Hoả tiễn Nga đã được giao cho Syria?

DienDanCTM – 30/5/2013

Ngày hôm nay BBC đã loan tin là Tổng Thống Bashar al-Assad đã nói trên đài truyền hình Lebanon là Syria đã nhận được đợt đầu những hoả tiễn S-300 do Nga chế tạo. Đây là những hoả tiễn, những tên lửa đất đối không có khả năng tấn công máy bay và phóng tên lửa đạn đạo.
Cách đây 2 ngày, Bộ Trưởng Quốc Phòng Do Thái là ông Moshe Yaalon nói là Ông có thông tin là những vũ khí này vẫn chưa được giao cho Syria. Trước đó 1 ngày, vào ngày 28/5, ông Yaalon đã lên tiếng cảnh cáo nước Nga không được gửi loại hoả tiễn này cho Syria, và nói là Do Thái đang chuẩn bị để tấn công các chuyến hàng chở các hoả tiễn mà Nga giao cho Syria.
Trước đây Do Thái đã nỗ lực vận động để Nga không bán vũ khí này cho Syria vì cho như thế sẽ làm mất thăng bằng cán cân quyền lực trong vùng, và hơn nữa có thể các loại vũ khí này sẽ
rơi vào tay kẻ thù nguy hiểm của Do Thái là nhóm Hezbolah.
Ông Moshe Yaalon nói là các loại hoả tiễn này là mối đe dọa đối với sự an nguy của Do Thái và nói là Do Thái hy vọng là các vũ khí này không đến Syria, nhưng ngược lại thì Do Thái biết họ sẽ phải làm gì.
Về phiá nước Nga, là đồng minh quan trọng của chế độ Assad, thì Thứ Trưởng Ngoại Giao là ông Sergei Ryabkov nói là Nga hoàn toàn có quyền bán hoả tiễn cho Syria nhằm ngăn chận “quân đội ngoại quốc xâm nhập vào Syria”.
Giới quan sát quốc tế nhận định là việc Nga cung cấp hoả tiễn S-300 cho Syria có thể phá hỏng những nỗ lực giải quyết vấn đề Syria mà gần đây Nga và Hoa Kỳ đã đổ nhiều nỗ lực vào, mà trước mắt là Hội Nghị về Syria tại Geneva sắp diễn ra vào Tháng 6 này./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More