Hồng Kông mở Viện Bảo Tàng Thiên An Môn

DienDanCTM – 26/4/2014

Ngày hôm nay, lần đầu tiên sau gần 25 năm xẩy ra biến cố, một viện bảo tàng sẽ được khánh thành tại Hồng Kông để kỷ niệm vụ thảm sát đẫm máu tại Quảng Trường Thiên An Môn xảy ra vào đêm 3 rạng sáng 4 Tháng 6 năm 1989 khi xe tăng của nhà nước cộng sản Trung Quốc tràn vào Quảng Trường bắn và cán chết những sinh viên ngồi biểu tình đòi hỏi tự do và chống tham nhũng khiến cả ngàn người thiệt mạng.
Tất cả những dữ kiện và thông tin liên quan đến vụ thảm sát Thiên An Môn từ đó đến nay vẫn bị nhà cầm quyền Trung Cộng che giấu và tuyệt đối cấm phổ biến.
"Viện Bảo Tàng 4 Tháng 6", như tên được đặt, tọa lạc tại tầng thứ 5 trong một toà nhà nằm ngay
trong khu thị tứ Tsim Sha Tsui, Hồng Kông.
Ông Lee Cheuk-yan, một luật gia và là chủ tịch của Hong Kong Alliance in Support of Patriotic Democratic Movement of China (Liên Minh Hồng Kông Hỗ Trợ Phong Trào Dân Chủ Yêu Nước của Trung Quốc) cho biết là những người chủ trương hy vọng là Viện Bảo Tàng 4 Tháng 6 sẽ ghi nhớ lại những cuộc biểu tình ở Thiên An Môn và tiếp tục cuộc đấu tranh cho dân chủ ở Trung Quốc. Liên Minh này được thành lập vào Tháng 5/1989 với mục đích hỗ trợ phong trào dân chủ tại Trung Quốc. Hàng năm, Liên Minh tổ chức những buổi tưởng niệm biến cố Thiên An Môn 4 Tháng 6 tạì công viên Victoria Park và trưng bày những hình ảnh về cuộc thảm sát. Ông Lee nói Viện Bảo Tàng từ nay sẽ là nơi trưng bày thường trực những hình ảnh và dữ kiện về biến cố Thiên An Môn. Viện Bảo Tàng sẽ chứa đựng những văn bản, hình ảnh và video ghi lại diễn tiến của phong trào dân chủ từ khởi thủy ngay sau khi ông Hồ Diệu Bang, lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc bị bị thất sủng, qua đời vào ngày 15/4/1989, cho tới khi bị tàn sát vào ngày 4 Tháng 6.


Giữa Viện Bảo Tàng sẽ được trưng bày một bản sao của bức tượng Nữ Thần Dân Chủ mà các sinh viên biểu tình dựng lên tại Quảng Trường Thiên An Môn. Ngoài ra, còn có câu chuyện về Ding Zilin, mẹ của một sinh viên 17 tuổi, là một trong những người bị bắn chết tại Quảng Trường, người đã thành lập hội Những Bà Mẹ Thiên An Môn, và bức hình của người đàn ông một mình đứng chặn chiếc xe tăng gần Quảng Trường.
Ông Lee nói: “Nhiều người dân ở lục địa đã bị buộc phải xoá bỏ trí nhớ của họ về ngày 4 Tháng 6. Viện Bảo Tàng này muốn truyền lại cho các thế hệ kế tiếp sống tại lục địa để họ truyền đạt lại cho những người sống ở lục địa để biết những gì đã thực sự xẩy ra, để họ tức giận đối với Đảng Cộng Sản, những người chỉ vì để bảo vệ quyền lực của họ, đã nỡ bắn vào chính người dân của mình. Chúng tôi tin và mong mỏi rằng, một khi được biết sự thật, họ sẽ hành động, là người dân Trung Quốc sẽ tranh đấu cho dân chủ cùng với chúng tôi”.
Một kế hoạch của Viện Bảo Tàng là sẽ phổ biến những tài liệu ở những địa điểm tập trung nhiều du khách đến từ lục địa và mời họ mua để đem về lục địa một cái USB, chứa đựng những tài liệu liên quan đến vụ thảm sát, mà hệ thống kiểm duyệt của Trung Cộng khó có thể khám phá và ngăn cản./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More