VN nói bắt 3 người tình nghi thuộc Đảng Việt Tân kích động biểu tình ở Đồng Nai

RFA

Hàng ngàn công nhân ở Đồng Nai xuống đường
phản đối Trung Quốc hôm 13/5/2014. - Citizen photo
Có tác động của các thế lực bên ngoài trong đợt biểu tình ở tỉnh Đồng Nai trong hai ngày 13 và 14/5, và cơ quan chức năng tỉnh này đã bắt giữ ba người được cho là của tổ chức Việt Tân, trụ sở tại Hoa Kỳ.

Mạng Pháp Luật trích dẫn phát biểu của công an tỉnh Đồng Nai như vừa nêu. Theo đó người tham gia biểu tình bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của VN và vụ việc có sự tác động, kích động của các thế lực thù địch từ bên ngoài.
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết tại cơ quan điều tra, 3 người bị bắt bước đầu khai là tổ chức Việt Tân chỉ đạo và cung cấp tiền cho họ xuống đường kích động biểu tình. Tuy nhiên, danh tánh của cả ba người chưa được tiết lộ.
Phản ứng trước cáo buộc này của nhà nước Việt Nam, phát ngôn viên đàng Việt Nam, ông Hoàng Tứ Duy, trong một email gửi cho báo chí viết:
"Chúng tôi khẳng định bất kỳ cá nhân nào chủ trương bạo động thì đều không phải là người của đảng Việt Tân hay người đang cộng tác với đảng Việt Tân. Chủ trương của đảng Việt Tân là hỗ trợ mọi nỗi lực đấu tranh bất bạo động cho mục tiêu dân chủ, nhân quyền và bảo vệ chủ quyền đất nước. Việc công nhân Bình Dương biểu tình xuất phát từ lòng yêu nước, nhưng cuộc bạo loạn sau đó, dù ai đã gây ra, chúng tôi đều không tán thành. Cáo buộc đảng Việt Tân chỉ làm dư luận thấy sự bất lực của Hà Nội trước nguy cơ Trung Cộng".
Chính quyền Việt Nam từ trước đến nay vẫn tố cáo đảng Việt Tân là một tổ chức khủng bố.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More