Sinh viên Luật kiện Đoàn thanh niên cộng sản

Kính Hòa - RFA
Trường Đại Học Luật TP HCM nơi thành lập
Trung Tâm Nghiên Cứu Nhân Quyền -
Photo courtesy Đại học luật TP.HCM
Đòan thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ở trường đại học luật TP HCM vừa bị nhóm, ba sinh viên của trường này kiện lên tòa án nhân dân quân tư TP HCM.

Đòan thanh niên cộng sản học luật mà không hiểu luật?

Nhóm sinh viên truờng Đại học luật TP HCM gồm các snh viên Nguyễn Trang Nhung, Phạm Lê Vương Các, và Bùi Quang Viễn vừa chính thức đưa đơn khởi kiện Đòan thanh niên cộng sản trường đại học luật TP HCM về việc bị đơn vị này đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ nhân phẩm, danh dự, uy tín của nhóm sinh viên.  Sinh viên Nguyễn Trang Nhung cho biết tiến trình của vụ việc như sau,

“ Nhóm khởi xướng blog Công lý cho Đòan Văn Vươn gồm Tôi, Phạm Lê Vương Các và Bùi Quang Viễn mong muốn qua blog này nhắc nhở Tòa án nhân dân TP Hải Phòng xử công minh, đúng luật. Sau đó, vào ngày 9/4 trên website của Đoàn trường có đăng bài nói rằng chúng tôi khởi xướng việc đó nhằm  mục đích là đánh bóng cá nhân, rằng chúng tôi bị ảnh hưởng của những tư tưởng sai lệch và phiến diện.

Họ còn cho rằng chúng tôi có hạn chế về tư duy pháp lý và công bố điểm của các bạn tôi như là một bằng chứng. Chúng tôi đã yêu cầu họ xin lỗi và tranh luận nhưng không có hồi âm. Chúng tôi có nói tới khả năng chúng tôi sẽ kiện đòan trường về xâm phạm quyền được bảo vệ nhân phẩm danh dự và uy tín”

Nhung cho biết là từ khi có yêu cầu của nhóm sinh viên, đòan thanh niên đã im lặng không có phản hồi nào. Yêu cầu của nhóm sinh viên này đối với bên bị đơn là đòan thanh niên cộng sản trường đại học luật phải gỡ bỏ bài viết xúc phạm nhóm sinh viên và phải chính thức xin lỗi.

Từ khi nhóm sinh viên của Trang Nhung khởi xướng blog Công lý cho Đòan Văn Vươn, Phòng công tác chính trị và Phòng đào tạo của Trường đại học Luật TP HCM đã yêu cầu các sinh viên này đến để giải trình, nhưng các sinh viên này đã từ chối, với lý do là không có qui định nào trong công tác sinh viên ở trường đại học này bắt buộc phải giải trình một sự việc như vậy. Đó là về phía những nhà quản lý của Trường, còn về phía các giáo viên thì Nhung cho biết là vẫn bình thường, và các bạn cũng không gặp áp lực gì về phía cơ quan an ninh của chính quyền Việt nam.

Khi chúng tôi đặt vấn đề với Luật sư Hà Huy Sơn là liệu vụ kiến này có được thụ lý hay không, Luật sư cho biết,

“Tôi nghĩ là cũng có thể họ sẽ viện dẫn những lý do gì đó để không thụ lý vụ án tòa hành chính như đã xảy ra trước đây, ví dụ như vụ các nhân sĩ trí thức kiện đài truyền hình Hà Nội vì đã bôi nhọ họ khi họ biểu tình chống Trung quốc xâm lược chẳng hạn.”

Theo Luật sư Hà Huy Sơn, theo đơn kịên của nhóm sinh viên, thì đây là một vụ kiện dân sự vì đòan thanh niên không phải là cơ quan hành chính và các lý do khởi kiện do nguyên đơn đưa ra là xâm phạm đời tư và làm mất danh dự và uy tín.

Sinh viên Trang Nhung cho biết là khi phát đơn kiện như thế, nhóm cũng mong rằng vụ kiện được thụ lý, và cũng sẳn sàng đón nhận khả năng là phía tòa án sẽ viện dẫn lý do gì đó mà từ chối.

Đòan thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh được mệnh danh là đội hậu bị của đảng cộng sản Việt Nam. Ở các quốc gia cộng sản khác cũng có hình thức tổ chức như vậy. Trước đây việc gia nhập đòan thanh niên cộng sản là một yếu tố quan trọng trong hồ sơ dự thi vào Đại học.

Trong một lần trả lời phỏng vấn của Gia Minh, RFA, ông Đặng Văn Việt, một sĩ quan kỳ cựu trong chiến tranh chống Pháp và đồng thời là cựu huynh trưởng hướng đạo Việt Nam tại miền bắc có nói rằng theo chính sách của đảng cộng sản thì Đòan thanh niên cộng sản thay thế đảng và nhà nước để quản lý tất cả thanh niên trong xã hội.

Trong thời gian gần đây một số vị trí của đòan thanh niên cộng sản từ cấp trung ương đến địa phương đã được giao cho con các ông Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng chính phủ, Lê Thanh Hải Bí thư thành ủy TP HCM.

Nay nhóm sinh viên trường Luật kiện đòan thanh niên cộng sản tại trường của họ, với mong muốn, như sinh viên Trang Nhung phát biểu, không phải để tranh biện thắng thua mà để thượng tôn luật pháp, nhất là tại một môi trường giáo dục luật pháp như trong trường đại học Luật.

DienDanCTM
nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More