Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu gia tăng trừng phạt Nga, nhắm vào các quan chức và công ty Nga

DienDanCTM – 29/4/2014
Ô. Hennadiy Kernes

Chính phủ Hoa Kỳ vừa công bố gia tăng sự trừng phạt đối với việc Nga tiếp tục gây bất ổn tại Ukraine bằng cách trừng phạt thêm 7 quan chức và 17 công ty Nga có liên hệ gần gũi và ủng hộ Tổng Thống Vladimir Putin.
Việc gia tăng trừng phạt này đến ngay sau khi Thị Trưởng của thành phố Kharkiv ở miền Đông Ukraine là ông Hennadiy Kernes bị bắn vào lưng trọng thương vào ngày hôm qua và hiện đang vật lộn với tử thần. Ông Kernes trước đây là người ủng hộ cựu Tổng Thống thân Nga Viktor Yanukovych (hiện đào tị tại Nga) nhưng sau đó đổi lập trường để ủng hộ một
Ukraine thống nhất.
Ô. Putin & Ô. Sechin
Trong những ngày qua, những lực lượng thân Nga ở Ukraine, được trang bị vũ khí gậy gộc, đã tiến chiếm một số văn phòng của chính phủ và tấn công những người chủ trương Ukraine thống nhất khiến một số người bị thương trong các cuộc đụng độ. Những thành phần thân Nga cũng bắt giữ khoảng 40 người tại thành phố Sloviansk bao gồm các nhà báo, những người ủng hộ chính phủ Ukraine và 7 quan sát viên quân sự thuộc tổ chức OSCE (Organisation for Security and Co-operation in Europe - Tổ chức An Ninh và Hợp Tác tại Âu Châu), và 3 nhân viên an ninh của Ukraine.
Các quốc gia Tây phương cáo buộc Nga đứng đằng sau những cuộc nổi loạn này.
Hiện có khoảng 40 ngàn binh sĩ Nga đang đóng ở biên giới Ukraine.

Ngay sau khi Nga sáp nhập đảo Crimea, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu đã lập tức trừng phạt Nga qua việc rút thông hành và đông lạnh tài sản của một số quan chức Nga và một số công ty thân cận của ông Putin.
Hoa Kỳ cũng tuyên bố là Nga đã hoàn toàn không đáp ứng những cam kết tại cuộc gặp gỡ và thoả thuận tay tư tại Genève vào ngày 17/4/2014 theo đó các phe phải ngừng sử dụng vũ lực và chấm dứt những hành động khiêu khích.
Trong số những nhân sự bị trừng phạt lần này có:
- Ông Sechin, cựu nhân viên KGB trong các nhiệm kỳ đầu ông Putin làm Tổng Thống.
- Ông Chemezov là một người trước đây được Hoa Kỳ coi là một đồng minh đáng tin cậy.
- Ông Alexei Pushkov, Chủ Tịch của Ủy Ban Đối Ngoại của Hạ Viện Nga.
Một số công ty xuất cảng kỹ thuật tân tiến của Nga có tiềm năng đóng góp cho khả năng quân sự của Nga cũng nằm trong danh sách. Tất cả 17 công ty bị trừng phạt đều liên hệ tới 3 nhân vật là Arkady, Boris Rotenberg và Gennady Timchenko là những những người đã có tên trong danh sách bị trừng phạt lần đầu.
Cùng lúc, các nhân viên ngoại giao Bỉ tại Brussels cũng cho biết là chính phủ Liên Hiệp Âu Châu cũng đã đồng ý với một danh sách 15 người nữa bị trừng phạt sẽ được công bố trong ngày hôm nay./.

1 comments:

Mong sẽ có ngày thế giới cũng "chăm sóc" Bộ Chính Trị nước ta như thế.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More