Kỷ niệm Quốc Tổ Hùng Vương 2013 tại Paris

TND - Paris
DienDanCTM

Dù ai đi ngược về suôi,
Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba
Như thông lệ, Ngày Giỗ Tổ năm nay đã được cơ sở Việt Tân tại Pháp cùng với các Tổ Chức, Hội Đoàn như: Ban Tế Tự Paris, Ban Giảng Huấn Việt Tộc Paris, Hội « Le Phoenix d’Or », lớp Việt ngữ « Ecole Sauvage », Hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam Paris, Hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam Evry, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Paris, Việt Tân, cùng các Văn Nghệ Sĩ Tự Do tổ chức trọng thể và ngày Chúa Nhật 14/04/2013 tại Hội Trường La Camillienne ở quận 12, Paris.
   
Sau một mùa đông kéo dài gần 6 tháng trên đất Pháp, ngày hôm nay là ngày đẹp trời đầu tiên. Ai cũng thầm nghĩ Quốc Tổ hộ phù con cháu tha hương đang quy tụ về đây tế lễ, tưởng nhớ công ơn khai sinh nòi giống Lạc Hồng, xây dựng cơ đồ Âu Lạc. Vì địa điểm tổ chức lễ hội gần trạm xe điện ngầm và nổi nên các bác lớn tuổi đã dễ dàng đến địa điểm. Trái lại, vì cũng ngày này ở Paris có Hội Chợ lớn và là ngày đẹp trời đầu tiên nên từ bốn phương tám hướng thiên hạ chạy xe vào vùng này, khiến cho những ai đi dự Giỗ Tổ bằng xe hơi rất chật vật để tìm được chỗ đậu xe. Khó khăn này không nản lòng Ban Tổ Chức cũng như bà con đến tham dự.

Ngoài sân rộng, các em nhỏ trong những tấm áo dài, áo tứ thân màu sắc rạng rỡ, cười đùa vui vẻ tạo một bầu không khí nhộn nhịp của ngày lễ hội thuần túy Việt Nam ? Có ai ngờ được nơi đây cách xa quê hương một nửa vòng trái đất ? Bà con gặp nhau hàn huyên, chuyện trò vui như tết. Ban tổ chức đã chuẩn bị một quầy ẩm thực với các thức ăn nhẹ. Bà con chiếu cố rất đông vui.

Chương trình giỗ Tổ gồm có phần đầu là Nghi Thức Tế Tổ cổ truyền và hưởng lộc Tổ và phần thứ nhì là chương trình văn nghệ của các Hội Đoàn và các nghệ sĩ tự do với chủ đề "Hãy Thắp Sáng Niềm Tin". Mặc dù những trở ngại giao thông ngoài đường phố, buổi lễ đã khai mạc đúng giờ. Bước vào hội trường, ai nấy đều thấy cảnh huy hoàng của bàn thờ Tổ trên sân khấu được trang hoàng lộng lẫy, đẹp mắt với hai bên là cờ quốc gia và cờ làng truyền thống.  

Phần Tế Tổ theo nghi thức cổ truyền đã diễn ra rất trang nghiêm với trống chiêng vang rền, lễ nhạc du dương. Vị Chủ Tế, Ông Đặng Vũ Lợi và các vị trong Ban Tế Tự đã gây cảm xúc nơi khán giả. Bài Văn Tế đã tấu trình lên Các Đức Quốc Tổ Hùng Vương tình hình đau khổ của dân tộc Việt Nam dưới ách thống trị của bạo quyền cộng sản, bán nước cầu vinh, và cầu xin Quốc Tổ gia ân phù hộ cho đất nước Việt Nam sớm có dân chủ, nhân quyền và cho con cháu Lạc Việt được tự do hạnh phúc. Sau khi lễ tất, bà con đã lần lượt lên trước bàn thờ lễ Tổ cầu cho quốc thái dân an và hạnh phúc gia đình. Sau đó là phần hưởng lộc Tổ. Mỗi bà con mình đều có một miếng bánh dầy, một nắm xôi, chia nhau phúc lộc Tổ ban.

Phần thứ nhì được mở màn bằng nghi thức chào cờ và mặc niệm, tưởng nhớ đến công đức dựng nước của các Vua Hùng và giữ nước của các anh hùng dân tộc từ hơn 4 ngàn năm Văn Hiến, trải qua các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần… cho đến ngày hôm nay. Tiếp đó là diễn văn chào mừng của đại diện Ban Tổ Chức. Vì cử tọa các nhiều người bạn Pháp, nên tất cả các bài nói và lời giới thiệu đều được tóm lược bằng tiếng Pháp. Tiếp đến, chương trình Văn Nghệ "Thắp Sáng Niềm Tin" bắt đầu.  
Mở đầu cho một chương trình phong phú gồm 17 mục là bài Hợp Xướng "Việt Nam Minh Châu Trời Đông" của nhạc sĩ Hùng Lân do Hội Thánh Thiếu Niên Paris trình bày, đã khiến cả hội trường hồi tưởng đến những năm tháng đầu tiên khi đất nước thoát cảnh nô lệ thực dân, những anh hùng vô danh, những lời thề nguyền quyết tâm đền nợ nước, dù cho thân bọc da ngựa chết trên sa trường… Tiết mục tiếp theo là màn trình diễn áo dài với những tà áo thướt tha của các thiếu nữ và các em bé được bồng trên tay hay được chị dắt ra sân khấu của Hội "Ecole Sauvage" trình diễn với sự vỗ tay nồng nhiệt của khán giả.

Màn tiếp theo là một màn vũ dân tộc "Hoa cỏ chiều xuân" với áo tứ thân, khăn vấn đuôi gà và nón quai thao của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Paris. Đây là lần đầu Tổng Hội tham gia chương trình văn nghệ Giỗ Tổ và đã tỏ ra rất điêu luyện với những tiếng hoan hô vang dậy hội trường.

Màn tiếp theo rất độc đáo và màn đơn ca bài "Ngợi ca quê hương" do cô Valérie, một thiếu nữ người Pháp chính hiệu. Cô rất thích các bài dân ca Việt Nam và đã từng trình bày rất nhiều lần trong các sinh hoạt văn nghệ đấu tranh và giải trí ở Paris. Cô đã chinh phục được cảm tình của khán giả và là một sự khuyến khích đối với các con em Việt Nam phải yêu mến tiếng Việt.
Tiếp theo là nhạc cảnh "Quên đi anh" do Hội Thanh Thiếu Niên Paris thực hện cũng gây nhiều chú ý của cử tọa. Tình riêng và tình nước đôi bên. Phải quên tình riêng để lo chuyện nước non. Sau đó là màn biểu diễn Khí Công của Hội Phoenix d'Or ở Bures sur Yvettes với những động tác nhẹ nhàng, chậm rãi, uyển chuyển. Đây là môn thể dục nhằm rèn luyện không chỉ sức khỏe thế chất mà còn sức mạnh tinh thần. Khán giả đã vỗ tay hoan hô nhiệt liệt.

Màn đơn ca của ca sĩ Anh Chi, tiếp đó đã mang lại những hình ảnh, những tình tiết của Đô Thành Sài Gòn thân yêu, ngày nào đã được du khách quốc tế tặng cho danh hiệu "Hòn Ngọc Viễn Đông". Giọng ca điêu luyện với những lời ca quen thuộc, thắm thiết đã quyện vào lòng người và đưa khán giả trở về một quá khứ không bao giờ quên được. "Sài Gòn đẹp lắm ! Sài Gòn ơi ! Sài Gòn ơi !"  

Hội Thanh Thiếu Niên Evry đã tiếp nối chương trình bằng vũ điệu "Trống Cơm". Cũng như Tổng Hội Sinh Viên, đây là lần đầu tiên Hội Thanh Thiếu Niên Evry tham gia trình diễn văn nghệ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Anh chị em đã được hoan hô nhiệt liệt.
Không khí hội trường bỗng rộn lên khi xướng ngôn viên, chị Vân Trang trong yấm áo dài duyên dáng nói đến lịch sử hào hùng của Tiền Nhân ta bao lần quyết tâm bảo vệ bờ cõi, chống quân xâm lăng, cho dù chúng có hùng mạnh đến đâu. Bài ca "Hội Nghị Diên Hồng" đã được giọng ca ténor của Đình Đại cất lên luôi cuốn khán giả về với ý chí quyết chiến không hàng giặc. Đáp lại những câu hát "Trước nhục nước, nên hòa hay nên chiến ?" Khán giả trong hội trường đã thét lên "Quyết Chiến". Và đáp câu hỏi của nhà Vua "Thế nước yếu, lấy gì lo chiến chinh ?", một lần nữa cả hội trường đã vang lên "Hi Sinh" phát ra từ con tim của khán giả ngồi dưới.  
Bài hát tiếp theo cũng khiến khán giả không kém phần xúc động. Đó là bài ca tựa đề "Việt Nam tôi đâu ?" của nhà nhạc sĩ đấu tranh ở trong nước, Việt Khang, hiện đang bị cầm tù vì những bài hát yêu nước như "Anh là ai ?" và "Việt Nam tôi đâu ?" được một bạn rất trẻ của Hội Thanh Thiếu Niên Paris, em K.Vinh trình bày. Em thuộc thế hệ sinh ra trong những năm 90 của thế kỷ trước. Em chưa từng một lần về đến quê hương Việt Nam. Nhưng không phải vì thế mà em hát bài này. Em hát bài này vị hiệp thông được với Việt Khang, đang sống trên đất nước Việt Nam mà như người xa lạ vì chế độ đã làm mất bản sắc Việt Nam. Phụ họa với bài hát các bạn trẻ thuộc Hội Thánh Thiếu Niên Paris đã dơ cao hình ảnh của những người trẻ công giáo đang sắp bị mang tòa phúc thẩm. Bài hát khiến nhiều người rơi lệ. Hội trường vỗ tay không dứt.

Không khí càng lúc càng mang đậm nét thôi thúc lòng người mến yêu Tổ Quốc, quyết tâm bảo vệ cõi bờ, chống giặc ngoại xâm, thôi thúc lòng can trường vốn là bản sắc của dân tộc Việt Nam. Màn Vũ "Vượt sợ hãi" của Hội Thanh Thiếu Niên Paris và màn Vũ "Tiếng trống Mê Linh" của Tổng Hội Sinh Viên đã nói lên điều đó. Đáng chú ý trong màn Tiếng Trống Mê Linh là giàn trống trận đã được biểu diễn rất xuất sắc.

Chị Thu Sương được biết đến với những bài ca đấu tranh do chị trình bày với tất cả tài năng và con tim đã đến với bài ca Bạch Đằng Giang. nhắc lại những chiến công oanh liệt của các anh hùng dân tộc Ngô Quyền chống giặc Nam Hán và Trần Hưng Đạo chống giặc Nguyên Mông.
Hai vũ điệu tiếp theo của Hội Thanh Thiếu Niên Paris là "Lời kêu gọi đoàn kết" và "Hãy thắp sáng niềm tin" đã lột tả tinh thần ngọn đuốc đấu tranh, ngọn lửa hy vọng thắp sáng niềm tin. 
Buổi văn nghệ đã kết thúc bằng tiếng hát điêu luyện của chị Tố Lan trong bài "Triệu con tim, một tiếng nói" với sự phụ họa của toàn ban văn nghệ. Những lá cờ vàng lớn nhỏ đã được Ban Tổ Chức phân phát và mọi người đều phất cao lên. Và từ trên sân khấu anh chị em diễn viên, chuyên viên kỹ thuật đã cùng bước xuống các hàng ghế để chào khán giả. Mọi người đều cất cao tiếng hát bài "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ". Mọi người ra về với những hình ảnh tuyệt đẹp, với Niềm Tin Đã Được Thắp Sáng Lên Trong Lòng. (TND-Paris)

1- Chiều Xuân (THSV - Paris) « Un Après-midi de Printemps »
2- Quên Đi Anh (HTTN - Paris) « Oublie ! »
3- VietNam tôi dâu (Kinh Vinh) « Vietnam, la douleur d’un peuple »
4- Vượt Sợ Hãi (HTTN - Paris) « Lendemains radieux »
5- Tiếng Trống Mê Linh (THSV - Paris) « Les Tambours de Mê-Linh »
6- Lời Kêu Gọi Đoàn Kết (HTTN - Paris) « Appel à la solidarité »
http://youtu.be/1e4wEfGyJpw 
7- Hãy Thắp Sáng Niềm Tin (HTTN - Paris) « La Flamme de L’espoir »
8- Triệu Con Tim (Tố Lan và toàn ban văn nghệ) « Un million de Cœurs – Une Voix »
http://youtu.be/6M_N3PSHypo

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More