Không Có Gì Xảy Ra

Osin Huy Đức

Hai hôm nay, trên mạng lưu truyền bản chụp Công văn đề ngày 3-6-2014 của Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn; kèm theo công văn (gửi một số bộ và một số địa phương) là “Danh mục công việc phải làm sau chuyến thăm Việt Nam của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa (13 – 17/4/2014).

Chỉ cần đọc phần 1 của “Danh mục" nhiều người cảm thấy shock: “Thúc đẩy Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải thăm Quảng Đông".

Trao đổi qua email, nhiều người cho rằng đây có thể là tài liệu ngụy tạo nhằm bẫy các bloggers hoặc để khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền. Nhưng, tìm hiểu kỹ thì đây không phải là đồ giả.

Tuy nhiên, do người cung cấp cắt khúc công văn nên người đọc không phân biệt được hai phần: phần nội dung gửi các bộ, địa phương của thứ trưởng Hồ Xuân Sơn; phần "danh mục
những việc phải làm" của Bí thư Quảng Đông.

Trong phần cuối công văn của Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn có ghi: “Bộ Ngoại giao xin chuyển đến Quý Cơ quan Danh mục này để tham khảo, đưa vào chương trình hợp tác của Quý Cơ quan với tỉnh Quảng Đông". Tuy nhiên, phần "Danh mục" in riêng, đã không nói rõ là của Bí thư Quảng Đông triển khai cho các sở ngành trong tỉnh của ông ta, nên khi đọc riêng dễ có cảm giác như Bí thư một tỉnh của Trung Quốc đang ra lệnh cho các bộ và địa phương Việt nam".Cho dù có những hiểu lầm về mặt hình thức, Công văn ngày 3-6-2014 của Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn cũng cho thấy "tình hữu nghị" giữa hai đảng là có thật. Theo "Danh mục" này, chỉ trong "Kế hoạch 05 năm", Trung Quốc đã "đào tạo 300 cán bộ" cho Đảng Cộng sản Việt Nam (Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi địa phương 100 cán bộ, 100 cán bộ của các tỉnh thành có quan hệ hợp tác với Quảng Đông nhiều như TP. Hải Phòng, Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam).

Và, ở thời điểm mà dân chúng đang tràn trề hy vọng "thoát Trung" thì ngày 20-5-2014, Tỉnh Quảng Đông gửi Bộ Ngoại giao VN "danh mục" hợp tác này như không có gì xảy ra. Ngày 3-6-2014, Bộ Ngoại giao VN cũng gửi công văn triển khai một "chương trình hợp tác" giữa đôi bên như không có gì xảy ra.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More