Thái Hà: cầu nguyện cho Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh

VRNs - Hà Nội
Thánh Lễ Công lý – Hòa bình tại nhà thờ Thái Hà:
Cầu nguyện cho Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm)
Như thường lệ vào Chúa Nhật cuối tháng tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà diễn ra Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý – Hòa bình vào lúc 20g.

Hôm nay, ngày 27/7 thánh lễ đặc biệt có sự góp mặt của những người rất quen thuộc như: vợ blogger Nguyễn Hữu Vinh, nhà giáo Phạm Toàn, TS. Chu Hảo, nghệ sĩ Kim Chi, nhà văn Thùy Linh, TS. Ngô Đức Thọ, luật sư Hà Huy Sơn… cùng với anh chị em tham gia phong trào đấu tranh cho những quyền cơ bản của con người. Và hàng ngàn giáo dân đã tham dự Thánh Lễ này.

Ngay đầu vào thánh lễ cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong có đôi lời chia sẻ với cộng đoàn về buổi lễ cầu nguyện đặc biệt hôm nay. Sau lời giới thiệu về những người tham dự buổi lễ là các ý cầu nguyện: Cầu cho các quyền cơ bản của con người sớm được tôn trong, đặc biệt quyền tự do ngôn luận. Cầu cho các tù nhân lương tâm sớm được trả tự do, và cũng nhân ngày hôm nay 27/7 là ngày tưởng nhớ đến các thương binh liệt sĩ dù họ thuộc phe phái nào họ cũng xứng đáng được ghi nhớ vì lý tưởng và ý chí thời đó.
Trong bài giảng sau đó, cha Gioan Nam Phong cũng chia sẻ:

Chủ đề của buổi cầu nguyện hôm nay là cầu nguyện cho nhà cầm quyền Hà Nội tôn trọng các quyền mà Thiên Chúa, Đấng Tạo hóa, đã ban cho con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận; cách riêng chúng ta cầu nguyện cho Blogger Basam Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự của ông, những nạn nhân mới nhất của nhà cầm quyền Hà Nội. Ông bị bắt một cách oan ức vì đã mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ các quyền con người, cách riêng lên tiếng bảo vệ biển dảo quê hương trước nguy cơ bị xâm lược bởi người láng giềng xấu tính Bắc Kinh.

Thật là trùng hợp, khi ngày chúng ta cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cho tự do ngôn luận đang tiếp tục bị vi phạm nghiêm trọng tại Việt Nam, chúng ta được phụng vụ kể lại cho nghe câu chuyện về Vua Salomon.

Chúng ta biết, trong Thánh Kinh, linh đạo lắng nghe là một linh đạo vừa cũ vừa luôn mới mẻ. Con người phải biết nghe theo Thượng đế, nghe tiếng nói của Người trong tạo thành, trong các trật tự của tự nhiên, đặc biệt là nghe theo tiếng lòng của dân chúng. Người lãnh đạo phải biết nghe dân và yêu dân, nhờ đó họ mới trở thành người lãnh đạo tốt.

Cha Gioan cũng nhấn mạnh rằng: Chúng ta biết, để có thể lắng nghe điều quan trọng phải biết tôn trọng người khác. Nói cách khác, việc lắng nghe đòi người lãnh đạo phải tôn trọng các quyền cơ bản của người dân trong đó có quyền tự do ngôn luận. Có thể nói, một quốc gia hùng mạnh, phát triển là một quốc gia trong đó các quyền của con người được bảo đảm và người dân được tự do bày tỏ những quyền cơ bản ấy trong trật tự công ích và trong những bó buộc của luật tự nhiên.

Đối với Giáo hội Công giáo chúng ta, bảo vệ các quyền con người là một bổn phận và trách nhiệm quan trọng, đến độ:

“Những hành động cố ý vi phạm nhân quyền và các nguyên tắc phổ quát của nhân quyền, cũng như các lệnh truyền thi hành các hành động ấy, đều là tội ác. Chấp hành mệnh lệnh cách mù quáng không đủ để bào chữa cho những ai tuân hành các lệnh đó. Do đó, việc tiêu diệt một dân tộc, một quốc gia hoặc một nhóm thiểu số phải bị kết án như một tội trọng. Luân lý đòi chúng ta phải chống lại các mệnh lệnh diệt chủng” (Số 2313, Sách Giáo lý Công giáo).

Trong Thông Điệp Hòa Bình trên Trái đất, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, kể ra tất cả những quyền cơ bản mà Thượng đế hay Tạo hóa ban cho con người, cũng là những quyền được nhắc tới trong Tuyên ngôn quốc tế về Nhân quyền, được Liên Hiệp Quốc Ban hành năm 1948, trong đó, ngài viết: “Ai cũng có quyền được người khác tôn trọng nhân phẩm, thanh danh, quyền được tự do đi tìm chân lý, và trong phạm vi trật tự luân lý và công ích cho phép, được tự do phát biểu ý kiến, phổ biến tư tưởng, theo đuổi bất cứ nghệ thuật nào, và sau hết, được quyền theo dõi tin tức một cách khách quan” (số 3)

Đặc biệt trong bài giảng Cha chia sẻ: Trong một khoảng thời gian hết sức eo hẹp của ngày lễ hôm nay, chúng ta không thể nói hết được mọi khía cạnh phong phú, thiêng liêng của “các quyền mà Thiên Chúa, Đấng Tạo hóa ban cho con người” Chúng tôi chỉ xin gợi lại ở đây một chút nào đó lời dạy của Giáo hội về trách nhiệm và bổn phận của mỗi chúng ta “phải dấn thân và lên tiếng bảo vệ các quyền của con người”, trong đó có các quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận; đặc biệt, trách nhiệm của mỗi giáo dân chúng ta trong việc bảo vệ những người vì bảo vệ các quyền của con người mà bị bắt giam cách trái pháp luật như anh Basam Nguyễn Hữu Vinh và rất nhiều các tù nhân lương tâm khác.

Ngày hôm nay, chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo Việt Nam, như Salomon, biết lắng nghe dân để lãnh đạo dân và biết phân biệt phải trái, để cùng người dân phụng sự tổ quốc và dân tộc. Chúng ta cầu nguyện cho họ, hãy từ bỏ con đường sai lầm đầy sự hoang tưởng của chủ nghĩa cộng sản, để quay về với nhân dân với tổ quốc với đồng bào.

Ngày hôm nay chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho các liệt sĩ, các thương binh, những người đã vì lý tưởng và tự do, dù họ thuộc phe phái nào, đã ngã xuống với ước vọng bảo vệ tổ quốc; đặc biệt các liệt sĩ đã hy sinh tại Hoàng sa và Trường sa, các người mẹ già mất con đang sống cô quạnh những năm tháng cuối đời, xin cho tất cả được an ủi.

Thiết nghĩ, muốn thoát Trung, thoát Cộng, thì căn bản và quan trọng nhất là “thoát Tôi” để đi tới cái “Chúng ta” trong Chân lý.

Thánh lễ kết thúc với phần thắp nến cầu nguyện dâng lên những lời nguyện cầu với Đức Mẹ Maria của tất cả mọi người.
Pv. VRNs tại Hà Nội

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More