Thăm Đinh Nguyên Kha

Oanh Anna
Xin Chào mọi Người,

Tôi xin phép gia đình Chị, Kim Liên Mẹ Uy Kha, để được chia sẽ với mọi người trong chuyến đi thăm ĐINH NGUYÊN KHA

Sài Gòn, 24/04/2014

Gia Đình tôi đồng hành cùng Gia đình chị Kim Liên đến Xuyên Mộc để vào thăm Đinh Nguyên Kha, một sinh viên yêu nước mà tôi luôn quý trọng. Sau nhiều lần xin đi cùng nhưng chị Liên đều từ chối.

Chị nói rằng dù có đi cùng thì khi vào trại giam họ cũng không cho vào thăm, chỉ tốn công sức và thời gian đi lại. Nhưng hôm nay, gia đình tôi quyết liệt đòi đi theo mặc cho họ có đối xử như thế nào. Chúng tôi đi để tận mắt chứng kiến cảnh nhà tù khắc nghiệt giam cầm những người yêu nước. Đi để chứng kiến cảnh trại giam đối xử tệ hại với tù nhân như mọi người từng kể tôi nghe. và đi để nhìn Kha từ phía sau khung cửa sổ, một phần nào đó thông cảm và chia sẽ cùng Kha.

Chúng tôi đến trại giam K3 Xuyên Mộc vào buổi sáng khoảng 10h. Sau hơn 4h ngồi xe cộng với

cái nắng cháy da ở một vùng đất khô cằn khắc nghiệt làm tôi uể oải. Qua cửa kính xe, tôi thấy hàng đoàn người mặc áo sọc trắng đen, một số thì cởi trần đầu không có nón lúi cúi đốn cây, đào bới gì đó trên cánh đồng khô cháy. Họ là tù nhân của trại K3 đang lao động dưới sự giám sát của cán bộ trại mặc áo xanh ngồi trong bóng cây gần đó. Sao lại bắt tù nhân lao động giữa trời nắng khắc nghiệt như thế, tôi lại thắc mắc nhưng không có câu trả lời.

Vào đến phòng thăm gặp tù nhân của trại, tôi vào xin gặp mặt Kha cùng gia đình chị Liên nhưng bị từ chối. Tôi đứng sát cửa sổ cũng bị đuổi ra và phải ngồi băng ghế đá phía bên ngoài. Khoảng hơn 10 phút chờ đợi, Kha được dẫn ra từ phía sau, tôi nép bên phía bức tường gọi Kha và vẫy tay chào em. Em cũng tươi cười chào lại tôi vui vẻ. Mặc dù tôi chưa gặp em bao giờ và em cũng thế, tôi cảm thấy em rất gần gũi như người thân của mình. Kha ngồi trên băng ghế của phòng thăm gặp, rộng thênh thang vì mọi người khác đều bị đuổi ra ngoài. Có lẽ họ sợ mọi người khác nghe được, thấy được những lời trao đổi của gia đình và Kha. Tôi nép sau bức tường đối diện, có cái cửa sổ nhỏ, nhón nhân nhìn vào để trông thấy Kha và nghe em trao đổi cùng gia đình. Bên tôi còn có nhiều người hiếu kỳ và cố nhìn vào, lắng nghe xem đó là ai mà bị đối xử đặc biệt như thế. Tôi bảo với họ ”đó là Đinh Nguyên Kha, tù chính trị, một sinh viên yêu nước giỏi và can đảm.”

Đứng bên ngoài, tôi quan sát mọi thứ xung quanh. Có gì đó không ổn lắm trong cách hành xử của cán bộ trại giam đối với từng gia đình khi thăm gặp. Này nhé, có người thì thăm người nhà trong phòng riêng, có người thăm ngoài băng ghế đá bên ngoài mà không có cán bộ quan sát. Họ mặc sức làm gì cũng được. Còn Kha thì có đến 4 cán bộ kè theo sát, quát tháo đủ điều trong những lần trao đổi và ngồi một mình trong phòng thăm nuôi. Tôi hỏi mọi người khác cũng đi thăm nuôi, họ nói tháng nào cũng đi thăm, thăm ngày nào cũng được còn Kha thì 1 tháng thăm 1 lần đúng ngày 24. Gia đình họ gửi gì vào cũng được, người nhà của họ được ra ngoài lao động, được đọc sách báo, được xem tivi và phim ảnh từ đĩa DVD. Còn Kha thì cái gì cũng không được.

Tôi đứng ngoài cửa sổ lắng nghe và chứng kiến toàn bộ buổi gặp gỡ của gia đình chị Liên. Tôi bức xúc lắm với cách hành xử thô bạo lạm quyền lực của cán bộ quản giáo. Họ luôn quát tháo và cấm đoán mọi thứ mà không cần lý do. Nhìn Kha, khuôn mặt gầy guộc nhưng trong ánh mắt chứa đầy nghị lực và cương nghị. Em đã tuyệt thực 2 ngày trước khi thăm nuôi để phản đối chế độ bất công hà khắc trong nhà tù. Em đã bị cán bộ trại khủng bố tinh thần theo nhiều cách khác nhau và sức khỏe, tinh thần em đã bị xâm hại nghiêm trọng.Những lý lẽ của Kha và gia đình Kha đưa ra để tranh luận về việc đối xử tệ với tù nhân thật thuyết phục, nó như những đòn hiểm đánh vào cán bộ quản giáo mà họ không thể chống đỡ. Họ luôn sử dụng những từ ngữ cùn kèm theo sự hăm dọa thách thức để giải quyết từng câu hỏi. Kha rất kiên cường và mạnh mẽ, em không có dấu hiệu gì để cho thấy rằng mình đang sợ hãi cả. Và gia đình chị Liên là một gia đình tuyệt vời, họ chiến đấu mãnh liệt vì quyền lợi của con mình và quyền lợi của những người tù khác. Trong từng lời nói, trong từng hành động, trong từng chứng cứ họ đưa ra đều chỉ ra những cái sai của nhà tù và buộc họ phải câm lặng.

Gần hết giờ thăm gặp, Kha đưa cho chị Liên 1 cái bịch cũ kỹ và nói là rau và dưa hấu mà Kha trồng trong trại. Kha móc trong túi áo (loại áo sọc trắng đen của tù nhân mà Kha chỉ mặc ngang rốn vì áo quá nhỏ so với em) một chiếc xe đạp em tự làm trong trại tù để tặng cho ba của mình. “ Rau con trồng và thứ này con làm để tặng gia đình”, Kha nói vui vẻ. Thế mà chúng tôi, kẻ đứng người ngồi không hề vui vẻ chút nào. Em làm cho sóng mũi tôi cay rồi rơi lệ, những người xung quanh tôi cũng thế. Chúng tôi không nói được gì, cũng không biết phải nói gì. Tôi chỉ muốn thét lên “ các ông thật quá nhẫn tâm, các ông có phải còn là con người nữa không?”. Nhưng cổ họng tôi nghẹn ngào, nấc lên từng hồi không điều khiển được. Kha chào tôi để vào lại phòng giam trao khi tôi vẫn đứng đó lặng thinh, vô thần.

Tôi đã từng nghe nhiều người kể về chuyện tù đày và sự bất công trong trại giam. Tôi nghĩ đó chỉ là sự thậm xưng quá đáng để gây sự chú ý hoặc để kể cho vui. Nhưng nay, tôi đã chứng kiến tận mắt, nghe tận tai những gì mình còn nghi ngại. Nó là sự thật, một sự thật khó có thể chấp nhận nhưng nó đã diễn ra công khai ở một xã hội văn minh của loài người tại thế kỹ 21 này. Khi mà nơi đây, con người bị đạp xuống tận đáy xã hội, sống vất vưỡng và bị hành hạ như một con vật. Và tình người với người bị tha hóa và biến chất đi như loài quỹ dữ. Xin Chúa hãy ban cho Kha và gia đình chị Liên sức mạnh để dành lấy chiến thắng. Thượng đế ơi, xin hãy che chở cho những người con nước Việt kiên cường.

Và một lần nữa, con nài xin Chúa và Mẹ hãy phù hộ và cứu những người con của Chúa, là Đinh Nguyên Kha cùng những Anh, Chị, Em tù nhân lương tâm khác ra khỏi tay của Ác thần. chỉ vì họ Yêu nước, yêu dân tộc mà bị cầm Tù.

Và tôi cũng xin mọi người cùng đồng hành với gia đình chị Kim Liên trong mọi hoàn cảnh.


0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More