Cộng Sản Việt Nam và Campuchia ký hiệp định dẫn độ

DienDanCTM – 28/12/2013
Vào ngày 26/12/2013 vừa qua, nhân chuyến viếng thăm Việt Nam của Thủ Tướng Campuchia Hunsen, CSVN và Campuchia đã ký kết 10 văn kiện hợp tác từ an ninh đến giáo dục, truyền thông và kinh tế trong đó có hiệp định về dẫn độ được Bộ Công An CSVN cho là “góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước, đẩy mạnh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia”.
Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam và Campuchia hợp tác trong chuyện truy bắt tội phạm và cả một số nhân vật hoạt động chính trị. Giới đấu tranh người Việt từ lâu nay đã nêu ra các vụ họ cho là bị công an Việt Nam sang Campuchia truy nã những nhà đấu tranh dân chủ.
Thực ra Việc ký hiệp định dẫn độ khá rõ chỉ là lý cớ bề ngoài vì suốt từ 1979 tới nay, nhà cầm quyền CSVN vẫn có hẳn đội ngũ công an thường trực trên đất Miên để thi hành các lệnh lạc phát đi từ Việt Nam, từ những vụ mất tích sau khi công an liên lạc như anh Lê Trí Tuệ, đến các vụ bắt đem về nước như ông Dương Chí Dũng.
Giới phân tích tin rằng chuyến đi của ông Hun Sen mang tính cầu cứu vì số người biểu tình tại

thủ đô Nam Vang đã đạt đến lằn mức trăm ngàn người. Con số này đã vượt xa khả năng ngăn chận của công an. Sự can thiệp của quân đội, nếu có, thường chỉ tăng tốc tiến trình sụp đổ. Chính trong tình hình bí lối đó mà ông Hun Sen sang Việt Nam cầu viện.
Chuyến đi này khiến nhiều người nhớ đến chuyến đi cầu viện Bắc Kinh của các lãnh đạo CSVN, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng tại Hội nghị Thành Đô năm 1990, ngay sau sự sụp đổ của khối cộng sản Đông Âu. Kết quả của hội nghị này đã khiến cựu Ngoại Trưởng Nguyễn Cơ Thạch phải thốt lên: "Thời kỳ Bắc thuộc mới đã bắt đầu”./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More