Thiết bị sản xuất vũ khí hoá học tại Syria đã bị hủy

DienDanCTM – 31/10/2013

Thanh tra vũ khí hoá học
Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hoá Học (OPCW) ngày hôm nay đã thông báo là các thanh tra vũ khí hoá học tại Syria đã có thanh tra được 21 địa điểm trên tổng số 23 địa điểm có vũ khí hoá học tại Syria và đã hủy hết các thiết bị sản xuất vũ khí hoá học tại các địa điểm đó.
Người phụ trách chiến dịch của OPCW là ôn Jerry Smith nói là ông đã trực tiếp chứng kiến quá trình phá huỷ và giờ đây Syria không còn có thể sản xuất thêm hay chế tạo vũ khí hoá học nữa. 

Ông Smith nói là việc xác nhận phá hủy khả năng sản xuất vũ khí ở Syria là công việc đầy thách thức vì khó thể làm được điều đó ở nơi đang xảy ra chiến sự trong một khoảng thời gian rất ngắn.
Hoa Kỳ nói là đã có hơn 1.400 người đã chết trong vụ tấn công bằng vũ khí hoá học ở Ghouta, ngoại ô của Damascus, và cho rằng chính quyền của Tổng Thống Assad là thù phạm. Nga và Syria thì nói rằng những nhóm nổi dậy là thủ phạm.

Nga cuối cùng đã đồng ý để thanh tra tới Syria hủy các thiết bị sản xuất vũ khí hoá học của chính phủ Syria sau khi Hoa Kỳ dọa tấn công Syria bằng quân sự.
Cho tới nay đã có hơn 100.000 người thiệt mạng trong cuộc tranh chấp tại Syria./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More