Phái viên LHQ kể việc bị 'cản trở' ở VN

BBC 
Ông Heiner Bielefeldt nói phái đoàn của ông
đã bị công an chìm theo dõi
Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo Heiner Bielefeldt nói ông bị 'cản trở' trong chuyến đi Việt Nam và không thể tiếp cận một số nhà hoạt động trong nước.

Thông tin trên được ông đưa ra trong buổi phỏng vấn với đài Deutsche Welle (DW) của Đức hôm 4/8.

Ông Bielefeldt đã có 10 ngày làm việc tại Việt Nam từ hôm 21/7.

Liên Hiệp Quốc nói mục tiêu của chuyến đi là để tìm hiểu việc "thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng".

"Các điều khoản quy định chuyến thăm một quốc gia của Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc đã bị vi phạm", ông nói.

"Một số các cá nhân đã bị ngăn cản không cho gặp tôi, một số khác thì bị cảnh cáo, đe dọa hoặc sách nhiễu".

"Bên cạnh đó, phái đoàn của tôi còn bị công an hoặc an ninh ngầm theo dõi và tính bí mật của các cuộc gặp riêng cũng bị vi phạm".

"Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh rằng đây chỉ là sự hiểu lầm và nói nước chủ nhà có trách nhiệm đảm bảo sự an toàn của phái đoàn".

"Tuy nhiên, tôi không xem sự quấy nhiễu này là hiểu lầm. Cho đến hôm nay, tôi vẫn nhận được tin công an đang tiếp tục sách nhiễu những người tôi đã gặp trong chuyến thăm".

Trước đó, hãng thông tấn AFP hôm 31/7 dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói với báo giới rằng chính phủ Việt Nam "đã làm mọi thứ trong khả năng ... để đáp ứng yêu cầu của phái đoàn" trong suốt chuyến thăm của ông Bielefeldt.

'Ngăn không cho ra khỏi nhà'

Tuy nhiên, nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, nói công an TP HCM và một số địa phương khác đã "ngăn chặn không cho ra khỏi nhà đối với những người đấu tranh dân chủ vào ngày 25/7/2014 và cả một số ngày sau đó" để họ không thể tiếp xúc với đoàn đặc phái viên.

Ông Dũng cho BBC hay những người bị ngăn cản có bản thân ông, các nhà hoạt động khác như bác sỹ Nguyễn Đan Quế, bà Dương Thị Tân (vợ ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày), cựu tù nhân chính trị Phạm Bá Hải, và hai mục sư Tin Lành là Nguyễn Hoàng Hoa và Nguyễn Mạnh Hùng.

Những người này đều nằm trong số các chức sắc tôn giáo và nhân chứng mà ông Bielefeldt có kế hoạch gặp gỡ nhằm kiểm chứng việc “Việt Nam chấp nhận các khuyến nghị của Hội đồng Nhân quyền LHQ".

Theo ông Phạm Chí Dũng, những người này "bị công an địa phương ngăn chặn ngay tại nhà riêng" và khi họ "muốn rời khỏi nhà đều bị nhân viên an ninh và cảnh sát xô đẩy bằng hành vi thô bạo và hoàn toàn bất hợp pháp".

Phó giám đốc tại châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch được AFP dẫn lời nói Việt Nam đã "tìm cách che giấu những tiếng nói trái chiều trước đặc phái viên bằng cách ngăn cản các nhà hoạt động tự do tín ngưỡng".

Trong cuộc phỏng vấn với DW, ông Bielefeldt nói các cộng đồng tôn giáo tại Việt Nam phải báo cáo hoạt động hàng năm với chính quyền địa phương nếu không muốn gây khó dễ.

Ông cũng cho biết nhiều người bị gây áp lực phải từ bỏ các hoạt động tôn giáo nhật định để đi theo các kênh được nhà cầm quyền công nhận.

"Họ phải đối mặt với các đợt trấn áp mạnh tay của công an, bị liên tục mời 'làm việc' với công an, các hoạt động tôn giáo bị giám sát chặt chẽ, các lễ hội tôn giáo bị quấy rối," ông nói.

"Bên cạnh đó, họ còn bị giam lỏng tại gia, bị bắt giữ, đánh đập, tấn công, bị đuổi việc, mất phúc lợi xã hội, các thành viên trong gia đình bị gây áp lực, nơi cầu nguyện bị phá hủy..."

Trước đó, trong tuyên bố báo chí, ông Heiner Bielefeldt phê phán việc ông “bị giám sát chặt” bởi công an, và một số người ông muốn gặp bị “đe dọa, sách nhiễu”.

Mặc dù nói Việt Nam đã có “một số chuyển biến tích cực”, ông nói mình tin rằng “vi phạm nghiêm trọng…là thực tế” ở Việt Nam.

Ông Heiner Bielefeldt, Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, được Việt Nam mời thăm từ 21 đến 31/7.

Ngày 31/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói chuyến thăm của ông Heiner Beilefeldt thể hiện “thiện chí, thái độ hợp tác, cởi mở của Chính phủ Việt Nam”.

Ông Phạm Hải Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao, nói “một số vấn đề” mà ông Beilefeldt nêu ra “đã có sự hiểu lầm, chưa trao đổi hết thông tin”.

“Nước chủ nhà có trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Báo cáo viên đặc biệt trong suốt chuyến thăm.”

“Luật pháp Việt Nam bảo đảm mọi người dân có quyền tự do tiếp xúc, gặp gỡ với bất cứ ai họ muốn,” ông Hải Anh nói.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More