Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ 'hối hận'

DienDanCTM – 31/5/2013
Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Nuon Chea

Ngày hôm qua, Thứ Năm 30/5/2013, tại Toà Án Xét Xử Tội Ác tại Campuchia, nhân vật quyền lực số 2 của sau Pol Pot là Nuon Chea, năm nay 86 tuổi, ra toà vì tội diệt chủng và các tội ác chống lại nhân loại, đã tỏ ý hối hận về những tội ác ông ta đã gây ra dưới thời Mao-ít ở Campuchia và nhận trách nhiệm.

Ông Nuon Chea nói: "Là một lãnh đạo, tôi phải nhận trách nhiệm về những tổn thất, nguy hại gây ra cho đất nước ... Tôi cảm thấy hối hận về những tội ác đã diễn ra, cho dù là cố ý hay không cố ý, cho dù tôi có biết hay không biết"" và "chia buồn sâu sắc" tới các thân nhân những người thiệt mạng.
Hơn 1,7 triệu người bị hành quyết ở những “Cánh đồng chết”.
Phát ngôn viên tòa án, Lars Olsen đã hoan nghênh những lời nói trên. Ông nói: "Nhiều nạn nhân đã phải chờ đợi hơn 30 năm để nghe lời xin lỗi hoặc lời hối lỗi từ các nhân vật lãnh đạo của chế độ Khmer Đỏ."
Trong những lãnh đạo Khmer Đỏ thì Pol Pot đã chết vào ngày 15/4/1998 khi bị nhóm Khmer Đỏ Ta Mok quản chế tại gia.
Cựu Ngoại Trưởng Ieng Sary thì đã chết hồi Tháng 3 vừa qua.
Khieu Samphan  cũng “chân thành xin lỗi” tại toà nhưng cũng như Nuon Chea, nói là "không nhận thức được về những hành động ghê tởm mà các lãnh đạo khác đã thực hiện, dẫn tới bi kịch cho đất nước, cho nhân dân"./.


0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More