Đinh Nhật Uy: Thư ngỏ gởi CA Long An về việc "sử dụng trang Facebook cá nhân”

Đinh Nhật Uy
Quan điểm của bản thân tôi về giấy mời làm việc của cơ quan an ninh điều tra công an Tỉnh Long An vào ngày 22/07/2014 sắp tới. 
Tôi hy vọng cộng đồng Facebook Việt Nam có cùng quan điểm và chung sức đấu tranh để giành lại quyền và lợi ích hợp pháp đã bị xâm phạm.
*

THƯ NGỎ

Kính gửi: Phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Long An.

Tôi tên Đinh Nhật Uy, ngụ tại 584, QL62, Phường 6, Thành Phố Tân An, Tỉnh Long An. Hiện tôi đang thụ án 15 tháng treo theo điều 258 BLHS và đang bị quản chế tại địa phương. Đây là một bản án oan sai mà tôi đã kháng cáo kết luận của tòa án.

Trưa ngày 18/07/2014 tôi rất bất ngờ khi nhận một giấy mời của phòng an ninh điều tra công an tỉnh Long An với lý do là “Làm việc về việc sử dụng trang Facebook cá nhân”.

Nay tôi viết thư ngỏ này gửi đến phòng an ninh điều tra công an tỉnh Long An để khẳng định về quan điểm của tôi về nội dung làm việc nêu trên:
  • Thứ nhất, Facebook là một trang mạng xã hội phổ biến trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Luật pháp Việt Nam không có điều nào cấm người dân tham gia Facebook, do đó việc đăng ký và sử dụng trang Facebook cá nhân không phải là một cái tội để cơ quan an ninh gọi lên làm việc.
  • Thứ hai, người tham gia Facebook tuân thủ đúng điều lệ của nhà cung cấp dịch vụ để có được tài khoản cá nhân. Tài khoản cá nhân này được dùng để liên lạc và trao đổi với những người bạn cùng tham gia Facebook một cách công khai hay bí mật. Trên một khía cạnh nào đó nó mang tính riêng tư như thư tín cá nhân, và vì thế được bảo vệ theo Điều 21 của Hiến Pháp nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.” Nói cách khác, cơ quan an ninh điều tra không có quyền kiểm tra trang Facebook cá nhân của tôi.
  • Thứ ba: Việc chia sẻ trên trang Facebook cá nhân những suy nghĩ và nhận định cá nhân về các đề tài kinh tế, chính trị hay xã hội là hoàn toàn phù hợp với quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin được quy định rõ trong Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, cũng như trong Tuyên ngôn Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã ký kết.Điều 30 Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam cũng nói rõ công dân có quyền tố cáo, khiếu nại những hành động sai trái của người thi hành công vụ. Tôi sử dụng tài khoản Facebook nói lên những bất công và việc làm sai trái chính quyền trong đất nước mình đang sinh sống là phù hợp với hiến pháp và pháp luật Việt Nam.
Vì những quan điểm nêu trên, tôi khẳng định việc tôi sử dụng trang Facebook cá nhân của mình là hoàn toàn đúng với hiến pháp, pháp luật Việt nam và công ước quốc tế. Việc phòng an ninh điều tra công an tỉnh Long An gửi giấy mời tôi để làm việc về vấn đề này là không có cơ sở, và đó là hành động đi ngược lại với lợi ích của người dân được quy định rõ trong hiến pháp và pháp luật.

Tôi với tư cách một công dân Việt Nam, một con người có đầy đủ quyền con người được công nhận trên toàn thế giới. Tôi sẽ sẵn sàng trao đổi với phòng an ninh điều tra Công an tỉnh Long An để làm rõ tính chất hợp pháp về thư mời này. Và tôi khẳng định rằng tôi tham gia với tư cách một người công dân hợp tác với cơ quan Công an Điều tra tỉnh Long An vì sự tiến bộ xã hội sau này, chứ không phải một bị can bị gọi lên tra hỏi.

Người viết thư
(ký tên)
Đinh Nhật Uy
 

DienDanCTM
nguồn: https://www.facebook.com/longan.uy

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More