Con giun xéo lắm cũng quằn

Đỗ Cao Cường
Đỗ Cao Cường
Tác giả gửi đến DienDanCTM

Đối với cư dân nông nghiệp, tấc đất được coi như tấc vàng vậy!
Cũng chính nhờ yếu tố đất – nước này, tưởng chừng như đơn giản kia, nhưng lại góp phần hình thành nên cả 1 quốc gia dân tộc vậy, nên mới có khái niệm: Đất nước!
Đất cho ta mùa màng bội thu, hạt lúa ta trồng, căn nhà ta ở, có chỗ để ta gửi gắm thân xác mà lìa khỏi cuộc đời này!
Nông dân Nam Định – họ cũng đã chọn cho mình 1 con đường đấu tranh hy hữu trong lịch sử dân tộc... để tang đất!
Đất đai cũng đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của khối kẻ nghèo hèn, anh em trong nhà... chém giết lẫn nhau cùng chỉ vì đất!
Cho nên, với tất cả chúng ta mà nói, cục đất được ví chẳng khác gì cục vàng vậy!

Nhưng tại sao, có những kẻ mang tiếng được làm quan mà nào có biết được điều đó – được làm quan này, quan nọ, quan nọ, quan kia - mà đầu óc chả hơn gì 1 con..., họ đâu có hiểu, hay họ cố tình không hiểu? – cái điều tưởng chừng như đơn giản ấy!

Họ đã ngang nhiên cưỡng chế đất của đồng bào mình, coi thường mồ hôi công sức mà dân đen mình bỏ ra, coi dân mình chả khác gì 1 con rối!

Nhà lão Vươn kia – đã phải “đánh bạc với cả giời, cả đất” mới được như cái ngày hôm nay, mất mát biết bao nhiêu là sức lực, tính mạng ... để mà quai đê lấn biển – 1 việc làm tưởng chừng như không thể! Nhưng lão đã làm được! Con cháu của lão cũng đã bị chết ngay dưới đầm tôm đấy!

Cùng với việc nợ ngân hàng cả đống tỉ, có lúc, khiến lão cảm thấy mình còn không bằng 1 kẻ ăn mày, phải cố gắng chống chọi với hàng loạt rủi ro, bán hết gia sản tại Bắc Hưng mà đem cả gia đình ra cống Rộc lập nghiệp; mà cắt dòng, nắn sông, khoanh vùng, đắp đập và ngăn nước!
Khu bãi bồi ven đê – từ 1 mớ đất vô hồn, nay nhờ chính đôi bàn tay chai sạn cùng sự chịu thương chịu khó, teo tóp, cùng cực của cả gia đình lão mà cái khu đất trống ấy mới được như bây giờ!

Mặt khác, lão đã cố gắng hết sức trong cái việc trồng cả mấy chục ha rừng ngập mặn chắn sóng.... nhờ thế mà hạn chế được thiên tai cho cả 1 vùng quê nghèo khổ!
Cuộc sống thì lại quá là bất công với lão! Chính quyền đã chẳng biết ơn lão thì thôi, lại còn giở mấy cái trò rẻ rách, đồi bại!

Cái truyền thống đấu tranh đâu? tôi chả thấy! Tôi chỉ thấy trong đám dân đen của mình, còn có khối kẻ khổ, hèn và ngu quá! Thấy đồng bào của mình gặp nạn, mà cứ như là thấy chó bị cán xe dọc đường vậy!

Trong khi đất đai vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình nhà lãoVươn, vậy mà người ta lại bắt lão bỏ nó đi – bỏ nó đi 1 cách vô lý như vậy, thì thử hỏi? Bố ai mà chịu cho được!

Lão đi kêu cứu ở khắp nơi! Nhưng cả 1 đống người ngoài kia...  ai giúp lão?
Hay chỉ đến khi “sức đã cùng, lực đã kiệt” cả rồi, bị dồn đến chân tường rồi, con giun xéo lắm thì cũng phải quằn thôi, gia đình lão mới phải kháng cự trong cái sự tuyệt vọng và tràn đầy bất lực!

Chỉ khi sự việc của lão đã trở nên động trời rồi, nhiều người mới biết mà ủng hộ cho lão, đến cái ông thủ tướng cũng phải vào cuộc!

Nhưng tại sao? họ vẫn cứ buộc tội lão, trong khi rõ ràng, hành vi phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết này, đã được cả bộ luật Hình sự Việt Nam kia ghi nhận!

Mặt khác, hành vi của mấy người “đội lốt” chính quyền cái hành vi lạm dụng công vụ để xâm phạm chỗ ở người ta 1 cách trắng trợn, là huỷ hoại, chiếm đoạt tài sản người ta 1 cách vô lý!

Vậy mà, họ vẫn xét xử lão, người thân của lão về tội danh giết người, chống  người thi hành công vụ... Vâng, tôi chả hiểu!

Trong khi đó, 1 túp lều để ở còn bị người ta phá, phải đi tá túc ở nhờ! Vậy mà chính quyền lại còn bắt gia đình lão phải bồi thường! Công lý ở đâu?
Chả biết - lão, người thân của lão, và cả những dân oan khốn khổ kia, sống trến dải “đất mẹ” Việt Nam này, có còn  niềm tin vào cuộc sống nữa hay không? có còn tin vào cái được gọi là công lý, bình đẳng nữa hay không? để mà sống tiếp 1 cuộc đời tốt đẹp hơn không?

Kết lời:
Tôi chỉ biết nói thế này, với những người người dân oan như lão Vươn mà nói – sẽ mang 1 nỗi nhục quốc thể rất lớn - cho tôi, cho bạn, và cho tất cả chúng ta – nếu còn tỏ vẻ thờ ơ và vô cảm trước đồng loại “xấu số” của mình.
Cảm ơn vì đã lắng nghe!


Đỗ Cao Cường.
Chú thích: Từ “lão” không hề biểu hiện sự miệt thị của người viết!

 

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More