Hoãn cuộc triển lãm "Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa Trường Sa"

Vào giờ chót, chỉ một ngày trước khi cuộc triển lãm "Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa Trường Sa" diễn ra, nhà cầm quyền ra lệnh yêu cầu Ban Tổ chức hoãn lại.

Cuộc triển lãm liên quan đến chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông do Hội đồng Giám mục Việt Nam và Ủy ban Công lý và Hòa Bình tổ chức, dự trù khai mạc vào ngày mai 19-6, kéo dài 4 ngày cho đến ngày 22-6. Như đoán trước những khó khăn, trong thông báo và thư mời phổ biến trước đây, ban tổ chức cũng đã kêu gọi mọi người "cùng lời cầu nguyện Triển lãm sẽ mở ra đúng giờ, kéo dài đủ ngày mà không có những tên Việt gian bán nước cản trở hoặc bọn côn đồ đến quấy phá…".  

Được biết,  công tác chuẩn bị cho cuộc triển lãm đã hoàn tất, chỉ còn chờ khai mạc. Cuộc triển lãm dự trù sẽ trưng bày những bản đồ Việt Nam có được từ xưa nay. Từ bản đồ đầu tiên thế kỷ thứ 15, cho đến những bản đồ sau này của Tabert, của Đắc Lộ, và của nhiều nguồn khác từ các tác giả của Âu Châu cũng như của Việt Nam. Những bản đồ đó nói rất rõ Hoàng Sa và Trường Sa nằm trên lãnh thổ của Việt Nam. Đặc biệt bản đồ của Tabert còn dịch chữ Hoàng Sa là đảo Cát Vàng. Ngoài ra, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, cũng là phó chủ tịch Câu Lạc Bộ Nguyễn Văn Bình cũng ra một cuốn sách bản đồ và lãnh thổ của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Đầu, một nhà sưu tập bản đồ và nghiên cứu về Biển Đông, là thành viên trong Ban Tổ chức cuộc triển làm, cho RFA biết những nội dung chính của cuộc triển lãm:
Tôi viết một cuốn sách theo hệ thống biên niên sử. Theo lịch sử và theo công pháp quốc tế  thì Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam từ lâu đời. Như  từ bao giờ? Các tư liệu của trong nước Việt Nam như thế nào? Và các tư liệu của ngoại quốc kể cả Trung Hoa như thế nào? Tôi viết thành một quyển sách. Quyển sách đó dựa trên những tư liệu chính xác. Chúng tôi tổ chức cuộc triển lãm những tư liệu mà dựa trên đó chúng tôi xây dựng cuốn sách ấy. (Đó là những) bản đồ trong nước vẽ, trong nước thực hiện như của các Chúa Nguyễn, của Triều Nguyễn, hay của người Pháp nhân danh Việt Nam thực hiện những bản đồ đó. Các bản đồ đó cũng dựa trên điều kiện của Nhà Nước như đưa vào sách luật, đưa vào công báo chính thức ( journal officiel). Đó là những tài liệu chính thức. Cùng những tài liệu ngoại quốc họ nói Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Việt Nam và được ghi bằng tên quốc tế thời đó như Paracel, hay còn ghi cả chữ Đại Nam bên cạnh đó. Những bản đồ như thế được mang ra triển lãm chứ không phải mang những bản đồ ‘khơi khơi’ ra để triển lãm đâu.

Mục đích để soi sáng dư luận, ít nhất cho người trong nước mình rõ ràng. Trong khi TQ họ tuyên truyền và thậm chí bịa ra đường lưỡi bò, từ một cái không tưởng mà họ tuyên truyền mãi thành ra sự thật. Còn mình làm chủ Hoàng Sa, Trường Sa, làm chủ phần biển của mình mà không tuyên truyền, không để ý.

Thế nhưng, theo Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người đứng đầu Ủy ban Công Lý & Hòa Bình của Hội Đồng Giám mục Việt Nam, thì cuộc triển lãm và tọa đàm về Biển Đông tại Văn Phòng Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã gặp khó khăn và bị yêu cầu hoãn vì thành phố không đồng ý. Ban Tôn giáo đã gặp tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc đưa ra yêu cầu này.
Một thông báo ngắn do linh mục Inhaxio Hồ Văn Xuân, tổng đại diện của tổng giáo phận Sài Gòn ký ngày hôm nay, 18-6,  gửi cho các linh mục chánh, phó xứ, các tu sĩ nam nữ và giáo dân trong tổng giáo phận chỉ cho biết "đức tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc quyết định hoãn đến một dịp khác cuộc triển lãm bản đồ xác nhận chủ quyền của đất nước Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...", nhưng không nói rõ lý do.

Dư luận khi hay tin đã bày tỏ bất mãn trước sự việc này, vì trong lúc Trung cộng cho "giới nghiên cứu" tung tràn ngập đủ loại phim, ảnh, tài liệu về "Tây Sa - Nam Sa", thì nhà cầm quyền CSVN tiếp tục cấm cản người dân Việt trưng dẫn hay tự truyền tay nhau các tài liệu xác nhận chủ quyền VN tại Hoàng Sa - Trường Sa, đặc biệt là các tài liệu khảo cứu từ thời VNCH, với những lý lẽ vu vơ và phi lý.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More