Quân đội và tình hình chính trị căng thẳng tại Thái Lan

DienDanCTM – 28/12/2013
Tham mưu trưởng quân đội Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha,
trả lời họp báo tại trụ sở quân đội ở Bangkok, 27/12/2013
Tính cho đến giờ phút này thì đã có 2 người thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương trong các cuộc xung đột giữa cảnh sát bảo vệ trật tự và người biểu tình chống chính phủ của bà Yinhluck Shinawatra tại Thái Lan. Nguyên do có sự xung đột mạnh là vì những người biểu tình chống chính phủ và chống cuộc bầu cử mà chính phủ của bà Yingluck đề nghị đã tràn vào một địa điểm ghi danh cho cuộc bầu cử sắp tới khiến cảnh sát đã phải sử dụng đạn cao su để giữ trật tự.
Dù bà Yingluck đã giải tán quốc hội và đề nghị bầu cử sớm vào ngày 2/2/2014 với hy vọng đáp ứng đòi hỏi của những người biểu tình do cựu Thủ Tướng Thái Lan là ông Suthep Thaugsuban lãnh đạo, nhưng những người biểu tình nhất quyết tẩy chay cuộc bầu cử và đòi cho bằng được là bà Yingluck phải từ chức là điều mà bà Yingluck không chấp nhận.
Chính phủ của bà Yingluck đã lên tiếng kêu gọi quân đội bảo đảm sự an toàn cho cuộc bầu cử
và bảo đảm an toàn cho dân chúng.
Trước tình hình đó, Tướng Prayuth Chan-ocha, Tham Mưu Trưởng Quân Đội Thái Lan, đã kêu gọi cả hai bên hãy tự chế, và nói rằng cần phải chấm dứt bạo động ngoài đường phố. Tướng Prayuth không loại trừ việc quân đội can thiệp thậm chí một cuộc đảo chính nếu an ninh quốc gia đòi hỏi.
Ông Chris Baker, một bình luận gia về chính trị Thái Lan nói rằng có chỉ dấu là phong trào chống chính phủ của ông Suthep Thaugsuban đang mất đi sự hậu thuẫn của dân chúng và đang tự hủy hoại.
Ông Sunai Phasuk, là một nhà nghiên cứu kỳ cựu thuộc tổ chức Human Rights Watch ở Hoa Kỳ nói rằng ông lo ngại là những người ủng hộ chính phủ có thể sẽ tổ chức biểu tình chống phong trào của ông Suthep và đó là điều đáng ngại./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More