Ra tù, Đinh Nhật Uy trả lời RFA

Gia Minh - RFA
Anh Đinh Nhật Uy, sau khi rời khỏi tòa án vào ngày
29 tháng 10 năm 2013. 
Photo by Bạch Hồng Quyền
Anh Đinh Nhật Uy, người bị đưa ra xét xử theo điều 258 Bộ Luật Hình sự vào sáng nay 29 tháng 10 và bị tòa tuyên 15 tháng tù treo. Sau khi ra  khỏi trại giam anh dành cho Đài Á Châu Tự Do cuộc nói chuyện sau.

Gia Minh: Thay mặt Đài và quí thính giả xin chúc mừng Uy, nhưng xin hỏi trước khi ra tòa sáng nay, Uy có hình dung, có nghĩ đến tình huống như trưa hôm nay không?

Anh Đinh Nhật Uy: Về suy nghĩ đối với bản án, từ lúc bị khởi tố tạm giam, bản thân tôi nghĩ mình vô tội, chứ không cần phải đến lúc ra tòa. Từ lúc đó tôi đã nhận định không có lý gì mà họ bắt tôi phải chịu trách nhiệm hình sự cả. Suốt thời gian bị giam trong tù 5 tháng nay, lúc nào trong đầu tôi cũng nghĩ mình vô tội. Tôi thấy những việc tôi làm không có gì đáng phải chịu trách nhiệm hình sự, và áp đặt vào điều 258. Bản thân tôi thấy vô lý.

Đối với bản án hôm nay, tôi thấy phần nào cũng bất hợp lý và tôi quyết định sẽ kháng cáo bản án này, vì tôi thấy có những điều chưa đúng đắn lắm.

Gia Minh: Anh có thể cho biết những điểm mà luật sư và bản thân anh trình bày tại tòa vì sáng nay không có người nào khác được vào dự tòa?

Đinh Nhật Uy: Luật sư Nguyễn Văn Miếng đưa ra những lý luận rất sắc bén về điều 258 xâm phạm Nhà nước hay xâm phạm quyền công dân là chưa đủ yếu tố để chịu trách nhiệm hình sự; đó chỉ là trách nhiệm dân sự. Bản thân tôi cũng nói đó là dân sự và tòa phải xử án dân sự. Luật sư Miếng đưa ra những tình tiết chẳng hạn như không có bị hại.

Luật sư Miếng nói lạm dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm phải đủ yếu tố lạm dụng và đủ yếu tố xâm phạm mới cấu thành tội và mới chịu trách nhiệm hình sự.

Tôi khai và nói trước tòa rằng tôi không muốn sử dụng bất cứ điều gì, công cụ gì để xâm phạm bất kỳ ai. Xâm phạm phải có gây ra thiệt hại; nhưng bên những người nói là ‘bị hại’ đó không đòi hỏi thiệt hại, không chứng minh được thiệt hại.

Chính vì thế luật sư Nguyễn Văn Miếng nói chưa đủ điều kiện kết thành tội và phải chuyển vụ án này sang vụ án dân sự và đem ra hòa giải. Đó là cơ sở để luật sư Miếng tuyên bố bản thân tôi phải được phóng thích trước tòa, vô tội.

Còn luật sư Hà Huy Sơn đưa ra những chứng cứ mà bên tố tụng làm sai về nguyên tắc tố tụng. Rất nhiều tình tiết họ làm sai về thủ tục tố tụng. Tôi nhớ luật sư Hà Huy Sơn đưa ra sáu tình tiết sai về thủ tục tố tụng hình sự của những người khởi tố vụ án. Đơn cử như việc cử đại diện để dự phiên tòa là không đúng.

Điểm thứ hai, vụ án của tòa án tỉnh xử; nhưng bên an ninh điều tra làm là sai nguyên tắc của Điều 258.  Đúng ra đối với Điều 258 là bên Công an Bảo vệ Trật tự Xã hội làm mà đây bên an ninh tỉnh làm; như thế là sai nguyên tắc.

Tòa đã xem xét những sai trái về thủ tục tố tụng hình sự đó để giải quyết một số vấn đề nhưng không thỏa đáng.

Điều thứ hai mà luật sư Hà Huy Sơn đưa ra là về hành vi phạm tội không khách quan vì giám định viên chỉ đưa ra những yêu cầu chủ quan của bản thân mà không có cơ sở pháp lý, công cụ nào để đưa ra những kết quả giám định khách quan.

Dựa trên những điều đó, luật sư Sơn chứng tỏ rằng Đinh Nhật Uy không phạm vào điều 258, không cần phải xử lý trách nhiệm hình sự, tuyên bố phải được trả tự do tại tòa.Còn bản thân tôi, tôi yêu cầu tòa phải xử vụ án này ở góc độ dân sự, đưa ra hòa giải chứ bản thân tôi không chịu trách nhiệm hình sự.

Tôi đưa ra ý kiến những tin tôi viết là ‘những trạng thái cá nhân’, những nhận định cá nhân của tôi và tôi viết trên trang facebook cá nhân của tôi. Tôi có quyền nói về những điều cá nhân đó trên trang cá nhân của tôi.

Hiến pháp Việt Nam năm 1992 cũng qui định những điều luật về quyền tự do dân chủ của công dân được nói cái gì.

Tôi khẳng định tôi sử dụng đúng quyền công dân của mình. Tôi chưa từng có ý định, hành động hay động thái nào để xâm phạm bất kỳ ai, và lợi dụng bất kỳ cái gì đề xâm phạm bất kỳ ai.

Tôi khẳng định trước tòa rằng tôi là một người công dân bình thường như hằng triệu người công dân khác.Tôi là tròn trách nhiệm của người công dân đối với xã hội.

Tất cả những gì cần làm tôi đã làm; còn việc xảy ra để tòa ghép, gán tội tôi theo Điều 258 như thế là tôi không mong muốn và hoàn toàn không muốn xảy ra. Tôi yêu cầu tòa phải xử vụ án này ở góc độ vụ án dân sự.

Gia Minh: Suốt thời gian ở trong tù, việc đấu tranh của bản thân với phía cơ quan điều tra ra sao?

Đinh Nhật Uy: 5 tháng giam tôi trong trại giam Công an tỉnh Long An, tôi chưa bao giờ nói hành vi của tôi là phạm tội hay không phạm tội. Những điều đó phải được đưa ra trước tòa một cách dân chủ, và tòa án là người sẽ quyết định những chuyện đó đúng hay sai.

Còn việc tôi bị bắt giam, tạm giam như tôi nói lúc đầu, tôi tin tưởng tôi sẽ tự do vì tôi nghĩ những việc mình làm rất đơn giản, tôi đấu tranh vì chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, vì sự xâm lược của Trung Quốc, tôi đấu tranh vì quyền lợi của người dân; quyền lợi của người dân bị xâm phạm và tôi đấu tranh chống tiêu cực.

Những việc làm của tôi, tôi khẳng định là đúng pháp luật, và mọi người phải nhìn nhận những việc làm đó có lợi chứ không phải có hại.

Gia Minh: Một lần nữa, xin chúc mừng anh Đinh Nhật Uy.0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More