Đông Hải nổi sóng để giải quyết chuyện trên bờ

Ngô Quảng -- DienDanCTM
Boeing P-8 Poseidon

Công luận tưởng rằng tình hình vùng biển Đông Á sẽ lắng dịu đi một thời gian sau khi Trung Cộng rút giàn khoan HD981 ra khỏi thềm lục địa Việt Nam. Nhưng thực tế đã không diễn ra như vậy. Các cuộc tập trận của hải quân Trung Cộng và các trò khiêu khích của không quân Trung Cộng trên vùng trời Đông Hải đã đặt Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong tình trạng căng thẳng.

Vào tháng 8 vừa qua, tuy không cho biết ngày giờ, nhưng phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Cộng tuyên bố hạm đội Nam Hải của họ đã hoàn thành một cuộc tập trận ở Đông Hải. Đây là một cuộc tập trận lớn để cho hải quân Trung Cộng làm quen với việc sử dụng ngư lôi tấn công chiến hạm đối phương, và đột kích chiến hạm đối phương vào ban đêm.

Trong tình hình hiện nay, Hoa Kỳ bắt buộc phải quan tâm đến cuộc tập trận này và theo dõi bằng mọi cách mà thông lệ quốc tế xưa nay cho phép. Ngày 23/08/2014, khi phi cơ thám thính P8 của Hoa Kỳ đang bay trên không phận quốc tế tại Đông Hải, phi cơ này bị các chiến đấu cơ của Trung Cộng bay lên áp sát để thị uy. Máy bay của đôi bên chỉ cách nhau chừng 6 mét. Xác suất xảy ra tai nạn rất cao. Ngay ngày hôm sau chính phủ Hoa Kỳ chính thức gởi thư phản đối đến Bắc Kinh về sự việc này.

Tuy không chính thức trả lời kháng nghị của Hoa Kỳ, nhưng vào ngày 24/8, Ngoại trưởng Vương Nghị trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh đã nói rằng lập trường của Trung Cộng sẽ không bao giờ bị lung lay trong việc bảo vệ "quyền lợi cốt lõi" của họ ở Đông Hải. Trung Cộng không thể nào chấp nhận việc Hoa Kỳ "nhúng tay can thiệp vào chuyện nội bộ khu vực Á châu - Thái Bình dương".

Tờ Giải Phóng Quân, trong số phát hành ngày 25/8, đăng lời phát biểu của một số tướng lãnh Trung Cộng chỉ trích Hoa Kỳ rằng: Mỹ luôn sử dụng đủ loại máy bay thám thính để chụp hình các căn cứ quân sự và những cơ sở chiến lược của Trung Quốc. Việc các máy bay thám thính P8 của Mỹ xuất hiện ở Đông Hải vào ngày 23/8 vừa rồi không ngoài mục đích quan sát cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc. Trước khi cuộc tập trận diễn ra khoảng 1 tuần, Trung Quốc đã ra thông báo cấm máy bay và tàu bè qua lại ở nơi diễn ra cuộc tập trận, nhưng máy bay của Hoa Kỳ vẫn vi phạm nên chiến đấu cơ Trung Cộng bay lên đuổi đi là chuyện đương nhiên. Các ông tướng này còn tố cáo ngược lại rằng Đông Hải trở nên bất ổn là do Hoa Kỳ gây ra. Tại sao Hoa Kỳ ở bên kia Thái Bình dương lại đòi chia chác quyền lợi ở Đông Hải với các nước trong khu vực này?

Theo giới chức tại Washington thì phi cơ thám thính của Hoa Kỳ vẫn thường bay trên không phận này và luật quốc tế không cho ai quyền cấm các loại phi cơ của Hoa Kỳ hay bất cứ quốc gia nào bay trên vùng trời Đông Hải ở vùng và tầng cao không phận quốc tế. Hoa Kỳ cũng không thừa nhận vùng nhận dạng phòng không mà Trung Cộng vừa tùy tiện và ngang nhiên tuyên bố. Việc Bắc Kinh ra lịnh cho chiến đấu cơ bay lên ép sát máy bay thám thính của Hoa Kỳ là một hành động khiêu chiến rất nguy hiểm.

Một tướng lãnh cao cấp của Trung Cộng muốn giấu tên cho ký giả Nhật biết rằng chuyện máy bay của Trung Cộng và Hoa Kỳ áp sát nhau trên vùng trời Đông Hải vẫn thường xảy ra đến độ các tướng tư lịnh quân khu không mấy quan tâm nữa. Họ coi như chuyện của vùng nào thì vùng đó lo giải quyết là đủ. Lần này tuy mức nguy hiểm có cao hơn thật nhưng không đến độ Quân Ủy Trung ương phải báo động như thế. Theo ông, toàn bộ sự việc đều nằm trong kế hoạch của ông Tập Cận Bình để xiết chặt sự kiểm soát và lòng trung thành của toàn thể quân đội đối với cá nhân ông.

Từ khi lên ngôi, nỗi lo lắng lớn nhất của ông Tập Cận Bình là các mảng quân đội trung thành với phe cánh Bạc Hy Lai và các đối thủ khác. Sau khi đánh liên tiếp các cột trụ lớn trong hàng ngũ lãnh đạo, ông vẫn chưa an tâm về các cơn sóng ngầm trong quân đội. Suốt từ tháng 7/2014 đến nay, hệ thống tuyên truyền ở Hoa lục liên tục tung ra các bài bản nhấn mạnh đến việc muốn cho Trung Cộng trở thành một cường quốc quân sự thì tất cả mọi hànhh động của quân đội phải theo lệnh của Trung ương mà đồng chí Tập Cận Bình là người lãnh đạo.

Việc ép buộc lãnh đạo cả 7 quân khu bộ binh và toàn bộ 2 binh chủng hải quân và không quân phải tuyên thệ trung thành với riêng cá nhân ông Tập Cận Bình đã đụng phải sự bất bình và chống đối của nhiều tướng lãnh, đặc biệt là Thượng tướng Từ Tài Hậu (Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương dưới thời ông Hồ Cẩm Đào). Vì phản đối màn tuyên thệ trung thành này mà tướng Hậu bị tước hết mọi quyền lực, bị khai trừ ra khỏi đảng, và bị khép tội tham nhũng, hối lộ.

Chính trong tình trạng bất an nội bộ đó mà ông Tập Cận Bình cần gấp một kẻ thù mới là các máy bay thám thính Mỹ để chuyển hướng sự quan tâm và thâu tóm toàn quân về một mối dưới sự thống lãnh của ông nhân danh "để chống kẻ thù". Ngay cả nếu có đụng chạm nho nhỏ như hồi năm 2001 giữa máy bay thám thính Mỹ và chiến đấu cơ Tàu (khiến một phi công Trung Cộng thiệt mạng) thì vẫn tốt, hay càng tốt, cho các chủ đích của ông Tập Cận Bình.

Vấn đề cho ông Tập là các mánh khóe kiểu này đã được dùng nhiều lần trong quá khứ và hàng tướng lãnh quân đội cũng như các phe phái chính trị đều biết rất rõ./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More