các bạn sinh viên nhiệt tâm hưởng ứng sự kiện này.

Trân trọng,


T/M Ban Đại Diện
Trưởng Liên Đoàn

Giuse Nguyễn Tiến Đạt


Hàng trăm trí thức kiến nghị đa đảng
RFA 23.01.2013

Gần 800 nhà trí thức tại Việt Nam hôm qua đã ký thỉnh nguyện thư trên mạng kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng và tổ chức bầu cử tự do.

Thỉnh nguyện thư này, phát họa một bản hiến pháp khác, được phổ biến trên nhiều trang blog nổi tiếng hôm thứ Ba để đáp ứng việc đảng CSVN yêu cầu dân chúng góp ý về những khoản tu chính hiến pháp.

Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, thuộc trong số cựu viên chức cao cấp ký tên trong thỉnh nguyện thư, cho biết Hiến pháp năm 1992 được đề ra vào những năm đầu của chính sách đổi mới, do đó không con phù hợp với hiện tình đất nước. Cho nên bản hiến pháp như đề nghị trong thỉnh nguyện thư là tốt hơn văn kiện hiện giờ; và điều tốt nhất là Việt Nam phải có hệ thống đa đảng trong lúc này.

Theo bà Nguyễn Thu Nga, nhân viên tại một văn phòng ở Hà Nội, thì diễn tiến vừa nói rất trọng hệ cho hệ thống chính trị Việt Nam; người CS phải chấp nhận thỉnh nguyện thư này thay vì chống lại trí thức.

Bản Hiến pháp đề nghị trong thỉnh nguyện thư cũng kêu gọi đổi tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thay vì Cộng hòa XHCNVN, đồng thời thực hiện tam quyền phân lập giữa hành pháp, lập pháp và tư pháp.

Mặc dù nhà cầm quyền cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của công chúng về đề nghị tu chính hiến pháp, nhưng những vấn đề như bầu cử đa đảng, quyền tư hữu đất đai của người dân bị loại khỏi tiến trình tham khảo ý kiến.

Nguồn :RFA

2 comments:

Có thế chứ!
Không lẽ để các Đức Giáo Hoàng cứ phải kêu gọi tín hữu dấn thân vào đời hoài.
Hãy bắt đầu bằng việc gì cũng được, dù lớn dù nhỏ, miễn là phục vụ tha nhân, nhắm vào những đổi thay tích cực.
Mỗi căn nhà được xây từ những hạt cát, hạt xi măng, các bạn ơi.

La nguoi nghien cuu nhieu ve Mien-Bac, toi hoan toan dat niem tin vao cac ban thanh nien cong giao mien Bac, va dac biet ba con giao dan mien Thanh-Nghe-Tinh "que huong no ra phong trao chong suu cao thue nang duoi thoi thuc dan Phap". Ngay nay duoi thoi cong-san, che do CS con man dzo hon thoi Phap thuoc, chac chan mien Thanh-Nghe-Tinh voi tinh than quat khoi cua ba con giao dan, se la noi bung chay ngon lua cach mang, thieu dzui che do doc tai cong-san.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More