Tin mới về Trần Huỳnh Duy Thức

Trần Văn Huỳnh

 nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức
bị ngược đải trong trạ
Sáng Chủ Nhật ngày 24/03/2013 tôi và gia đình đi thăm Thức định kỳ mỗi tháng. Có một tin vui là Thức đã không còn bị biệt giam. Họ quay rào một khu sân rộng khoảng 100 m2 trước 3 căn phòng nhỏ liền kề nhau, cũng trong khu cách ly mà Thức vẫn ở lâu nay. Họ mở cửa từ 6h sáng đến 11h trưa và 2h đến 5h chiều. Trong khu sân nhỏ này giờ có 6 tù nhân chính trị là Thức, Hùng, Tuấn, Cường, Việt Khang và Giang. Mỗi phòng có 2 người. Thức ở chung với Việt Khang tại căn phòng trước đó Thức vẫn ở biệt giam một mình. Vào giờ họ mở cửa, các anh em ra ngoài chơi chung với nhau, có lò than để nấu ăn, và đang dọn dẹp xà bần để có đất trồng rau ở cái sân 100m2 đó.

Thức kể rằng họ qui định không được cờ bạc nên không cho đánh cờ tướng vì bị liệt vào cờ bạc. Tuy nhiên mấy anh em đã tự vẽ cờ và chơi với nhau. Họ thấy nhưng đã không cấm cản.

Do được ra ngoài nên nhìn Thức hồng hào hơn sau 8 tháng biệt giam. Tôi nghĩ kết quả này có phần đóng góp quan trọng của việc anh Long đã công bố rộng rãi tình trạng ngược đãi đối với Thức.

Hôm nay Thức nói chuyện rất vui. Khi tôi hỏi có xem báo, TV về sửa đổi hiến pháp không, Thức nói mấy anh em ở đây rất chú ý đến các tin tức này nên theo dõi kỹ trên báo Nhân dân và thời sự VTV 19h. Dù tin tức không đầy đủ như bên ngoài nhưng mọi người cũng đoán được những điểm nóng là Nguyễn Đắc Kiên, Nguyễn Đình Lộc và bản hiến pháp của giới trí thức. Thức có nói một điều tôi thấy rất có ý nghĩa:

“Những tuyên truyền hiện nay của truyền thông nhà nước có giá trị tích cực. Nó làm cho hầu hết nhân dân biết về những điều lâu nay họ không biết như Điều 4 Hiến pháp, tam quyền phân lập, quân đội phải trung thành bảo vệ đảng hay bảo vệ nhân dân… Một khi người dân biết thì sẽ dần quan tâm và bớt đi sự thờ ơ.”

Thức cho rằng lâu nay những việc hệ trọng đó số đông người dân không đưọc biết đến. Nhưng việc tuyên truyền lần này sẽ thay đổi sâu rộng tình trạng đó. Rồi Thức kết luận: “Nhận thức của nhân dân sẽ hướng dần đến lẽ phải như một quy luật. Ai xem thường nhân dân, nghĩ dân không hiểu biết nên muốn nói gì cũng được thì chắc chắn sẽ phải trả giá đắt không lâu nữa.”

Trần Văn Huỳnh 

DienDanCTM


Ông Trần Huỳnh Duy Thức không còn bị biệt giam
Kính Hòa, phóng viên RFA
Ông Trần Huỳnh Duy Thức, ảnh chụp trước đây
Photo courtesy of danchimviet

Ông Trần Văn Huỳnh, cha của ông Trần Huỳnh Duy Thức có chuyến thăm con tại trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, hôm Chủ nhật vừa rồi nói với chúng tôi:
“Trước đây là biệt giam, tức là ở một phòng một mình và như thế là một ngày được ra ngòai hai lần, mỗi lần nửa giờ. Nhưng vừa rồi chúng tôi cũng được biết là tình hình đã thay đổi.”
Về nguyên do của sự thay đổi này, ông Huỳnh nói tiếp,“là do phản ứng của các anh em tù chính trị, trong đó có Việt Khang và một bốn anh em khác, họ tuyệt thực để phản đối việc này.”
Ông Trần Huỳnh Duy Thức đã khuyên các bạn tù ngưng tuyệt thực và đã nói chuyện với các người có trách nhiệm của trại giam. Và Ông Trần văn Huỳnh nhận thấy trại giam đã không còn biệt giam con ông nữa:
“Có tất cả là sáu anh em được họ cho ở trong một vòng rào B40 chừng 100 mét vuông. Mỗi ngày được ra ngoài tám tiếng, được họat động trao đổi với nhau, tập thể dục, trồng cây hay giúp đỡ nhau nấu ăn.”
Ông Trần văn Huỳnh cho hay:
“Sức khỏe của Thức tương đối tốt, còn về tinh thần thì Thức lúc nào cũng vững tin về việc làm của mình.”
Khi được hỏi là với tư cách là người thân của người tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức, gia đình có gặp khó khăn gì từ phía chính quyền VN không, ông Huỳnh cho biết,
“Cho tới giờ này tôi không gặp áp lực nào cả từ phía an ninh của Thành phố hay của cấp trên nữa. Tôi cũng an tâm.”
Ông Trần Huỳnh Duy Thức tốt nghiệp khoa công nghệ thông tin Đại học Bách khoa TP HCM năm 1989, sau đó họat động doanh nghiệp rất thành công với công ty điện thọai internet OCI họat động sang cả các nước láng giềng. Năm 2005, Thức cùng Lê Thăng Long thành lập Nhóm nghiên cứu Chấn để nghiên cứu tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam. Năm 2008 ông lập blog Trần Đông Chấn đưa những phản biện về chính trị cũng như đề nghị những cải cách cho Việt nam.
Năm 2009, ông bị chính quyền Việt Nam bắt giam với tội danh Trộm cước điện thọai, nhưng sau đó trong phiên tòa đầu năm 2010 ông cùng các đồng sự đã bị xử tội họat động lật đổ chính quyền, một bản án bị nhiều người chỉ trích. Trong những người bị lãnh án, ông Thức chịu mức án nặng nhất là 16 năm.
Ông Lê Thăng Long, một đồng sự của Thức, đựơc trả tự do sớm và hiện đang thúc đẩy một phong trào trong nước mang tên là Con đường Việt Nam nhằm cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Ông Long cho biết suy nghĩ của ông Thức về diễn biến hiện tại của xã hội VN:
“Dù vẫn là truyền thông một chiều nhưng những vấn đề cấm kỵ bây giờ đã được nêu ra và làm cho nhân dân quan tâm hơn. Như vấn đề điều 4, không công nhận độc quyền cai trị của đảng cộng sản trong Hiến Pháp, trước đây mà nói thì bị bỏ tù ngay, ngay nó được nói công khai. Điều thứ hai mà anh Thức nói là những ai mà coi thường tiếng nói của người dân thì sẽ trả giá đắt.”
Được biết trong nhóm 4 người bị xử tù trong phiên tòa đầu năm 2010 còn hai người còn bị giam là ông Trần Huỳnh Duy Thức và thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung hiện ở trại giam Phan Đăng Lưu TP HCM. Luật sư Lê Công Định được trả tự do hồi ngày 6/2 vừa qua, sau hơn ba năm thụ bản án 5 năm tù giam đối với ông về những họat động mà chính quyền Việt nam cho là “họat động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More